xs
xsm
sm
md
lg

โซนีเผยโฉมจอย VR รุ่นใหม่ PS5 ตรวจจับได้ถึงปลายนิ้ว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ค่ายโซนีเผยโฉมจอยควบคุมเกม VR รุ่นใหม่สำหรับคอนโซล PS5 ชูลูกเล่นตรวจจับการเคลื่อนไหวได้ถึงปลายนิ้ว

จอยรุ่นดังกล่าวจะใช้งานร่วมกับชุดแว่นสวมหัว VR ยุคหน้าซึ่งยังไม่เปิดตัวอย่างเป็นทางการ สร้างบนพื้นฐานของจอยปกติ DualSense นำเทคโนโลยีเดียวกันมาใช้โดยเน้นแนวคิดความรู้สึกสัมผัสภายในเกมเช่นกัน

การออกแบบจะทำเป็นทรงกลมดีไซน์ใหม่เฉพาะตัว สามารถถือได้เป็นธรรมชาติและขยับแบบอิสระ ให้ความสำคัญกับความสบาย ผ่านการทดสอบกับผู้ใช้จริงจำนวนมากที่ขนาดมือต่างกัน อีกทั้งยังอิงข้อมูลจากแพลตฟอร์มเพลย์สเตชันที่ผ่านๆ มานับสิบปี

ในเบื้องต้น จอย VR รุ่นนี้จะมีลูกเล่นเฉพาะของจอย PS5 ปกติทั้ง Adaptive triggers ปุ่มไกปืนที่ปรับเปลี่ยนแรงต้านได้และ Haptic feedback ระบบสั่นเสมือนจริงทำให้เข้ากับเนื้อหาในเกมที่กำลังเล่นอยู่

สำหรับจุดเด่นของ VR คือระบบตรวจจับการสัมผัสนิ้วมือ สามารถบอกตำแหน่งได้ภายในบริเวณที่วางนิ้วโป้ง นิ้วชี้ นิ้วกลางโดยไม่ต้องกดอะไรเลย ส่วนตำแหน่งของตัวจอยจะตรวจจับผ่านอุปกรณ์แว่นสวมหัวเอง อิงจากวงแหวนด้านล่าง

จอยทั้งสองข้างจะมีก้านอนาล็อกเหมือนกันฝั่งละอัน ส่วนที่เหลือแบ่งเป็นฝั่งซ้ายปุ่มสามเหลี่ยม สี่เหลี่ยม L1 L2 ปุ่ม Create และฝั่งขวาปุ่มกากบาท วงกลม R1 R2 ปุ่ม Options โดยตำแหน่งของ L1 และ R1 จะเรียกว่า Grip ใช้เพื่อการหยิบจับของภายในโลกเกม

ทางโซนีระบุว่าทีมงานของพวกเขาได้ออกแบบจอยนี้ขึ้นมาใหม่หมด มีเป้าหมายเพื่อการก้าวกระโดดจากเกม VR ยุคปัจจุบัน โดยรุ่นต้นแบบกำลังจะส่งถึงมือกลุ่มนักพัฒนาในไม่ช้า และยังมีรายละเอียดเกี่ยวกับ VR บน PS5 อีกมากที่จะเผยให้ทราบในภายหลัง


*ทีมงานผู้จัดการเกม เรียนเชิญผู้อ่านทุกท่านร่วมเป็นแฟนเพจ ManagerGame ทางเฟซบุ๊กเพื่อเพิ่มช่องทางการรับรู้ข่าวสารวงการเกมครับ*


กำลังโหลดความคิดเห็น...