xs
xsm
sm
md
lg

ไหงงั้น? นักพัฒนาแฉ Steam Deck แบตฯอึดน้อยกว่า Nintendo Switch

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ความฝันของเหล่าเกมเมอร์แทบสลาย เมื่อกลุ่มนักพัฒนาผู้ได้รับมอบเครื่องสตีมเด็คไปลองก่อนใครออกมาเตือนถึงเรื่องแบตเตอรี่ ที่อาจไม่เหมาะนักกับการเล่นเกมกราฟิกหนักๆนอกเคหสถาน

แม้ตลอดที่ผ่านมา Steam Deck เครื่องเล่นเกมพีซีแบบพกพาของบริษัทวาล์ว จะได้รับคำชื่นชมจากหลายสำนักในแง่ของความสะดวกสบายและขุมพลังของเครื่องที่สามารถรันรองรับเกมใหม่ๆได้เกือบทั้งหมด แต่ทว่าปัจจุบันสิ่งที่หลายคนต่างรู้สึกกังวลเป็นห่วงมากกว่าด้านการเล่นเกมนั่นคือเรื่องของแบตเตอรี่

จากการเปิดเผยล่าสุดของเว็บไซต์ Boiling Steam ซึ่งอ้างอิงข้อมูลของนักพัฒนาผู้ไม่ประสงค์ออกนามที่ได้รับเครื่อง Steam Deck ไปทดลองสัมผัสล่วงหน้าก่อนวางจำหน่าย โดยแหล่งข่าวระบุจากที่ได้ทำการทดสอบรันเกมเปิดแอพฯต่างๆ พวกเขากลับพบว่าแบตเตอรี่ของเครื่องอยู่ได้นานเพียง 2 - 5 ชั่วโมงเท่านั้น (หลังชาร์จแบตฯเต็มหนึ่งครั้ง) มากหรือน้อยขึ้นอยู่กับเกมที่เลือกเล่น


เมื่อนำระยะเวลาการใช้งานดังกล่าวไปเปรียบเทียบกับข้อมูลออฟฟิเชียลของเครื่องเล่นเกมพกพาฝั่งนินเทนโดที่วางขายอยู่ในท้องตลาดแล้วจะพบว่ามันค่อนข้างสั้นกว่าอย่างชัดเจน ไม่ว่าจะเป็น Nintendo Switch รุ่นเก่าแก่คลาสสิคดั้งเดิมที่สามารถเล่นได้นาน 2.5 - 6.5 ชั่วโมง, รุ่นบางเบา Nintendo Switch Lite ที่เล่นได้นานขึ้นมาอีกนิดอยู่ที่ 3 - 7 ชั่วโมง และรุ่นโมเดลล่าสุด Nintendo Switch OLED ที่เล่นต่อเนื่องได้ยาวนานถึง 4.5 - 9 ชั่วโมงเลยทีเดียว

อย่างไรก็ตาม หากวัดกันที่ตัวเลขจำนวนชั่วโมงเพียงอย่างเดียวก็คงไม่เป็นธรรมนักสำหรับวาล์ว เนื่องจากเกมบนพีซีมันมีภาพกราฟิกและรายละเอียดที่สมจริงเหนือกว่าเกมของนินเทนโดจึงไม่แปลกที่มันจำเป็นต้องใช้พลังงานที่สูงกว่าในการแสดงผล โดยเจ้าเครื่อง Steam Deck นี้มีกำหนดเริ่มจัดส่งถึงมือลูกค้าในเดือนกุมภาพันธ์ปี 2022 และทางวาล์วสัญญาว่าตอนนี้พวกเขากำลังง่วนทำฟีเจอร์ Resume เพื่อเปิดโอกาสให้ผู้เล่นสามารถหยุดพักแล้วกลับมาเล่นเกมต่อตรงจุดไหนก็ได้ทุกเมื่อกันอยู่

ข้อมูลและภาพประกอบจาก
screenrant

*ทีมงานผู้จัดการเกม เรียนเชิญผู้อ่านทุกท่านร่วมเป็นแฟนเพจ ManagerGame ทางเฟซบุ๊กเพื่อเพิ่มช่องทางการรับรู้ข่าวสารวงการเกมครับ*


กำลังโหลดความคิดเห็น