xs
xsm
sm
md
lg

ดีหรือร้าย? Denuvo เดินหน้าลุยแก้ปัญหาโกงเกม PS5

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ซอฟต์แวร์ต้านการละเมิดลิขสิทธิ์ชื่อดังจากฝั่งพีซี ตบเท้าพร้อมลุยสร้างผลงานการป้องกันโปรแกรมโกงบนเครื่องคอนโซล โดยมีสาวก โซนี่ เป็นหนูลองยา

Denuvo เทคโนโลยีป้องกันที่คอยปกปักษ์คุ้มครองประสบการณ์การเล่นเกมพีซีของเราทั้งแบบออฟไลน์และออนไลน์มายาวนานกว่าทศวรรษ และถูกใช้ในเกมนับพันไตเติ้ลนับตั้งแต่อดีตจวบจนปัจจุบัน บัดนี้ถึงเวลาแล้วที่มันจะมาสู่เครื่องคอนโซล เพลย์สเตชัน 5

ตามถ้อยคำแถลงล่าสุดของทาง Denuvo ที่ได้จับมือร่วมกับบริษัท Sony ผู้หมายมั่นดึงเอาเทคโนโลยีป้องกันชื่อดังมาใช้กับแพลตฟอร์มของตน โดยทาง Denuvo เล่าว่าตัวระบบ Anti-cheat นั้นมีความสำคัญอย่างยิ่งยวดต่อเกมที่เพิ่งออกมาใหม่ๆ เนื่องจากช่วงสองสัปดาห์แรกหลังวางจำหน่ายถือเป็นช่วงทองในการทำกำไรคิดเป็น 70% ของรายได้เลยทีเดียว และคงไม่มีใครอยากให้ผู้เล่นหายไปในช่วงนี้เพราะโปรแกรมโกง

"สำหรับผู้เล่นที่ซื่อสัตย์แล้ว การโกงนับเป็นตัวบ่อนทำลายวิดีโอเกม ซึ่งนำไปสู่การมีส่วนร่วมและจำนวนเวลาการเล่นที่ลดลง อีกทั้งยังทำให้รายได้ของเหล่านักพัฒนาเกมหดหายลงไปมาก ดังนั้นเราจึงมีความภาคภูมิใจที่ได้มีส่วนช่วยกลุ่มนักพัฒนามากฝีมือระดับต้นๆของโลก ในการนำเสนอประสบการณ์ที่สมบูรณ์แบบแก่เหล่าเกมเมอร์บน PS5" - Reinhard Blaukovitsch กรรมการผู้จัดการแห่งบริษัท Denuvo กล่าว


ถึงแม้ชื่อเสียงในอดีตของ Denuvo จะค่อนข้างไปในทางแง่ลบในสายตาหมู่เกมเมอร์ชาวพีซี จากความสามารถของตัวโปรแกรมที่ไม่ได้ดีเลิศสมราคาคุย ทั้งการปล่อยให้เกมในการดูแลถูก Crack เล่นเถื่อนได้ตั้งแต่ยังไม่ทันวางจำหน่าย รวมไปถึงส่งผลกระทบให้ประสิทธิภาพการทำงานของเกมดูดร็อปด้อยลงไปจนหลายค่ายออกมาประกาศเลิกใช้

อย่างไรก็ตาม ตัวแทน Denuvo ก็ได้ออกมากล่าวชี้แจงแถลงไขในข้อวิตกกังกลเหล่านั้น โดยพวกเขาระบุว่าเทคโนโลยี Anti-Cheat ที่นำมาใช้กับเกม PS5 มันจะเป็นคนละตัวกับเทคโนโลยีป้องกันเล่นเถื่อน Anti-Tamper ที่เคยก่อปัญหาบนพีซี ซึ่งตัวเทคโนโลยี Anti-Cheat จะมีผลกระทบน้อยมากกับประสิทธิภาพในการรันเกม แถมนักพัฒนายังสามารถเลือกได้ว่าจะใช้เทคโนโลยีกันโกงนี้ในเกม PS5 ของพวกเขาหรือไม่

ข้อมูลและภาพประกอบจาก
gamerevolution
videogameschronicle

*ทีมงานผู้จัดการเกม เรียนเชิญผู้อ่านทุกท่านร่วมเป็นแฟนเพจ ManagerGame ทางเฟซบุ๊กเพื่อเพิ่มช่องทางการรับรู้ข่าวสารวงการเกมครับ*


กำลังโหลดความคิดเห็น...