xs
xsm
sm
md
lg

โซนี่ จัดให้ "The Last of Us Part II" รองรับภาษาไทย พร้อมความรู้สึกหลังลอง 3 เกมใหม่

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


จัดเต็มเอาใจคนไทยกันอย่างต่อเนื่อง! เมื่อในงานอีเวนท์โชว์ของเด็ด PS4 รอบสื่อมวลชนเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา ผู้บริหาร โซนี่ ออกมายืนยันเป็นครั้งแรกว่าภาคต่อเกมดังระดับบิ๊กที่หลายคนเฝ้ารอคอยจะรองรับ "ซับไตเติ้ลภาษาไทย"

เมื่อช่วงบ่ายวานนี้ (24 ตุลาคม) บริษัท โซนี่ อินเตอร์แอคทีฟ เอนเตอร์เทนเมนต์ สิงคโปร์ (SIES) ได้มีการเรียนเชิญสื่อมวลชนร่วมงาน Let’s have Fun, Its the Best Time to Play PS4 ณ ชั้น 11 โรงแรม Siam@Siam Design Hotel Bangkok เพื่อรับฟังข้อมูลข่าวสารล่าสุดเกี่ยวกับธุรกิจ และเกมอัปเดตใหม่ๆจากทางโซนี่ อินเตอร์แอคทีฟ เอนเตอร์เทนเมนต์ พร้อมให้เราได้ร่วมสัมผัสทดลองเล่นเกม PS4 ที่ยังไม่วางจำหน่ายภายในงาน

หนึ่งในไฮไลท์สำคัญ คือการปรากฏตัวบนเวทีของ "คุณมานพ พาหิระ" ผู้จัดการอาวุโสฝ่ายการตลาดบริษัท โซนี่ ประเทศไทย ที่ออกมาพูดคุยเกี่ยวกับตลาดเกมและเครื่องคอนโซลในปัจจุบัน ที่กำลังเติบโตอย่างก้าวกระโดด โดยเฉพาะตลาดเกมในบ้านเราแดนสยาม ที่ภายหลังจากพวกเขาริเริ่มมีการ Thai Localization หรือการแปลภาษาไทยภายในเกม ยอดขายและกระแสตอบรับเกมต่างๆในประเทศไทยก็พุ่งทะยานโดดเด่นที่สุดในแถบภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
คุณมานพ พาหิระ ผู้จัดการอาวุโสฝ่ายการตลาด โซนี่ ประเทศไทย
โดยคุณมานพ ได้ไล่เรียงเกมในอดีตจวบจนถึงปัจจุบันบนเครื่องคอนโซล เพลย์สเตชัน 4 ที่มีการรองรับภาษาไทยจำนวนหลากหลายเกมด้วยกัน รวมไปถึงบรรดาเกมออกใหม่ในอนาคตที่พวกเราคงเคยได้ยินข่าวกันมาบ้างแล้วอย่าง Dragon Ball Z: Kakarot หรือว่าจะเป็น Cyberpunk 2077 ในเวอร์ชันพอร์ตลง PS4 ก็จะรองรับซับไตเติ้ลภาษาไทยด้วยเช่นเดียวกัน

อย่างไรก็ดี เซอร์ไพรส์ยังไม่หมดเพียงเท่านี้ เมื่อผู้บริหาร โซนี่ ได้เปิดคลิปวิดีโอของคุณ "Neil Druckmann" ครีเอทีฟไดเร็กเตอร์และรองประธานสตูดิโอ Naughty Dog ให้พวกเราได้รับชมกัน ซึ่งมีการเอ่ยถึงผลงานเกมชิ้นโบว์แดงล่าสุดของพวกเขา The Last of Us Part II ว่าจะมีการรองรับเมนู-ซับไตเติ้ลภาษาไทยอย่างเป็นทางการ นับเป็นข่าวใหญ่บิ๊กเซอร์ไพรส์ที่ไม่เคยถูกเปิดเผยที่ไหนมาก่อน


ส่วนอีกหนึ่งพาร์ทสำคัญของงาน "Let’s have Fun, Its the Best Time to Play PS4" นั่นคือการปิดห้องให้เหล่าสื่อมวลชนได้มีโอกาสสัมผัสลิ้มลองทดสอบ 3 เกมดังที่กำลังจะวางตลาดบนเครื่องคอนโซลดังกล่าว อันประกอบไปด้วย

Marvel's Iron Man VR (วางจำหน่าย 28 ก.พ. 2020)
เกมฮีโร่เกราะเหล็กมหาประลัย ประสบการณ์แปลกใหม่บนแพลตฟอร์ม Playstation VR ที่ให้เราสวมบทบาท "โทนี่ สตาร์ค" บินทะยานท่องนภาในชุดเกราะเหล็ก ซึ่งวิธีบังคับควบคุมจะใช้จอย เพลย์สเตชัน มูฟ ที่ใช้แทนเปรียบเสมือนมือทั้งสองข้างของไอรอนแมน ในการปล่อยไอพ่นพยุงตัวลอยขึ้นจากพื้น อยากบินไปทิศไหนก็แค่หันหน้าไปทางนั้นแล้วกดปุ่มทริกเกอร์ค้างทำท่าผลักแขนทั้งสองข้างไปด้านหลังเพื่อเป็นการบูสต์ส่งตัวพุ่งไปแบบในหนัง โดยเพดานการบินจะสูงหรือต่ำล้วนขึ้นอยู่กับตำแหน่งมุมองศาของแขนเรา หากเรากดแขนลงต่ำปล่อยไอพ่นลงล่างตัวเราก็จะบินขึ้นสูง และกลับกันในทางตรงข้ามหากเราชูแขนขึ้นสูงตัวเราก็จะบินต่ำเลียดกับพื้น นั่นเอง

ทว่าหลังจากที่ได้ลองทดสอบบิน เรากลับพบจุดตำหนิข้อบกพร่องอยู่หลายประการ อันดับแรกที่เป็นปัญหาเลยคือเรื่องของสายเคเบิลของตัวอุปกรณ์ PS VR ที่มักเข้ามาพัวพันยุ่งเหยิงพันแข้งพันขาของผู้เล่นในระหว่างที่กำลังหมุนหันบินท่องสำรวจฟ้า 360 องศา นอกจากนี้การที่คอนโทรลเลอร์ตรวจจับได้เพียงแค่มือของเราอย่างเดียว ที่ต้องใช้ทั้งการบินพยุงตัว รวมถึงยิงลำแสงโจมตีเป้าหมายไปด้วยนั้น มันค่อนข้างลำบากทุลักทุเลพอสมควร เนื่องจากชุดเกราะ ไอรอนแมน ปกติแล้วมักใช้ไอพ่นที่บริเวณด้านหลังและขาในการบินเป็นหลัก แต่พอถูกตัดทิ้งหายไปในเกมนี้ จึงทำให้ตัวเรารู้สึกเหมือนราวกับว่าเป็น ไอรอนแมน เวอร์ชันพิการไม่สมประกอบ ชุดเกราะมาไม่ครบองค์เหมือนในหนังภาคสามยังไงไม่รู้Final Fantasy VII Remake (วางจำหน่าย 3 มี.ค. 2020)
ตำนานเกมอาร์พีจีฉบับยกเครื่องใหม่หมดจดของค่าย สแควร์เอนิกซ์ ที่หยิบจับเนื้อเรื่องตอนต้นบางช่วงมาให้ได้เล่นกัน กับภารกิจบุกทำลายเตาปฏิกรณ์บริษัทชินระของสองหนุ่มคู่หู Cloud และ Barret ที่ต้องฝ่าฟันจัดการเหล่าทหารที่แวะเวียนแห่มาต้อนรับ ทุกอย่างถูกนำเสนอมาในรูปแบบของเกมแอ็คชั่นเต็มตัวมองเห็นศัตรูเดินอยู่ก็สามารถเข้าไปบู๊ได้เลยทันทีไม่ต้องตัดฉาก โดยเวลาต่อสู้เราสามารถบังคับตัวละครได้อิสระ ไม่ว่าจะวิ่งไปแทงข้างหลัง กลิ้งหลบ หรือตั้งการ์ด เรียกได้ว่าแอ็คชั่นพื้นฐานเบสิคล้วนสามารถทำได้แบบเรียลไทม์ไม่ต้องรอเกจ Active Time Battle (ATB)

อย่างไรก็ตาม ในส่วนของท่าโจมตีพิเศษ Abilities, เวทย์มนต์คาถา Spells และการกดใช้ Items นั้น ยังคงต้องรอให้เกจ ATB เด้งขึ้นมาเหมือนต้นฉบับ ซึ่งพอเกจ ATB เต็มแล้วเราจะสามารถกด X เพื่อเข้าถึงเมนูคำสั่งต่างๆได้ โดยระหว่างนี้ตัวเกมจะหยุดเวลาเอาไว้ให้เราเลือกคำสั่งเลือกเป้าหมายได้อย่างสบายใจ แต่หากใครรู้สึกไม่ทันใจก็สามารถตั้งกำหนดปุ่มลัด Shortcut สำหรับสกิลเหล่านี้ได้ เพื่อความลื่นไหลต่อเนื่องยามต่อสู้ไม่ต้องกดเข้าๆออกๆเมนูบ่อยๆให้เสียเวลา

ซึ่งตัวเกมจะค่อยๆสอนให้เราได้เรียนรู้คุ้นชินกับระบบแอ็คชั่นต่างๆ รวมถึงการสลับเปลี่ยนไปบังคับตัวละครอื่นๆในปาร์ตี้ได้ตลอดเวลา เช่นว่ายามเจอศัตรูที่อยู่เกินเอื้อม เราก็สามารถเปลี่ยนไปบังคับตัวละคร Barret เพื่อยิงปืนโจมตีจากระยะไกลได้ ก่อนที่เดโมจะปิดท้ายด้วยฉากต่อสู้กับบอสใหญ่ตัวแรกของเกม กับเจ้าหุ่นยนต์แมงป่องยักษ์ Scorpion ที่มาพร้อมการโจมตีสุดอลังการงานสร้างล้างบางทุกสิ่งอย่าง แต่พวกเราก็สามารถหลบเลี่ยงได้หากประยุกต์ใช้สภาพแวดล้อมเศษซากปรักหักพังที่ร่วงหล่นลงมาเป็นที่กำบังให้เกิดประโยชน์ อีกทั้งทีมงานยังสอดแทรกลูกเล่นใหม่อย่างระบบ Stagger ที่หากเราโจมตีบ่อยๆจะทำให้มอนสเตอร์เกิดการสตันชะงักงัน เปิดช่องว่างให้เรากระหน่ำซ้ำเติมด้วยท่าไม้ตายอันรุนแรง เรียกได้ว่าการโคจรกลับมาเจอกันใหม่ในหนนี้ ทุกสิ่งจะไม่เหมือนเดิมอีกต่อไปNioh 2 (วางจำหน่ายช่วงต้นปี 2020)
ตบท้ายด้วยเกมแอ็คชั่นอาร์พีจีภาคต่อของสตูดิโอ Team Ninja กับเรื่องราวการต่อสู้ของนักรบซามูไรหน้าใหม่ในประเทศญี่ปุ่นยุคสมัยโบราณที่เต็มไปด้วยเหล่าภูตผีปีศาจ ซึ่งภาคนี้ยังคงระบบเดิมเอาไว้ครบครัน ทั้งการเลือกตั้งท่าโจมตีบน-กลาง-ล่าง อันส่งผลแตกต่างกัน ลูกเล่นเรียกอัญเชิญเทพพิทักษ์ ไปจนถึงระบบโหดร้ายทารุณผู้เล่นอย่างเกจ Stamina ที่พร้อมพร่องหายในทุกๆแอ็คชั่นอิริยาบถ ไม่ว่าจะตอนหลบหลีก ตั้งการ์ด หรือแม้กระทั่งการโจมตีของเรา ที่เพียงแค่ฟันสองสามทีก็มีสิทธิ์หอบเหมือนดาราไทย (Sekiro เขาอุตส่าห์ตัดระบบกวนใจนี้ทิ้งไปแล้วนะ)

ส่วนลูกเล่นใหม่เท่าที่เห็น ก็น่าจะเป็นการแปลงร่าง Transform เป็นปีศาจของตัวละครเอก ที่เราต้องรอให้เกจสัญลักษณ์ด้านบนเต็มถึงจะงัดออกมาใช้ได้ โดยเมื่ออยู่ในโหมดปีศาจตัวเราจะแข็งแกร่งเป็นอมตะชั่วคราว และมีการโจมตีที่ดุดันรุนแรง แต่ก็เหมือนกับความสามารถพิเศษอื่นๆทั่วไปที่ช่วงเวลาแห่งความสุขมักสั้นเสมอ เนื่องจากเราไม่สามารถคงสภาพอยู่ในร่างปีศาจนี้ได้ถาวร ตีเพลินๆไปได้สักพักเดี๋ยวก็จะกลับคืนสู่ร่างมนุษย์ปกติ ฉะนั้นแล้วจึงควรเก็บมันไว้เป็นไพ่ตายยามจำเป็นฉุกเฉินจริงๆ โดยเฉพาะฉากสู้กับบอส อย่างบอส "อสูรม้าหน้าหลอน" ที่เราเจอในเดโม ที่มีท่าจับแสนโหดรุนแรง แถมยังพาเราเข้าสู่โลกมิติดินแดนของมันอีกด้วย

กำลังโหลดความคิดเห็น...