xs
xsm
sm
md
lg

"Garena World 2021" ยกระดับสู่ Virtual Event ผสานเทคโนโลยีเสมือนจริง!

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์การีนา (ประเทศไทย) ประกาศจัดงาน "Garena World 2021" มหกรรมเกมและอีสปอร์ตแห่งปี ยกระดับจากออฟไลน์สู่ออนไลน์อีเว้นท์เต็มรูปแบบ พร้อมเชื่อมต่อประสบการณ์ผู้ชมด้วยเทคโนโลยีโลกเสมือน ราวกับได้เดินเที่ยวงานด้วยตัวเอง

ตั้งแต่ปี 2563 ที่ผ่านมา ‘Virtual Event’ เปรียบเสมือน ‘ทางรอด’ ที่มาทดแทนการจัด Physical Event แบบออฟไลน์ ซึ่งจำเป็นต้องยกเลิกหรือเลื่อนออกไปอย่างไม่มีกำหนด นับเป็นอีกหนึ่งปรากฏการณ์บนโลกดิจิทัล โดยธุรกิจและหน่วยงาน ต่าง ๆ นำไปปรับใช้เพื่อสนับสนุนการดำเนินงานให้เป็นไปตามแผนที่วางไว้ ทั้งนี้ ความท้าทายที่แท้จริงของการจัดงานใน ยุคโควิด-19 ไม่ใช่การย้ายแพลตฟอร์มจากออฟไลน์มาสู่ออนไลน์ แต่เป็นการเคลื่อนย้ายประสบการณ์ โดยต้องดึงดูดผู้ชมไว้ให้ได้ตลอดเวลา ในขณะที่ควบคุมสิ่งแวดล้อมรอบตัวผู้ชมไม่ได้ และสื่อสารผ่านการมองเห็นและการได้ยินได้เท่านั้น

การีนา (ประเทศไทย) ซึ่งใช้กลยุทธ์เชิงกิจกรรมเพื่อเชื่อมโยงและสร้างความแน่นแฟ้นให้กับคอมมูนิตี้เกมและอีสปอร์ตมาโดยตลอด ก็ตบเท้าร่วมขบวน Virtual Event เช่นกัน ทั้งนี้ การจัด Virtual Event ของการีนาตั้งอยู่บนโจทย์ใหม่ ซึ่งเป็น การทดลองทำสิ่งใหม่ เพื่อมอบ Ultra-Immersive Experience ให้ผู้ชมได้ดื่มด่ำและมีส่วนร่วมตลอดแคมเปญ


นายกฤตย์ พัฒนเตชะ Senior Director, Head of Garena Online (Thailand) Co., Ltd. เผยว่า “ประเทศไทยเป็นประเทศที่มีความพร้อมในการจัดงานเกมและอีสปอร์ต ทั้งด้านความก้าวหน้าทางด้านการถ่ายทำและถ่ายทอดสดการแข่งขัน ตลอดจนความเป็นมืออาชีพในการจัดงานทั้งรูปแบบออฟไลน์และออนไลน์ ปี 2021 นี้ จึงเป็นอีกปีที่ การีนา รับหน้าที่เป็นเจ้าภาพการจัดงาน Garena World ขึ้น โดยความเป็น Garena World ต้องยิ่งใหญ่ การแข่งขันอีสปอร์ตเป็นนัดสำคัญระดับประเทศหรืออินเตอร์เนชั่นแนล มีความครึกครื้นของผู้คนที่รักในเกมและอีสปอร์ต อย่างเช่น Garena World 2019 ที่มีผู้ร่วมงานกว่า 2.6 แสนคนในระยะเวลาจัดงานเพียงแค่ 2 วัน มีความรู้สึกอะดรีนาลีนสูบฉีดเวลาที่มวลชนมหาศาลร่วมเชียร์และลุ้นไปพร้อม ๆ กัน ซึ่งกล่าวได้ว่าเป็นความรู้สึกพิเศษที่ทุกคนโหยหาและรอคอย ทั้งยังต้องมีความตื่นเต้นของการได้มากระทบไหล่คนในวงการเกมและอีสปอร์ตที่ชื่นชม ตลอดจนการค้นพบประสบการณ์ใหม่ ๆ ในโลกใบนี้ที่ทุกคนมี Passion ในสิ่งเดียวกัน ทั้งหมดที่กล่าวมานี้เคยอัดแน่นอยู่ในฮอลล์ขนาดใหญ่ครอบคลุมพื้นที่กว่า 2 หมื่นตารางเมตร ซึ่งมีการใช้แสง สี เสียง หรือ Sensorial Experience มาเกี่ยวข้อง การนำความเป็น Garena World ขึ้นมาไว้บนแพลตฟอร์มออนไลน์ไม่ใช่เรื่องง่าย ดังนั้น เมื่อคาดการณ์ว่าสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 จะเป็นอุปสรรคในระยะยาว การีนาจึงได้เริ่มเตรียมการจัด Garena World ในรูปแบบ Virtual World มาตั้งแต่ช่วงปลายปี 2020”


สร้างมิติระหว่าง ‘โลกจริง’ และ ‘โลกเสมือน’ ด้วย ‘Virtual Production’ เทคโนโลยีถ่ายทำภาพยนตร์ระดับโลก
“เดิมทีการีนาใช้ Visual Effect (VFX) และ Augmented Reality (AR) ในการสร้างความสนุกสนานและสีสันในการจัดการแข่งขันอีสปอร์ตอยู่แล้ว แต่คราวนี้เราตัดสินใจลองทำสิ่งแปลกใหม่เพื่อมอบ Ultra-Immersive Experience ให้แก่แฟน ๆ โดยหยิบเทคโนโลยี Virtual Product มาสร้างมิติที่อยู่ตรงกลางระหว่าง ‘โลกความเป็นจริง’ และ ‘โลกเสมือนจริง’ โดยอาศัย 3 องค์ประกอบ คือ “1-Virtual + 2-Real” โดยเราพัฒนา ‘Virtual Environment’ ขึ้นมาก่อนเป็นอันดับแรก โดยโลกเสมือนจะจำลองมุมกล้องแทนสายตาของผู้ชม ให้รู้สึกเหมือนได้ไปรับชมหน้าเวทีจริง ๆ สมจริงมากที่สุด จากนั้นจึงใช้ ‘Real-time Rendering Technologies’ ในการถ่ายทำเพื่อให้ภาพโลกเสมือนผสานร่วมกับกล้องในโลกแห่งความจริง ‘Real Production Set’ ได้อย่างสวยงาม และสุดท้ายเรายังใช้ ‘Visual Effect’ ร่วมด้วยเพื่อทำให้ได้คอนเทนต์ที่มีรายละเอียดสูงขึ้นและสมจริงมากที่สุด นี่เป็นความรู้และเทคโนโลยีใหม่ที่การีนาเต็มใจลงทุนเพื่อมอบประสบการณ์ประทับใจเหนือความคาดหวัง ซึ่งเป็นสิ่งที่การีนาอยากจะทำเพื่อขอบคุณแฟนเกมและอีสปอร์ตทุกคนที่นึกถึงและเฝ้ารอการกลับมาของ Garena World อยู่เสมอ” คุณกฤตย์ กล่าวเสริม


UX / UI ที่ตอบโจทย์การสร้าง Ultra-Immersive Experience
นอกจากลงทุนในเทคโนโลยี Virtual Production แล้ว การีนายังพัฒนาแพลตฟอร์ม Garena World 2021 ขึ้นมาโดยเฉพาะ มุ่งออกแบบ UX / UI รวมถึงฟีเจอร์ต่าง ๆ ให้เหมาะกับวัยรุ่นและแฟนอีสปอร์ต เพื่อสร้าง Social Interaction และ Engagement ที่เติมเต็ม Ultra-Immersive Experience ได้ ยกตัวอย่างเช่น Avatar Creation Feature ที่มาพร้อมกับแฟชั่น ไอเทมและไอเทมเกมต่าง ๆ ให้ปรับลุคอวตารได้ตามใจชอบ Chat Feature ซึ่งมีทั้งรูปแบบ Public Chat Room และ Private Chat Room ให้ผู้ชมเลือกเชียร์ไปพร้อมกับทุกคนในเสมือนในฮอลล์ใหญ่หรือจะเลือกเชียร์กับกลุ่มเพื่อนสนิทแบบเป็นกันเองก็ได้ ทั้งยังนำหลัก Gamification มาเพิ่มความสนุกด้วยกิจกรรมมากมาย เช่น Pop-up Quiz และ Dance Challenge ที่ผู้ชมสามารถร่วมสนุก สะสมเหรียญ Token นำไปแลกรับไอเทมเกม และรางวัลสุดพิเศษจากเกมดัง เช่น RoV, Free Fire, FIFA Online 4 และ Call of Duty: Mobile ได้อย่างจุใจ

“ในช่วงโควิด-19 เกมและอีสปอร์ตเป็นคอมมูนิตี้ที่มีความแอคทีฟสูง ซึ่งสามารถเห็นได้ว่าภาครัฐและเอกชนได้หันมาให้ความสนใจกับวงการเกมและอีสปอร์ตมากขึ้นในปัจจุบัน มีการส่งเสริมการแข่งขันอีสปอร์ตในฐานะกีฬาอาชีพ ส่งเสริมอาชีพนักกีฬาอีสปอร์ตมืออาชีพ ทั้งยังส่งเสริมอาชีพที่เกี่ยวข้องพร้อม ๆ กัน ในฐานะที่การีนาเข้ามาทำธุรกิจเกมและอีสปอร์ตในประเทศไทยตั้งแต่ปี 2012 เรายินดีที่เห็นว่าสังคมไทยมองเห็นประโยชน์ที่วงการนี้สามารถสร้างให้กับอุตสาหกรรมกีฬา ดิจิทัลคอนเทนต์ ตลอดจนการส่งเสริมทักษะที่เหมาะสมกับยุคดิจิทัลให้กับคนรุ่นใหม่ นอกจากการดำเนินงานร่วมกับภาคส่วนต่าง ๆ เพื่อผลักดันอีสปอร์ตไทยสู่เวทีโลก และการส่งเสริมทักษะดิจิทัลและอาชีพให้กับคนรุ่นใหม่ที่มี Passion ในเกม-อีสปอร์ต และดิจิทัลคอนเทนต์ ซึ่งเป็นอุตสาหกรรมที่กำลังทวีความสำคัญขึ้นเรื่อย ๆ ในการเดินไปสู่ Digital Nation ของประเทศไทย การจัดงาน Garena World ก็มีจุดประสงค์ที่จะเป็นพื้นที่ให้คนที่มีความสามารถและมีใจรักในเกมและอีสปอร์ต ได้มาแสดงฝีมือและความสร้างสรรค์ของตัวเอง ดังนั้น การกลับมาครั้งนี้จึงเป็นการสร้าง Synergy และ Re-connect กันอีกครั้งหลังจากห่างหายไป 1 ปี คอนเซปต์ของงานในปีนี้จึงตรงไปตรงมาคือ ‘Garena World 2021: Virtual Unite’ ทลายขีดจำกัด เปิดทศวรรษใหม่แห่งโลก eSports โดยจะทยอยเปิดเผยรายละเอียดงานออกมาให้ติดตามกันเรื่อย ๆ ตั้งแต่ช่วงกลางเดือนมีนาคมนี้” คุณกฤตย์กล่าวปิดท้าย


ติดตามรายละเอียดของงาน “Garena World 2021: Virtual Unite” ได้ที่แฟนเพจ Garena Thailand

*ทีมงานผู้จัดการเกม เรียนเชิญผู้อ่านทุกท่านร่วมเป็นแฟนเพจ ManagerGame ทางเฟซบุ๊กเพื่อเพิ่มช่องทางการรับข่าวสารวงการเกมครับ*


กำลังโหลดความคิดเห็น