xs
xsm
sm
md
lg

อยากย้อนเวลาได้แบบ TENET ต้องเล่น 7 เกมนี้!

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์หลาย ๆ คนคงได้ชม "TENET" ภาพยนตร์ลำดับที่ 11 ของผู้กำกับเจ้าทฤษฎี "คริสโตเฟอร์ โนแลน" และตื่นตาไปกับทฤษฎีย้อนเวลาสุดล้ำที่ดูสมจริงมาก ๆ อย่างไรก็ตาม ในโลกความจริงเรายังไม่สามารถย้อนเวลาได้เหมือนในหนัง แต่ถ้าเป็นโลกในเกมล่ะ? ขอแนะนำ 7 เกมไอเดียบรรเจิด ที่ทำให้ผู้เล่นสามารถควบคุมเวลาได้ดุจพระเจ้าPrince of Persia Series (PlayStation 2, PlayStation 3,Xbox, Xbox 360, GameCube, Wii, PC)
เมื่อพูดถึงเกมที่เล่นกับเวลา Prince of Persia: The Sands of Time น่าจะเป็นหนึ่งในเกมที่เกมเมอร์นึกถึงเป็นอันดับแรก ๆ โดยเนื้อเรื่องกล่าวถึงวีรกรรมของเจ้าชายแห่งเปอร์เซียที่ไปปลดปล่อยคำสาปของกริชแห่งเวลา ทำให้ความสงบสุขของอาณาจักรเริ่มสั่นคลอน เพื่อทำลายคำสาป เจ้าชายจะต้องใช้กริชแห่งเวลาเพื่อแก้ไขความผิดพลาด ก่อนที่ทุกอย่างจะสายเกินไป

เกมเพลย์เป็นแนวแอคชั่นผจญภัยที่ยังคงเอกลักษณ์ของเกมตะลุยด่านแบบผาดโผนตามเกมต้นฉบับจากยุคดั้งเดิม เพิ่มเติมคือ "กริชแห่งเวลา" พลังพิเศษที่ทำให้ผู้เล่นสามารถย้อนอดีต หยุดเวลา และมองเห็นอนาคต ซึ่งช่วยในการหลบหลีกกับดักหรืออุปสรรคต่าง ๆ รวมถึงการต่อสู้กับศัตรูที่ยากจะเอาชนะ ตัวเกมมีภาคต่อออกมาอีกสามภาค ได้แก่ Warrior Within, The Two Thrones และ The Forgotten Sands และยังได้ทำเป็นภาพยนตร์แบบไลฟ์แอคชั่นโดยดิสนีย์หนึ่งภาค น่าเสียที่เกมภาคสุดท้ายและภาพยนตร์ไม่ประสบความสำเร็จเท่าที่ควร ทำให้ภาคต่อของซีรีย์ถูกแช่แข็งมานานกว่าสิบปี จนล่าสุดได้มีการเปิดตัว Prince of Persia: The Dagger of Time เป็นเกม VR แต่ดูเหมือนจะไม่ค่อยถูกใจแฟนเกมเท่าไรนักSingularity (PlayStation 3, Xbox 360, PC)
เกมยิงมุมมองบุคคลที่หนึ่ง พัฒนาโดย Raven Software ผู้เล่นจะได้รับบทเป็น Nathaniel Renko ผู้นำหน่วยรบพิเศษของอเมริกาที่นำกองกำลังเข้าไปสำรวจสถาบันวิจัยร้างในรัสเซีย แต่กลับถูกลอบโจมตีโดยอสูรกายลึกลับจนเกือบเอาชีวิตไม่รอด จนได้มาเจอกับ TMD (Time Manipulation Device) อุปกรณ์ที่สามารถควบคุมกระแสเวลาของสิ่งมีชีวิตและวัตถุต่าง ๆ ได้ Nathaniel จึงคิดที่จะใช้อาวุธใหม่นี้ต่อสู้กับเหล่าอสูรกาย พร้อม ๆ กับไขความลับของสถาบันวิจัยแห่งนี้

นอกจากอาวุธปืนที่มีให้เลือกใช้อย่างหลากหลาย สิ่งที่เป็นจุดเด่นของเกมนี้ก็คือ TMD ที่ผู้เล่นสามารถใช้ควบคุมกระแสเวลาของสิ่งต่าง ๆ เช่น ย้อนเวลาเพดานให้กลับมาในสภาพก่อนถล่ม ย้อนเวลาสวิตช์ไฟให้กลับมาอยู่ในสภาพก่อนพัง หรือเร่งอายุขัยของศัตรูให้แก่ตายในทันทีก็สามารถทำได้ นอกจากนี้ก็ยังมีความสามารถอื่น ๆ ให้ปลดล็อคและอัปเกรด ทำให้ TMD เป็นอาวุธที่ทรงพลังสุด ๆLife is Strange (PlayStation 3, PlayStation 4, Xbox 360, Xbox One, PC)
เกมแนว Adventure จากสตูดิโอ DONTNOD Entertainment ผู้เล่นจะได้รับบทเป็น Max Caulfield เด็กสาวที่มีพลังในการย้อนเวลา เธอได้ใช้พลังช่วยชีวิต Chloe Price เพื่อนสนิทของเธอให้รอดพ้นจากความตาย ไม่นานทั้งคู่ก็พบว่าตัวเองได้เข้าไปเกี่ยวพันกับการหายตัวไปของเด็กสาวคนหนึ่ง Max เรียนรู้ที่จะใช้พลังของเธอในการแก้ไขเรื่องราวต่าง ๆ ก่อนจะพบว่า การเปลี่ยนอดีตบางครั้งก็ไม่ได้นำไปสู่อนาคตที่ปราถนา

ระบบการเล่นเน้นเดินสำรวจและเลือกตัวเลือกถาม-ตอบ โดยระบบย้อนเวลาเป็นตัวแปรสำคัญ ซึ่งทุกการกระทำทุกการตัดสินใจจะส่งผลต่อทิศทางของเนื้อเรื่องและฉากจบที่ผู้เล่นไม่สามารถคาดเดาได้ เป็นอีกหนึ่งเกมที่ได้รับการยกย่องด้านการเล่าเรื่องที่ยอดเยี่ยมที่ควรหามาลองเล่นสักครั้งSuper Time Force (PlayStation VITA, PlayStation 4, Xbox 360, Xbox One, PC)
ถ้าอยากลองสัมผัส "ยุทธการแบบคีม" ที่เป็นการตีโอบจากเวลาทั้งสองด้าน Super Time Force น่าจะเป็นเกมที่ให้ประสบการณ์ใกล้เคียงที่สุดไม่มากก็น้อย โดยตัวเกมเป็นแอคชั่นเดินยิงมุมมองด้านข้างสไตล์เกมยุคเรโทร มีจุดเด่นอยู่ที่ระบบ Co-op แบบเล่นคนเดียว อ่านแล้วก็อย่าเพิ่งงงว่า Co-op ก็ต้องมีสองคนสิ จะเล่นคนเดียวได้ยังไง มันเป็นไปได้เพราะเราจะได้ Co-op ร่วมทีมกับตัวเองจากอดีตนั่นเอง

ผู้เล่นจะมีจำนวนชีวิต 30 ตัว กับภารกิจสุดหินที่ต้องผ่านให้ได้ภายในเวลาจำกัด หลังจากที่ตัวละครตาย ผู้เล่นเสียจำนวนชีวิต 1 ตัว และได้ย้อนเวลากลับไปเพื่อเลือกตัวละครใหม่เข้าสู่สนามรบ โดยที่ตัวละครตัวแรกจะกลับมามีชีวิตอีกครั้งและทำทุกอย่างตามที่เราเล่นไปในรอบที่แล้ว เท่ากับมีสองตัวละครร่วมกันต่อสู้ ณ ช่วงเวลาเดียวกัน (โดยที่เราจากอดีตบังคับตัวละครหนึ่ง และตัวเรา ณ ปัจจุบันบังคับอีกตัวละครหนึ่ง) และถ้าเราช่วยให้ตัวละครตัวแรกรอดจากความตายไปได้ ก็จะสามารถเล่นเป็นตัวละครนั้นได้อีกครั้ง ซึ่งการที่มี 30 ชีวิต กับตัวละคร 19 ตัวที่มีอาวุธแตกต่างกัน หมายความว่าเราจะได้ร่วมทีมกับตัวเราเองจากช่วงเวลาต่าง ๆ เกิดเป็นยุทธการแบบคีมที่ล้ำยิ่งกว่าเดิมThe Disney Afternoon Collection (PlayStation 4, Xbox One, PC)
แพครวม 6 เกมจากตัวละครยุคทองของดิสนีย์ ประกอบด้วย Chip 'n Dale Rescue Rangers, Chip 'n Dale Rescue Rangers 2, DuckTales, DuckTales 2, Darkwing Duck และ TaleSpin ซึ่งการเอาคอลเล็คชั่นนี้มาอยู่ในรายชื่อเกมที่มีพลังย้อนเวลาออกจะแถไปสักนิด เพราะทั้ง 6 เกมนี้ไม่มีเกมไหนที่มีระบบย้อนเวลา แต่เป็นทีมผู้พัฒนาหรือทีมพอร์ตเกมที่รู้สึกว่าเกมคลาสสิคเหล่านี้อาจจะ "ยาก" เกินไปสำหรับเกมเมอร์รุ่นใหม่ จึงได้ใส่ระบบ "Rewind" เป็นตัวช่วยที่ทำให้ผู้เล่นสามารถ "ย้อนกลับ" เกมเพลย์ของตัวเองได้เหมือน "กรอเทป" ซึ่งสามารถใช้ได้ทุกที่ ทุกเวลา ไม่จำกัดจำนวนครั้ง ช่วยให้เกมโหดหินเหล่านี้เล่นง่ายขึ้นในบันดลTimelie (PC)
เกมแนว Puzzle Adventure จากทีมพัฒนาเกมชาวไทย Urnique Studio ผู้เล่นจะต้องช่วยเหลือเด็กสาวและแมวน้อยหลบหนีออกจากสถานที่คุมขังที่เต็มไปด้วยหุ่นยนต์เฝ้ายามสุดอันตราย โดยใช้พลังพิเศษในการควบคุม "เวลา" เหมือนเล่นวิดีโอ เพื่อคาดเดาทิศทางการเคลื่อนที่ของศัตรู หรือย้อนกลับไปแก้ไขความผิดพลาด เพื่อค้นหาเส้นทางหลบหนีที่ถูกต้อง

นอกจากตัวเด็กสาว ผู้เล่นสามารถควบคุมแมวในการหลอกล่อศัตรู เพื่อเปิดโอกาสเด็กสาวสร้างเส้นทางหลบหนี ไม่ว่าจะเป็นการเปิดประตู เก็บไอเทมที่จำเป็น ไปจนถึงการใช้พลังย้อนกลับวัตถุ เพื่อช่วยให้ทั้งสองสามารถหลบหนีออกจากศัตรูได้อย่างปลอดภัยAeternoBlade Series (PlayStation 4, Xbox One, Nintendo Switch, PC)
อีกหนึ่งเกมที่สร้างสรรค์โดยทีมพัฒนาเกมชาวไทย Corecell Technology โดยตัวเกมเป็นแนว Action RPG สไตล์ Metroidvania ว่าด้วยเรื่องราวของอาณาจักรโครโนเซียที่ถูกรุกรานโดยกองทัพปีศาจ ผู้เล่นจะได้สวมบทบาทเป็น 3 ตัวละครหลัก ได้แก่ "เฟรย่า", "เบอร์นาร์ด" และ "เฟลิค" เหล่านักรบที่ได้รับพลังจาก AeternoBlade ศาสตราวุธที่สามารถควบคุม "เวลา" ได้

ทั้ง 3 ตัวละครได้รับพลังในการควบคุมเวลาที่แตกต่างกัน โดย "เฟรย่า" ได้รับพลังจาก Sonne the AeternoBlade ทำให้สามารถ "ย้อนเวลา" เพื่อหลบเลี่ยงการโจมตี หรือส่งศัตรูย้อนกลับไป ณ ช่วงเวลาที่ถูกโจมตีเพื่อสร้างความเสียหายต่อเนื่อง "เบอร์นาร์ด" ได้รับพลังจาก Nuvaran the AeternoBlade ทำให้สามารถ "หยุดเวลา" เพื่อป้องกันและสวนกลับการโจมตีของศัตรูได้ และ "เฟลิค" ได้รับพลังจาก Framtider the AeternoBlade ทำให้สามารถสร้าง "ตัวตนในห้วงเวลาคู่ขนาน" เพื่อคาดเดาการเคลื่อนไหวของศัตรู และร่วมกันโจมตีเพื่อสร้างความเสียหายแบบทวีคูณได้


*ทีมงานผู้จัดการเกม เรียนเชิญผู้อ่านทุกท่านร่วมเป็นแฟนเพจ ManagerGame ทางเฟซบุ๊กเพื่อเพิ่มช่องทางการรับข่าวสารวงการเกมครับ*


กำลังโหลดความคิดเห็น...