xs
xsm
sm
md
lg

แรง! "นินเทนโดสวิตช์" ขายผ่านหลัก 55 ล้านเครื่องทั่วโลก

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ค่ายนินเทนโดแถลงผลประกอบการสำหรับปีงบประมาณที่ผ่านมา ทำยอดขายเครื่องสวิตช์รวมทั้งหมดทั่วโลกผ่านหลัก 55.77 ล้านชุดแล้ว

ตัวเลขต่างๆ จะเป็นการนับรวมถึงวันที่ 31 มีนาคม 2020 โดยเครื่องสวิตช์มียอดขายเพิ่ม 21.03 ล้านชุดในรอบเวลา 1 ปีที่ผ่านมา แบ่งเป็นรุ่นปกติ 14.83 ล้านรวมกับรุ่น Lite พกพาอย่างเดียวอีก 6.19 ล้าน ทุบสถิติปีก่อนที่เคยทำไว้ 16.95 ล้านชุด พร้อมประเมินว่ารอบปีถัดไปจะทำได้ 19 ล้านชุด

ในฝั่งซอฟท์แวร์เกมก็ทำยอดขายรวมทั้งหมด 168.72 ล้านชุด โดยหน้าใหม่มาแรงอย่าง Animal Crossing: New Horizons สามารถทำได้ 11.77 ล้านชุดนับเฉพาะตอนปิดงบ และเมื่อนับยอดล่าสุด 6 สัปดาห์หลังจำหน่ายคือ 13.41 ล้านชุดแซงทุกภาคในอดีตได้ทั้งหมด ขณะที่เกมออกกำลังกาย Ring Fit Adventure ก็ทำยอดขายรวมไปถึง 2.73 ล้านชุดแม้จะมีปัญหาของขาดตลาดหนัก

สำหรับเกมอื่นที่น่าจับตาก็มีโปเกมอนภาค Sword และ Shield รวมอยู่ที่ 17.37 ล้าน เกมยิง Splatoon 2 และ Super Mario Party ขยับผ่านหลัก 10 ล้านทั้งคู่ ส่วนขาประจำอย่างเซลด้าภาค Breath of the Wild และ Super Mario Odyssey ก็ขึ้นมาเท่ากันที่ 17.41 ล้านชุด โดยอันดับหนึ่งประจำสวิตช์ยังเป็นของ Mario Kart 8 Deluxe รวมหมด 24.77 ล้านชุด ตามด้วย Super Smash Bros. Ultimate อยู่ที่ 18.84 ล้านชุด

ทางฝั่งเครื่องพกพา 3DS ที่อยู่ในช่วงบั้นปลายก็สามารถทำยอดทั้งปีได้อีก 6.9 แสนเครื่อง รวมหมดอยู่ที่ 75.77 ล้านเครื่อง และซอฟท์แวร์เพิ่มอีก 4.99 ล้านชุด รวมหมดเป็น 383 ล้านชุด โดยทางนินเทนโดเองก็มิได้ออกตัวเลขประเมินสำหรับปีถัดไปแล้ว

ประเด็นหนึ่งที่ได้รับความสนใจคือวิกฤต COVID-19 ทำให้นินเทนโดงดการพรีเซนต์ปกติแต่ใช้วิธีออกเอกสารสรุปแทน โดยพวกเขายอมรับว่าไวรัสอาจส่งผลกระทบต่อกำหนดการพัฒนาเกมหากยืดเยื้อออกไป อีกทั้งสถานการณ์ของบริษัทในเครือและพาร์ตเนอร์ที่อยู่ต่างประเทศก็ยากต่อการคาดเดาเมื่อเทียบกับญี่ปุ่นบ้านเกิด

อย่างไรก็ตาม ตัวเลขประเมินที่ฝ่ายบริหารประกาศออกมาก็อิงจากข้อมูลปัจจุบันซึ่งรวมปัจจัยเสี่ยงต่างๆ เอาไว้แล้ว แม้ไวรัสจะทำให้การผลิตและขายลดลง แต่พวกเขาก็คาดว่าจะทำได้ตามความต้องการของตลาดเมื่อครบรอบปี รวมถึงการวางจำหน่ายเกมที่กำลังพัฒนาตามแผนด้วย ซึ่งถ้ามีองค์ประกอบความไม่แน่นอนเพิ่มอีกพวกเขาก็พร้อมจะเปลี่ยนตัวเลขคาดการณ์ได้ทันที

*ทีมงานผู้จัดการเกม เรียนเชิญผู้อ่านทุกท่านร่วมเป็นแฟนเพจ ManagerGame ทางเฟซบุ๊กเพื่อเพิ่มช่องทางการรับรู้ข่าวสารวงการเกมครับ*


กำลังโหลดความคิดเห็น...