xs
xsm
sm
md
lg

โซนี่ จดระบบ "พี่เลี้ยงเด็ก" จัดเซียนช่วยเหลือมือใหม่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์จากเทรนด์กระแสเกมในปัจจุบันที่นับวันยิ่งเล่นยากขึ้นเรื่อยๆ จึงเป็นเหตุให้ทาง โซนี่ ต้องคิดค้นหาวิธีเพื่อช่วยเหลือผู้เล่นหน้าใหม่ให้พวกเขาสามารถสนุกเอนจอยไปกับมันได้

ล่าสุดเมื่อไม่นานมานี้ทางบริษัท โซนี่ ได้มีการยื่นจดสิทธิบัตรตัวใหม่ที่จะมาปฏิวัติรูปแบบเกมมิ่งไกด์ไลน์ โดยหัวใจหลักของมันคือการพยายามจับคู่ผู้เล่นหน้าใหม่ที่กำลังประสบปัญหายากลำบากในการผ่านเกม แมตช์เข้ากับผู้เล่นชั้นเซียนมากประสบการณ์ที่พร้อมยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือในแบบเรียลไทม์

ในสิทธิบัตรดังกล่าว โซนี่ ระบุถึงกระแสแนวโน้มของเกมที่เริ่มมีความสลับซับซ้อนและเล่นยากมากขึ้นเรื่อยๆ ส่งผลให้ฐานผู้เล่นหน้าใหม่ที่มีอาการหงุดหงิดหัวเสียและต้องการความช่วยเหลือขยายเติบโตมากขึ้นเป็นเงาตามตัว ซึ่งด้วยเหตุผลนี้เองทาง โซนี่ จึงได้คิดค้นออกแบบพัฒนาระบบที่จะดึงเหล่าเซียนเฉพาะทางมาช่วยตรงจุดพาร์ทบางส่วนของเกมที่มีคนติดขัด


จากแผนผังโครงสร้างคร่าวๆของระบบดังกล่าว แสดงให้เราเห็นว่าเมื่อมีผู้เล่นส่งคำร้องขอความช่วยเหลือ ระบบจะทำการจัดเก็บข้อมูลสถานการณ์ภายในเกม ณ ขณะนั้นของผู้เล่นเอาไว้ แล้วส่งต่อไปยังกลุ่มผู้เล่นที่มีความเชี่ยวชาญ และเซียนหนึ่งคนในนั้นที่ตรงสายเหมาะสมที่สุดก็จะถูกคัดเลือกมาช่วยแก้ปัญหาในกรณีเคสของเรา โดยอาศัยฟีเจอร์ Share Play ของเครื่องคอนโซล เพลย์สเตชัน 5 อันเปิดโอกาสให้เซียนเหล่านั้นเข้ามาร่วมแจมจอยเกมของเรา หรือเข้ามาบังคับควบคุมตัวละครของเราได้เลยหากมันเป็นเกมเล่นคนเดียว

อย่างไรก็ตาม ยังไม่ชัดเจนว่าตัวระบบจะใช้วิธีคัดกรองคำร้องขอความช่วยเหลือที่ส่งเข้ามามากมายมหาศาลแบบใด สถานการณ์ไหนในเกมที่เรียกว่าเข้าเกณฑ์ยากลำบาก หากตรงจุดนั้นในเกมมันง่ายเขาจะมาช่วยหรือไม่ นั่นเป็นคำถามที่ยังคงค้างคา แต่อย่างน้อยมันก็ช่วยให้เราอุ่นใจได้ว่า ต่อไปนี้เราจะไม่รู้สึกเสียดายตังค์ที่ซื้อเกมมาแล้วเล่นไม่ได้เล่นไม่ผ่าน โดยเฉพาะเกมดังๆอย่าง Demon's Souls หรือว่าล่าสุดกับเกม Returnal ที่ยากเสียจนยกธงขาวยอมแพ้เลิกเล่นกันไปหลายคน

ข้อมูลและภาพประกอบจาก
gamerant

*ทีมงานผู้จัดการเกม เรียนเชิญผู้อ่านทุกท่านร่วมเป็นแฟนเพจ ManagerGame ทางเฟซบุ๊กเพื่อเพิ่มช่องทางการรับรู้ข่าวสารวงการเกมครับ*


กำลังโหลดความคิดเห็น...