xs
xsm
sm
md
lg

Preview: แง้มประตูสู่นรก "Diablo IV"

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ภาพจาก Blizzard Entertainment
ค่ายบลิซซาร์ดเชิญสื่อมวลชนทดลองเล่นเกม Diablo IV ช่วงต้น แง้มประตูนรกลองสัมผัสแอคชัน RPG ดังก่อนการวางจำหน่ายจริง

สำหรับเกมภาคหลักลำดับที่ 4 อันนี้ ทางค่ายก็ประกาศเปิดตัวทิ้งไว้นานตั้งแต่ปี 2019 กำหนดลงคอนโซล PS4, PS5, Xbox One, Xbox Series X|S และ PC ยังไม่เผยวันจำหน่ายแน่ชัด โดยมีการรายงานความคืบหน้าจากทีมพัฒนาพร้อมรับฟังความคิดเห็นแฟนๆ อยู่ตลอด

อย่างไรก็ตาม การเปิดให้ทดลองเล่นรอบล่าสุดและหลายรอบก่อนหน้าก็เป็นการส่งสัญญานแล้วว่าตัวเกมมีความคืบหน้าไปมาก ซึ่งทีมผู้จัดการเกมก็ขอนำความประทับใจจากการเล่นมาบอกเล่าก่อน เตรียมเผยข่าวดีตามมาในไม่ช้า

ภาพจาก Blizzard Entertainment
เนื้อเรื่องสู่สายดาร์ค

ในเบื้องต้น ทางเราก็จะไม่สปอยล์ให้รอสัมผัสกันเอง บอกได้แค่ว่าเรื่องราวบรรยากาศวิธีนำเสนอจะมีความมืดมนมากขึ้น หยิบยกองค์ประกอบจากภาคแรกๆ ที่เป็นรากเหง้าของซีรีส์กลับมาใช้ และที่สำคัญคือความสยองขวัญน่ากลัวที่เพิ่มเข้ามา

จุดเด่นอีกอย่างหนึ่งของเกมคือแผนที่โอเพนเวิลด์ขนาดใหญ่โดยที่ยังเป็นมุมกล้องสไตล์เดิม มีความอิสระแม้แต่เควสต์เนื้อเรื่องก็ไม่จำเป็นต้องเรียงลำดับ แต่ละเหตุการณ์จะเล่าจบในตัวทิ้งเบาะแสแนะนำตัวละครให้ติดตามต่อเรื่อยๆ

นอกจากเควสต์หลัก เกมยังมีเควสต์ย่อยให้เล่นจำนวนมาก บางครั้งก็ต้องหาของ แก้ปริศนาจากคำใบ้ ไม่ใช่แค่ต่อสู้อย่างเดียว รวมถึงการค้นพบความลับ สถานที่ หรืออะไรใหม่ๆ บนแผนที่ ทั้งดันเจียนและอีเวนท์ย่อย

ภาพจาก Blizzard Entertainment
สร้างตัวละครไม่เหมือนใคร

คลาสที่เปิดทดสอบคือนักรบ Barbarian โจร Rogue และจอมคาถา Sorceress โดยที่ในแต่ละคลาสเองก็มีทางเลือกพัฒนาได้หลายแนวตามที่ชอบ อย่างเช่นประชิดแบบยืนแลกหรือลอบสังหาร ยิงไกลเน้นเป้าเดี่ยวหรือทำลายวงกว้าง ซัดหนักตูมเดียวหรือใส่เอฟเฟกต์ลดพลังศัตรูทีละนิด

ระบบการฝึกสกิลจะมีการแบ่งออกเป็นหมวด เริ่มจากท่าโจมตีปกติ จากนั้นจะมีสกิลพิเศษที่แรงขึ้น สกิลป้องกันตัว ท่าใหญ่อัลติเมท โดยข้อดีคือสามารถฝึกข้ามสายได้ตามใจชอบ อย่างเช่นเลือกคาถาไฟโจมตีหมู่ต่อด้วยเกราะน้ำแข็งในตัวละครเดียวไม่ต้องยึดกับสายเดิม แถมยังสามารถรีเซ็ตแก้ใหม่ได้ง่ายด้วย

ทางเลือกอื่นในตารางสกิลยังมีทั้งการอัพเกรดเพิ่มเอฟเฟกต์ สกิลแบบแพสซีฟเพิ่มพลังโดยรวม ไปจนถึงระบบ Paragon Board ในช่วงเอนด์เกม ซึ่งจะสร้างตัวละครของผู้เล่นแต่ละคนให้แตกต่างกันได้อีก

ภาพจาก Blizzard Entertainment
ควบคุมง่ายรู้ใจนักเล่น

วิธีบังคับเกมจะมีให้เลือกแบบเมาส์คีย์บอร์ดและจอยแพดเปลี่ยนปุ่มได้ตามถนัด อีกทั้งยังวางระบบจัดการไอเทม ยาเติมพลัง เปิดวาร์ปเคลื่อนย้ายและเมนู UI ปุ่มลัดให้ใช้งานง่าย เรียกได้ว่าเวลาเล่นส่วนใหญ่จะเป็นการต่อสู้แอคชันไม่ต้องมาสะดุดจัดการอะไรเล็กน้อยเอง

ในฝั่งศัตรู นอกจากการวิ่งเข้ามารุมและดักยิงไกลก็จะมีลูกเล่นหลายแบบที่ต้องสังเกตให้ดี อย่างเช่นชาร์จท่าใหญ่เตรียมยิงวงกว้าง เสกสมุนออกมาเพิ่ม ระเบิดตัวเอง โดยเฉพาะระดับบอสที่จะพลิกแพลงตลอด ทำให้ผู้เล่นต้องศึกษาสกิลฝึกเผื่อไว้หลายๆ อันใช้ตามสถานการณ์

ด้านกราฟิกการนำเสนอก็นับว่าสวยงามไม่เสียชื่อค่าย แม้ยังเป็นเวอร์ชันทดลองและเครื่องที่ใช้ไม่แรงมาก แต่เฟรมเรตก็ไหลลื่นในจังหวะศัตรูเต็มจอเอฟเฟกต์เพียบ อาจมีสะดุดบ้างในช่วงข้ามเขตพื้นที่และบางทีก็จอมืดเกินไปนิดแม้จะปรับแสงได้ก็ตาม

ภาพจาก Blizzard Entertainment
อุ่นใจ ไม่มีการจ่ายเพื่อชนะ

ขณะที่ภาค Diablo Immortal ทำให้แฟนๆ วิพากษ์วิจารณ์กันหนัก ทางค่ายบลิซซาร์ดก็ยืนยันหนักแน่นแล้วว่า Diablo IV จะไม่มีการจ่ายเงินเพื่อชนะ เพียงแค่ขายของสวยงามเปลี่ยนหน้าตาตัวละครเท่านั้น ทำเป็นระบบตู้เสื้อผ้าเลือกสวมเฉพาะรูปลักษณ์แยกกับของที่ให้ค่าพลังจริง

นอกจากนี้ ตัวเกมมีแผนจะทำแบบเซอร์วิสระยะยาวอัพเดตเนื้อหาตลอด มีทั้งซีซันพาส เควสต์ใหม่ ไอเทมใหม่ รวมถึงการอัพเดตปรับสมดุลพลังระหว่างคลาส เพิ่มตัวช่วยอำนวยความสะดวกตามเสียงเรียกร้องจากผู้เล่นด้วย

หากจะสรุปแบบสั้นๆ Diablo IV ก็คือเกมเดิมที่แฟนรู้จักกันดี ปรับปรุงหลายสิ่งหลายอย่างตามยุคสมัยและบางสิ่งก็ล้ำขึ้นไปอีก แต่ที่ยังไม่เปลี่ยนคืออารมณ์ขอต่ออีกสักเควสต์หรือดันเจียน ซึ่งก็บานปลายทุกทีไป

ภาพจาก Blizzard Entertainment

ภาพจาก Blizzard Entertainment

ภาพจาก Blizzard Entertainment


*ทีมงานผู้จัดการเกม เรียนเชิญผู้อ่านทุกท่านร่วมเป็นแฟนเพจ ManagerGame ทางเฟซบุ๊กเพื่อเพิ่มช่องทางการรับรู้ข่าวสารวงการเกมครับ*


กำลังโหลดความคิดเห็น