xs
xsm
sm
md
lg

ใหญ่จริง! โซนีหวั่น Call of Duty ย้ายค่ายสะเทือนคอนโซล

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ค่ายโซนีแสดงความเห็นกรณีไมโครซอฟต์ซื้อผู้สร้างเกม Call of Duty หวั่นส่งอิทธิพลต่อการเลือกซื้อคอนโซลของผู้เล่น

เมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา ไมโครซอฟต์ได้ประกาศดีลมูลค่า 6.87 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐซื้อกิจการค่ายแอคติวิชันบลิซซาร์ดมาอยู่ใต้สังกัด Xbox พร้อมเกมในเครือทั้งหมด ปัจจุบันอยู่ระหว่างการตรวจสอบโดยหน่วยงานรัฐหลายแห่งว่าจะให้ไฟเขียวหรือไม่

หนึ่งในประเทศที่กำลังพิจารณาคือบราซิลซึ่งได้เรียกบริษัทเทคโนโลยีขนาดใหญ่มาตอบคำถาม มีทั้งยูบิซอฟต์ แอมะซอน แอปเปิล กูเกิล และโซนีเจ้าของเพลย์สเตชันที่เป็นคู่แข่งรายใหญ่ โดยมีคำตอบบางส่วนถูกเผยแพร่ต่อสาธารณชนด้วย

ความเห็นของโซนีได้เน้นที่ Call of Duty เป็นพิเศษ ชี้ว่าเป็นเกมสำคัญของวงการระดับ AAA ไร้คู่แข่งไม่มีค่ายอื่นสามารถทำเลียนแบบได้แม้จะให้งบประมาณ ส่งผลกระทบหนักต่อการเลือกซื้อคอนโซลของผู้บริโภคและฐานแฟนๆ ที่ติดตาม

พวกเขายกตัวอย่างว่า Call of Duty เป็นวีดีโอเกมเพียง IP เดียวที่ติดอันดับ 10 แบรนด์ใหญ่เทียบชั้นกับสตาร์วอร์สหรือแฮร์รีพอตเตอร์ ใช้เวลาพัฒนาแต่ละภาคนาน 3-5 ปี และค่ายแอคติวิชันได้วางจำหน่ายทุกปีลงทุนเป็นร้อยล้านดอลลาร์สหรัฐ

จำนวนนักพัฒนาในแต่ละเวอร์ชันคือประมาณ 1,200 คนรวมกับอีก 1,500 คนในการทำตลาดจัดจำหน่าย เพียงแค่เกมเดียวใช้จำนวนคนมากกว่าบริษัทอื่นทั้งหมด อีกทั้งค่ายแอคติวิชันยังวางแผนเมื่อปี 2021 ว่าจะเพิ่มจำนวนนักพัฒนาอีก 2,000 คน


ด้านยอดขาย Call of Duty ก็ติดอันดับท็อปเกือบทุกปีในทศวรรษที่ผ่านมา แม้แต่ภาคล่าสุด Call of Duty: Vanguard ที่ไม่แรงมากยังเหนือกว่าเกมอื่นๆ หลายขุม เพราะฐานคนเล่นคอยติดตามซื้ออยู่ตลอด

นอกจากนี้ อิทธิพลของเกมยังสูงจนเหมือนเป็นหนึ่งเดียวกับแนวการเล่น FPS เห็นได้จากยอดผู้ติดตาม Call of Duty บนเฟซบุ๊ก 24 ล้านเทียบกับเกมแนวเดียวกัน Battlefield ที่มีเพียง 7 ล้าน ส่วนอินสตาแกรมก็มียอด 12 ล้านเหนือกว่า Battlefield ที่มีเพียง 2 ล้าน

สำหรับค่ายอื่นๆ ความคิดเห็นต่อการซื้อกิจการก็ไม่ใช่ปัญหามากนัก มองว่าเกมของแอคติวิชันล้วนมีคู่แข่งไม่ได้ครองตลาดเองหมด และไมโครซอฟต์ไม่สามารถผูกขาดจนเป็นอันตรายต่อวงการได้

หลังการประกาศซื้อกิจการ ทางไมโครซอฟต์ก็เคยออกมายืนยันว่าจะรักษาข้อตกลงระหว่างแอคติวิชันกับโซนีหากดีลผ่าน รวมถึงเกม Call of Duty ก็จะลงให้กับคอนโซล PS5 ต่อไปในอนาคตแม้เป็นคู่แข่งกัน

ข้อมูลจาก
VGC


*ทีมงานผู้จัดการเกม เรียนเชิญผู้อ่านทุกท่านร่วมเป็นแฟนเพจ ManagerGame ทางเฟซบุ๊กเพื่อเพิ่มช่องทางการรับรู้ข่าวสารวงการเกมครับ*


กำลังโหลดความคิดเห็น