xs
xsm
sm
md
lg

แฉยับ! ซีอีโอ Activision รู้เห็นคดีฉาวในบริษัท

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์วอลสตรีทเจอร์นอลรายงานแฉซีอีโอ Activision รู้เห็นเรื่องคดีฉาวภายในบริษัทที่กำลังถูกสอบสวน แถมมีส่วนปิดเรื่องและปกป้องผู้กระทำผิด

เหตุการณ์นี้ตกเป็นข่าวใหญ่มาตั้งแต่กลางปี เมื่อทางบริษัทถูกหน่วยงานของแคลิฟอร์เนียยื่นฟ้องเกี่ยวกับปัญหาในที่ทำงาน มีประเด็นใหญ่อย่างเช่นการล่วงละเมิดทางเพศ กดขี่พนักงานหญิงและจ่ายค่าแรงไม่เท่าเทียมกัน

ในเบื้องต้น บุคคลสำคัญหลายรายก็ทยอยออกจากบริษัท มีทั้งส่วนที่แสดงความรับผิดชอบและไม่อยากอยู่ต่อเอง ขณะที่ซีอีโอ "บ็อบบี้ โคติก" ชี้แจงว่าเขาไม่ทราบเรื่องราวทั้งหมด โดยจากนี้จะพยายามแก้ไขและเผยความจริงอย่างโปร่งใส

อย่างไรก็ตาม รายงานของวอลสตรีทเจอร์นอลก็แฉว่า โคติก มีส่วนรู้เห็นปัญหาของบริษัทตลอดหลายปีที่ผ่านมา อ้างอิงหลักฐานจากพนักงานคนในทั้งอดีตปัจจุบัน มีบันทึกและอีเมลที่ส่งกันภายในแจ้งไปถึงซีอีโออยู่ตลอด

หนึ่งในเรื่องใหญ่ที่เกิดคืออดีตพนักงานสตูดิโอ Sledgehammer Games ถูกผู้บังคับบัญชาข่มขืน โดยเธอได้พยายามแจ้งฝ่ายทรัพยากรบุคคลและผู้มีอำนาจคนอื่นแล้ว จนสุดท้ายก็ต้องใช้ทนายขู่ฟ้องส่งเมลถึง โคติก และจบลงที่การไกล่เกลี่ยนอกศาล

ทางวอลสตรีทเจอร์นอลยังได้ยกตัวอย่างการล่วงละเมิดภายในบริษัททั้งฝั่ง Activision และ Blizzard อีกหลายกรณี รวมถึงบางเรื่องที่ โคติก เป็นผู้กระทำเอง ส่วนใหญ่จะพยายามทำให้เรื่องเงียบไม่เปิดเผยต่อสาธารณชนหรือถึงขั้นข่มขู่เหยื่อ แม้ในกรณีร้ายแรงก็มีการจัดฉากให้ผู้กระทำผิดออกแบบจากกันด้วยดี

นอกจากนี้ โคติก ก็ไม่รายงานเหตุการณ์ปัญหาในบริษัทให้บอร์ดบริหารทราบตามหน้าที่ของเขา รวมถึงคดีฟ้องความไม่เท่าเทียมในที่ทำงานก็โดนสืบสวนมาประมาณ 2 ปีแล้ว แต่ไม่เคยแจ้งต่อนักลงทุนผู้ถือหุ้น

ล่าสุด ทางบริษัทยังคงปฎิเสธรายงานของวอลสตรีทเจอร์นอลและบอร์ดบริหารก็ประกาศว่าจะหนุนหลัง โคติก ต่อไป ขณะที่พนักงานจำนวนหลักร้อยได้นัดกันประท้วงวอล์คเอาท์เพื่อบีบให้เขาลาออกแล้ว

ข้อมูลจาก
WSJ


*ทีมงานผู้จัดการเกม เรียนเชิญผู้อ่านทุกท่านร่วมเป็นแฟนเพจ ManagerGame ทางเฟซบุ๊กเพื่อเพิ่มช่องทางการรับรู้ข่าวสารวงการเกมครับ*


กำลังโหลดความคิดเห็น