xs
xsm
sm
md
lg

ผู้ก่อตั้ง Eidos เชื่อ Square Enix ตัดหางสตูดิโอตะวันตกเพื่อควบรวม Sony

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์หนึ่งในบุคลากรรุ่นบุกเบิกออกมาแฉเหตุผลที่ สแควร์เอนิกส์ เร่งระบายขายทีมพัฒนาเกมสัญชาติตะวันตกของตัวเองให้กับคนอื่นในราคาที่ถูกแสนถูก เพราะมันไม่อยู่ในแผนและความสนใจของ โซนี่

ย้อนกลับไปเมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา ทุกคนคงช็อคกับข่าวที่ทางค่ายเกมยักษ์ใหญ่อย่าง Square Enix ได้ออกมาประกาศขายทิ้งทีมพัฒนาเกมฝั่งยุโรปในสังกัดของตนพร้อมกันถึง 3 สตูดิโอทั้ง Eidos Interactive, Crystal Dynamics และ Square Enix Montreal ให้กับกลุ่มทุน Embracer Group ของสวีเดนไปในราคาเพียงแค่ 300 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือคิดเป็นเงินไทยราวๆหนึ่งหมื่นล้านบาท

ซึ่งสาเหตุหลักของการเทขาย หลายคนอาจมองไปถึงยอดขายและกระแสความนิยมที่ร่วงลงของแฟรนไชส์เกมต่างๆ แต่ทว่าความจริงมันอาจมีอะไรในกอไผ่มากกว่านั้น เมื่อล่าสุดทาง "Stephane D'Astous" บิดาผู้ก่อตั้ง Eidos Montreal ได้เปิดใจให้สัมภาษณ์กับเว็บไซต์ Games Industry ถึงประเด็นดราม่าเรื่องดังกล่าว โดยเจ้าตัวได้ตั้งข้อสันนิษฐานว่ามันต้องมีอะไรบางอย่างเกี่ยวข้องกับดีลลับของ โซนี่

Stephane DAstous
"มันมีกระแสข่าวลือเกี่ยวกับการเข้าซื้อควบรวมกิจการ ที่ว่าทาง โซนี่ อยากจะได้ สแควร์เอนิกส์ มาครอบครองอยู่ในเครือสังกัดของพวกเขา และผมก็ได้ยินมาว่าทาง โซนี่ พวกเขาสนอกสนใจในตัว Square Enix Tokyo [ทีมพัฒนา Final Fantasy, Dragon Quest และ Kingdom Hearts] เป็นพิเศษเพียงแค่อย่างเดียว มิได้ให้ความสำคัญกับซีรีส์เกมอื่นๆที่เหลือ ดังนั้นผมจึงคิดว่าคุณมัตสึดะ [ประธาน สแควร์เอนิกส์] คงหยิบเอาแฟรนไชส์เหลือๆเหล่านั้นมาเร่งระบายแบบเปิดโรงรถขาย" สเตฟาน กล่าว

สิ่งหนึ่งที่ยังคงคาใจเขา นั่นคือเรื่องของราคาที่ทางค่าย สแควร์เอนิกส์ ตั้งไว้สำหรับ 3 สตูดิโอที่เป็นเจ้าของ IP เกมดังๆมากมาย อาทิเช่น Legacy of Kain, Thief, Deus Ex, Just Cause และ Tomb Raider เอาไว้เพียง 300 ล้านดอลลาร์ ซึ่งเป็นค่าตัวที่ถูกมากเมื่อเทียบกับการเข้าซื้อสตูดิโอ Gearbox Software ก่อนหน้านี้ของทาง Embracer Group ที่พวกเขาต้องควักตังค์จ่ายถึง 1.3 พันล้านดอลลาร์ ทั้งๆที่แฟรนไชส์เกมของ Gearbox มีน้อยกว่าของ Eidos เกือบ 5 เท่า แต่เหตุใดกลับขายได้ในราคาที่สูงกว่าถึง 4 เท่าตัว

ปัจจุบันการควบรวมระหว่างบริษัท Sony และ Square Enix นั้นยังคงเป็นแค่ข่าวลือ ยังไม่มีการแถลงประกาศยืนยันใดๆออกมาจากสองบริษัท ซึ่งถ้าหากในอนาคตมันกลายเป็นเรื่องจริงขึ้นมา การต่อสู้ขับเคี่ยวในศึกสงครามเครื่องคอนโซลคงรุนแรงร้อนระอุ เพราะขณะที่ Microsoft มีเกมอาร์พีจีจาก Bethesda ทางฝั่ง Sony เองก็ตอบโต้กลับด้วยเกมอาร์พีจีชื่อดังจากญี่ปุ่น

ข้อมูลและภาพประกอบจาก
thegamer

*ทีมงานผู้จัดการเกม เรียนเชิญผู้อ่านทุกท่านร่วมเป็นแฟนเพจ ManagerGame ทางเฟซบุ๊กเพื่อเพิ่มช่องทางการรับรู้ข่าวสารวงการเกมครับ*


กำลังโหลดความคิดเห็น