xs
xsm
sm
md
lg

Review: โนบิตะสโลว์ไลฟ์ "Doraemon Story of Seasons" (Switch / Steam)

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


จากกระแสนิยมของเกมทำไร่ปลูกผักที่เริ่มกลับมาอีกครั้ง ค่ายใหญ่อย่างบันไดนัมโคก็ขอร่วมวงด้วยการหยิบเอาเจ้าแมวจอมยุ่งโดราเอมอนมาใช้เป็นส่วนผสมพิเศษในเกมใหม่นี้ ซึ่งก็ต้องดูว่าจะมีความกลมกล่อมลงตัวเข้ากันได้ดีหรือไม่

ผู้รับหน้าที่พัฒนาเกมคือสตูดิโอบราวนีส์ ร่วมกับค่ายมาร์เวลัสอำนวยการสร้าง และมีบันไดนัมโคเป็นผู้จัดจำหน่าย โดยยังนับเป็นตระกูลฮาร์เวสต์มูนที่รู้จักกันตั้งแต่สมัยก่อน เพียงแต่ชื่อซีรีส์ภาษาอังกฤษถูกเปลี่ยนเป็น Story of Seasons ในปัจจุบันเนื่องจากติดปัญหาลิขสิทธิ์

เนื้อเรื่องของเกมจะเริ่มจากโนบิตะที่ไปเจอกับเมล็ดพันธุ์ลึกลับ เมื่อปลูกลงดินก็เติบโตเป็นไม้ใหญ่อย่างรวดเร็ว ก่อให้เกิดพายุพัดเขาและพรรคพวกข้ามมายังอีกโลกหนึ่ง ขณะที่บรรดา "ของวิเศษ" ในกระเป๋าโดราเอมอนนั้นก็หล่นกระจัดกระจายสูญหายไประหว่างทาง

ระหว่างหาวิธีกลับบ้าน กลุ่มเพื่อนทั้งหมดก็ต้องใช้ชีวิตอยู่ในเมืองต่างโลกชื่อว่า Natura และแยกย้ายกันไปช่วยงานชาวบ้าน ซึ่งในเกมนี้ผู้เล่นจะสวมบทโนบีตะรับหน้าที่เป็นผู้ดูแลไร่นาขนาดใหญ่แห่งหนึ่ง

กิจกรรมที่สามารถทำได้ในไร่นาจะเริ่มจากการเก็บกวาดพื้นที่ จากนั้นก็เริ่มขุดดินปลูกพืชผัก ส่วนบริเวณรอบด้านจะมีคอกเลี้ยงสัตว์อย่างวัว แกะ ม้าและไก่ รวมทั้งหมดเป็นกิจวัตรประจำวันที่ต้องรดน้ำดูแลให้อาหารเพื่อเก็บเกี่ยวผลผลิตมาขายหรือใช้งานด้านอื่นต่อ โดยจะมีการปลดล็อกอะไรใหม่หรือปรับปรุงให้ทำงานสะดวกขึ้นเมื่อเล่นไปเรื่อยๆ

นอกเหนือจากในไร่ ผู้เล่นจะสามารถตระเวนไปตามสถานที่รอบๆ ทั้งภูเขา ทะเล ป่าไม้ แม่น้ำ เพื่อหาอะไรทำระหว่างวันได้ อย่างเช่นการตกปลา ตัดไม้ ขุดแร่ จับแมลงหรือเก็บของป่า ซึ่งกิจกรรมส่วนใหญ่จะต้องใช้ค่าพลังงานที่มีจำกัด สามารถฟื้นคืนด้วยการนอนพัก กินอาหารหรือใช้ไอเทมต่างๆ

ระบบเวลาจะมีการเดินหน้าไปจากเช้าจรดกลางคืน สามารถตัดข้ามเร็วด้วยวิธี "นอนกลางวัน" ที่เป็นทักษะพิเศษของโนบิตะ โดยจะนับวันตามปฏิทินเปลี่ยนฤดูกาลเป็นเดือน ส่งผลต่อธรรมชาติและตัวเมืองอย่างเช่นสินค้าที่วางขายตามร้าน พืชผลหรือปลาที่มีให้ตก รวมถึงเทศกาลงานอีเวนท์ต่างๆ ด้วย

บรรดาชาวบ้านชาวเมืองก็จะมีตารางเวลาการใช้ชีวิตของตนเอง ส่วนหนึ่งเป็นร้านค้าช่างฝีมือให้ซื้อของใช้บริการสร้างและอัพเกรดสิ่งต่างๆ ได้ โดยที่แต่ละคนจะมีเรื่องราวเฉพาะให้ค้นหา ต้องมอบของขวัญหรือช่วยงานเพื่อสร้างความสนิทสนมขึ้นไปตามลำดับ ทั้งบรรดาผู้ใหญ่ ลูกหลาน สัตว์ตามธรรมชาติ รวมถึงเพื่อนๆ ของโนบิตะเอง

นอกจากการทำไร่วนไป เกมจะมีเหตุการณ์ปลดล็อกออกมาเมื่อถึงเวลาหรือทำอะไรได้ครบตามเงื่อนไขที่กำหนด ทั้งประเภทสั้นๆ ยิบย่อยและเนื้อเรื่องหลักที่เกี่ยวพันกับการหาทางกลับบ้านอันเป็นเป้าหมายหลักของพวกโนบิตะแต่แรก

สำหรับ "ของวิเศษ" ที่เป็นเอกลักษณ์ของโดราเอมอนก็จะทยอยถูกค้นพบระหว่างเรื่องหลังจากสูญหายไปในฉากเปิด หลายชิ้นจะกลายมาเป็นไอเทมตัวช่วยอำนวยความสะดวกในการเล่น หรือมีการผูกกับเหตุการณ์ให้ไขปริศนาเพื่อเอากลับคืนมา

โดยรวมแล้ว รูปแบบเกมยังมีเอกลักษณ์ของแนวทำไร่ครบถ้วน ซึ่งความเป็นโดราเอมอนก็เข้ามาช่วยเพิ่มเสน่ห์สีสันได้เป็นอย่างดี ต่างจากเกมทำไร่ปกติที่มักดูจืดๆ หรือถ้ามองจากมุมของแฟนโดราเอมอนก็จัดว่ามีเนื้อหาให้เล่นจริงจังมากกว่าวีดีโอเกมโดราเอมอนส่วนใหญ่ และยังได้อารมณ์คล้ายกับบรรดามูวี่ตอนพิเศษด้วย

จังหวะของเกมก็ค่อนข้างจะเป็นแบบสโลว์ไลฟ์เน้นการทำกิจกรรมเดิมซ้ำๆ เพื่อคืบหน้าปลดล็อกอะไรออกมาทีละน้อยพร้อมทางเลือกงานอื่นหลายชนิดให้เปลี่ยนบรรยากาศแก้เบื่อ เหมาะสำหรับคนชอบเล่นแบบอิสระสนุกกับการเดินทางมากกว่าจะรีบเร่งเข้าสู่เส้นชัย

ในอีกมุมหนึ่ง ความช้าของเกมก็กลายเป็นปัญหาติดขัดในบางครั้ง เมื่อผู้เล่นคิดทำอะไรแบบกระทันหันก็อาจทำไม่ได้ในทันทีแม้เป็นแค่เรื่องพื้นๆ อย่างเช่นต้องรอเวลาก่อสร้าง วัตถุดิบไม่พอ ร้านปิดติดวันหยุด หรือถึงขั้นรอฤดูกาลเปลี่ยน ซึ่งจะลากเวลาเล่นให้ยาวออกไปตามธรรมชาติของเกมแนวนี้

สำหรับการแปล ชื่อตัวละครหลักที่อิงตามเวอร์ชันอังกฤษก็พอจะอดทนมองผ่านได้เมื่อเล่นไปสักพักไม่ถึงกับเสียอารมณ์ แต่ที่มาแปลกจริงๆ คือบทสนทนาหลายจุดในเรื่อง มีการใช้คำศัพท์สำนวนที่เกินเลยภาษาอังกฤษพื้นฐานไปพอสมควร

Doraemon Story of Seasons นับว่าเหมาะกับเครื่องสวิตช์ที่ทำได้ทั้งนั่งเล่นยาวและหยิบขึ้นมาผลาญเวลาเล็กน้อยระหว่างวัน ส่วนใครที่นิยมฝั่ง PC จะแอบสลับหน้าต่างไปรดน้ำผักคลายเครียดระหว่างทำงานก็ไม่เลวเช่นกัน

สนับสนุนการรีวิวโดยค่าย Bandai Namco Entertainment SEA สามารถหาซื้อเวอร์ชันนินเทนโดสวิตช์ได้ตามร้านเกมชั้นนำทั่วไปและแบบดิจิตอลดาวน์โหลดบน PC ผ่านร้าน Steam

*ทีมงานผู้จัดการเกม เรียนเชิญผู้อ่านทุกท่านร่วมเป็นแฟนเพจ ManagerGame ทางเฟซบุ๊กเพื่อเพิ่มช่องทางการรับรู้ข่าวสารวงการเกมครับ*


กำลังโหลดความคิดเห็น...