xs
xsm
sm
md
lg

"Hearthstone" เปิดเผยข้อมูลโปรแกรมมาสเตอร์ประจำปี 2021!

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์หลังได้รับฟังความคิดเห็นมากมายจากผู้เข้าแข่งขัน Hearthstone ทุกระดับ Blizzard Entertainment ได้ประกาศปรับปรุงโปรแกรมมาสเตอร์ของ Hearthstone และการแข่งขันมาสเตอร์ทัวร์ครั้งแรกประจำปี 2021 นี้

การแข่งขันมาสเตอร์รอบคัดเลือก (Masters Qualifiers)
เนื่องจากการแข่งขันมาสเตอร์รอบคัดเลือกเป็นวิธีหลักในการเข้าสู่โปรแกรมมาสเตอร์สำหรับผู้เล่นส่วนใหญ่ ทาง Blizzard จึงพยายามมองหาวิธีที่จะขยายระบบการแข่งขันเหล่านี้ และให้รางวัลกับผู้เล่นที่สามารถรักษาผลงานระดับสูงให้ดีกว่าเดิม

ขณะที่ Blizzard พิจารณาวิธีพัฒนาการแข่งขันมาสเตอร์รอบคัดเลือก หนึ่งในข้อเสนอแนะที่ได้รับมาตลอดคือการขยายโอกาสให้ผู้เล่นมีโอกาสได้เข้าร่วมการแข่งขันมาสเตอร์ทัวร์มากขึ้น โดยแก้ไขปัญหาสามข้อสำหรับอีสปอร์ต Hearthstone ในปี 2021
• ข้อแรก คือการกลับไปจัดการแข่งขันรอบคัดเลือกฤดูกาลละ 120 ครั้ง
• ข้อที่สอง คือการลดจำนวนครั้งที่ต้องไปถึงรอบ 8 คนสุดท้ายเพื่อให้ได้รับคำเชิญ จากห้าครั้งเหลือสี่ครั้ง จากการตรวจสอบอันดับของผู้เล่นในรอบคัดเลือก พบว่าผู้เล่นที่ไปถึงรอบ 8 คนสุดท้ายครบสี่ครั้งมีความสามารถมากพอที่จะสามารถผ่านเข้าสู่รอบ 8 คนสุดท้ายอีกหนึ่งครั้งเพื่อรับคำเชิญ แต่ปัญหาอยู่ที่ผู้เล่นไม่มีโอกาสได้เข้าร่วมการแข่งขันรอบคัดเลือกอีก
• ข้อที่สาม คือการส่งคำเชิญเข้าร่วมการแข่งขันมาสเตอร์ทัวร์ครั้งถัดไปให้กับผู้เล่นที่ทำผลงานได้สูงสุด 32 คนในการแข่งขันมาสเตอร์ทัวร์แต่ละรายการ และยังไม่ได้รับคำเชิญเข้าร่วมการแข่งขันถัดไป โดยเฉลี่ยแล้ว Blizzard ส่งคำเชิญให้ผู้เล่นแค่ 16 คนในการแข่งขันมาสเตอร์ทัวร์แต่ละรายการสำหรับผู้เล่นที่ทำผลงานได้อย่างน้อย 7-2 เนื่องจากว่าผู้เล่นระดับสูงหลายคนได้รับเชิญจากการแข่งขันแกรนด์มาสเตอร์หรือการแข่งขันมาสเตอร์ทัวร์ครั้งก่อนไปแล้ว การเปลี่ยนแปลงเล็ก ๆ น้อย ๆ นี้จะให้รางวัลแก่ผู้เล่นระดับสูง ในขณะเดียวกันก็เป็นการเปิดโอกาสให้ผู้เล่นคนอื่นจากรอบคัดเลือกได้เข้ามาด้วย


การเพิ่มจำนวนรอบคัดเลือก การเพิ่มจำนวนผู้เล่นที่ได้รับคำเชิญจากการผ่านไปถึงรอบ 8 คนสุดท้าย และการเพิ่มโอกาสให้ผู้เล่นที่ทำผลงานได้ดี ทั้งหมดนี้จะทำให้มีผู้เล่น Hearthstone ฝีมือดีรวม 400 คนในการแข่งขันมาสเตอร์ทัวร์แต่ละครั้ง การแข่งขันมาสเตอร์ทัวร์ครั้งแรกในปี 2021 เปิดให้ลงทะเบียนรอบคัดเลือกแล้ว!

การแข่งขันมาสเตอร์ทัวร์ (Masters Tour)
เนื่องด้วยสถานการณ์โรคระบาดในปัจจุบันที่ส่งผลกระทบทั่วโลก Blizzard จึงตัดสินใจจัดการแข่งขันมาสเตอร์ทั้งหกรายการในปี 2021 ทางออนไลน์ การแข่งขันมาสเตอร์ทัวร์แต่ละครั้งจะมีเงินรางวัลรวม 250,000 ดอลลาร์สหรัฐ และจะแบ่งให้กับผู้เล่น 200 อันดับสูงสุดโดยอิงจากอันดับสุดท้าย เนื่องจากว่าผู้เล่นไม่จำเป็นต้องเดินทางไปรอบโลกเพื่อเข้าร่วมการแข่งขัน Blizzard จึงเลือกสถานที่จัดการแข่งขันมาสเตอร์ทัวร์ในปี 2021 ที่จะพาทุกคนไปสู่จุดเริ่มต้นของ Hearthstone โดยการเชิญทุกคนมาขึ้นรถไฟดีปรัน แล้วเริ่มทัวร์โลกอาเซรอธไปพร้อมกับการดวลการ์ดกับผู้เล่น 400 คน สถานีแรกคือการแข่งขันมาสเตอร์ทัวร์ที่ไอรอนฟอร์จ (Masters Tour Ironforge) ระหว่างวันที่ 12 - 14 มีนาคม (ตามเวลาแปซิฟิก)

ผู้เล่นสามารถเข้าร่วมการแข่งขันมาสเตอร์ทัวร์ที่ไอรอนฟอร์จผ่านช่องทางต่าง ๆ ดังนี้:
• ชนะการแข่งขันมาสเตอร์รอบคัดเลือก (Masters Qualifier) แบบออนไลน์หนึ่งรายการจาก 120 รายการ ระหว่างวันที่ 28 มกราคม 2021 ถึงวันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2021 (ตามเขตเวลาแปซิฟิก) ทาง Battlefy
• ทำผลงานได้อย่างน้อย 7-2 ในการแข่งขันมาสเตอร์ทัวร์ทางออนไลน์: มอนทรีออล (Masters Tour Online: Montreal) หรือการแข่งขันมาสเตอร์ทัวร์ทางออนไลน์: มาดริด (Masters Tour Online: Madrid)
• เข้ารอบ 8 คนสุดท้ายในการแข่งขันมาสเตอร์รอบคัดเลือกสำหรับการแข่งขันมาสเตอร์ทัวร์ที่ไอรอนฟอร์จสี่ครั้ง
• เป็นผู้เล่นระดับตำนาน 32 อันดับสูงสุดในเกมจัดอันดับประจำเดือนมกราคม (โปรดอ่านกติกาอย่างเป็นทางการของการแข่งขันมาสเตอร์รอบคัดเลือกเพื่อดูรายละเอียดเพิ่มเติม)
• เป็นผู้เล่นในการแข่งขันแกรนด์มาสเตอร์ของ Hearthstone

ในขณะที่ผู้เล่นยังไม่สามารถเดินทางไปยังที่ต่าง ๆ เพื่อเข้าร่วมการแข่งขันมาสเตอร์ทัวร์ได้ Blizzard จึงจัดการแข่งขันโดยใช้เขตเวลาที่แตกต่างกัน แต่ละเขตเวลาจะมีการแข่งขันสองรายการ เพื่อให้ผู้เล่นทุกภูมิภาคได้เข้าร่วมการแข่งขันตามเขตเวลาของตน เพื่อป้องกันไม่ให้ผู้เล่นคนใดได้เปรียบเหนือผู้เล่นอื่น สถานที่และวันที่จัดการแข่งขันมาสเตอร์ทัวร์ทั้งหมดในปี 2021 มีดังนี้ (วันที่ทั้งหมดอิงตามเขตเวลาแปซิฟิก):


หลังจากที่รับฟังความคิดเห็นเพิ่มเติมจากผู้เล่นที่เข้าร่วมโปรแกรมมาสเตอร์ของ Hearthstone ทุกระดับแล้ว Blizzard จึงตัดสินใจเริ่มใช้ระบบคะแนนมาสเตอร์ทัวร์ (Masters Tour Point) สำหรับการแข่งขันมาสเตอร์ทัวร์ในปี 2021 โดยเปลี่ยนวิธีคัดเลือกผู้เล่นที่จะได้รับคำเชิญเข้าร่วมการแข่งขันแกรนด์มาสเตอร์ (Grandmasters) เป็นการดูคะแนนทั้งหมดที่ได้ จากเดิมที่อิงจากเงินรางวัลทั้งหมดที่ได้รับจากการแข่งขัน หลังจากนี้ ผู้เล่นจะได้รับคะแนนตามจำนวนชัยชนะในการแข่งขันมาสเตอร์ทัวร์แต่ละรายการ พร้อมทั้งมีคะแนนพิเศษมอบให้สำหรับผู้เล่นที่ไปถึงรอบ 8 คนสุดท้าย

Blizzard จะส่งคำเชิญเข้าร่วมการแข่งขันแกรนด์มาสเตอร์ฤดูกาลที่ 2 ปี 2021 โดยดูจากรายชื่อผู้เล่นที่ทำคะแนนได้มากที่สุดในการแข่งขันมาสเตอร์ทัวร์ที่เอเชีย-แปซิฟิก (Asia-Pacific) มอนทรีออล (Montreal) มาดริด (Madrid) ไอรอนฟอร์จ (Ironforge) ออร์กริมมาร์ (Ogrimmar) และดาลารัน (Dalaran) ของแต่ละภูมิภาค โดยสามารถติดตามรายชื่อ 25 ผู้เล่นที่มีคะแนนสูงสุดในแต่ละภูมิภาคได้ในหน้าเส้นทางสู่การแข่งขันแกรนด์มาสเตอร์ที่เพิ่มมาใหม่บนเว็บไซต์อีสปอร์ต Hearthstone

นอกจากนี้ Blizzard ยังได้ร่วมมือกับ ESL ในการดำเนินงานและการถ่ายทอดสดงานอีสปอร์ตของ Hearthstone ในช่วงสองปีนี้


การแข่งขันแกรนด์มาสเตอร์ (Grandmasters)
การแข่งขันแกรนด์มาสเตอร์ของ Hearthstone จะกลับมาสร้างความลุ้นอีกสองฤดูกาลในปี 2021 โดยขณะนี้กำลังอยู่ในช่วงปรับปรุงโปรแกรมขั้นสุดท้าย และจะมาพูดถึงรายละเอียดเพิ่มเติมในอนาคต ขอให้โชคดี มีแต่ความสนุก แล้วพบกันในโรงเตี๊ยม!

*ทีมงานผู้จัดการเกม เรียนเชิญผู้อ่านทุกท่านร่วมเป็นแฟนเพจ ManagerGame ทางเฟซบุ๊กเพื่อเพิ่มช่องทางการรับข่าวสารวงการเกมครับ*


กำลังโหลดความคิดเห็น...