xs
xsm
sm
md
lg

Review: Ghost Recon Breakpoint เกาะจักรกล คนแบกโลก

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


แนว ชูตติ้งอาร์พีจี
ระบบ PS4, Xbox One, PC
เรตเกม PEGI: 18 เหมาะสำหรับผู้เล่นที่มีอายุ 18 ปีขึ้นไป

สงครามครั้งใหม่ของหน่วยทหารระดับพระกาฬ ที่ได้ดำเนินมาถึงทางแยก "จุดแตกหัก" ในผลงานภาคล่าสุด ซึ่งประสบปัญหาทั้งด้านเทคนิคและความสมเหตุสมผล มีหลายเรื่องให้บ่นอุบเยอะมากจนเราไม่รู้จะเริ่มจากตรงไหนดี

ก่อนเข้าสู่ช่วงร่ายยาวปาฐกถา เราขอเกริ่นนำเรื่องราวกันสักเล็กน้อย Ghost Recon Breakpoint ในภาคนี้บอกเล่าเหตุการณ์ 4 ปีให้หลังจากภาค Wildlands บนเกาะแสนห่างไกลที่มีชื่อว่า "ออโรว่า" (Auroa) ซึ่งเดิมทีเคยถูกใช้เป็นสถานที่ในการค้นคว้าวิจัยพัฒนาเทคโนโลยีหมายยกระดับคุณภาพชีวิตของมนุษย์ แต่จู่ๆกลับเกิดขาดการติดต่อไป ทางรัฐบาลสหรัฐฯจึงได้ส่งหน่วยโกสต์เข้ามาสืบเสาะหาสาเหตุ นำทีมโดย Nomad ตัวเอกจากภาคที่แล้ว ผู้หวนกลับมาเผชิญรับศึกหนักอ่วมยิ่งกว่าครั้งไหนๆ เมื่อเกาะที่เขาและสมาชิกกำลังมุ่งไปนั้น ปัจจุบันได้ตกอยู่ใต้อาณัติของกลุ่มทหารติดอาวุธนับหมื่นราย ที่เข้ามายึดปิดล้อมและแปรสภาพแดนสวรรค์แห่งนี้ให้กลายเป็นขุมนรก

สิ่งประทับใจแรกและเรื่องประทับใจเดียวของเราต่อเกมนี้ คงเห็นเป็นเรื่อง ซับไตเติ้ลภาษาไทย ที่ทางค่าย ยูบิซอฟต์ จัดให้ตามคำขอของชาวเกมเมอร์แดนสยาม ด้วยการแปลไทยครบถ้วนสมบูรณ์ทุกถ้อยคำ หน้าจอเมนู ข้อมูลภารกิจ ไปจนถึงคำอธิบายสกิลต่างๆก็ล้วนเป็นภาษาไทย ซึ่งไอ้การที่พวกเขาเลือกฝืนแปลมันหมดทุกคำแบบใสซื่อ บางทีเวลาอ่านก็แอบรู้สึกกระอักกระอ่วนใจอยู่บ้างในบางประโยค โดยเฉพาะถ้อยคำสบถต่างๆของตัวละครที่ถูกพ่นออกมาพร่ำเพรื่อภายในเกม พี่แกก็เล่นแปลตรงตัวไม่มีละเว้น หรือเลือกใช้คำศัพท์สรรพนามแทนตัวให้เหมาะสมตามสถานการณ์เลย ส่วนเรื่องคำแปลผิด ตัวสะกดขาดตก หรือวรรณยุกต์หล่นหาย มันก็ต้องมีให้เห็นกันอยู่แล้วละในเกมที่บทพูดตัวละครเยอะยาวเหยียดแบบนี้ แต่หากมองภาพรวมแล้วการแปลไทยก็ยังถืออยู่ในเกณฑ์มาตรฐานพอรับได้ ไม่ได้เลวร้ายนักกับความพยายามครั้งแรกของทาง ยูบิซอฟต์
ขอบใจนะที่ช่วยพูดปกป้อง แต่ที่หลังไม่ต้อง! (ไอ้เบื๊อกนั่น ยืนหัวโด่อยู่นี่)
พูดถึงคอนเซปต์เกมที่เปลี่ยนไปกันบ้าง สำหรับใครที่เป็นแฟนคลับเหนียวแน่นของซีรีส์โกสต์รีคอน ก็อยากให้สลัดลบภาพจำบรรยากาศ Tactical Shooter แบบเดิมทิ้งไปเสีย เพราะสิ่งที่คุณจะได้สัมผัสจากเกมนี้ คือประสบการณ์เกมยิง Survival RPG ต่อสู้เอาชีวิตรอดของนายทหารหนุ่มโดดเดี่ยวตัวลำพัง จากการที่เครื่องเฮลิคอปเตอร์ของเขาถูกยิงตกตอนที่มาเยือนเกาะแห่งนี้ ในขณะที่สมาชิกลูกทีมกว่า 30 นายหากไม่ตายตอนเครื่องตก ก็ถูกกลุ่มศัตรูฆ่าล้างบางไปจนเกือบหมดสิ้น หลงเหลือเพียงแค่ตัวเขาที่ถูกยกย่องให้เป็นยอดซูเปอร์ฮีโร่แสงทองแห่งความหวัง ผู้พร้อมเผชิญหน้าลุยฝ่ากองทัพศัตรูนับร้อยพันที่เหนือกว่าเขาทั้งด้านกำลังพลและอาวุธเทคโนโลยี (โคตรสมจริงเลยว่ามั้ย?)
ไม่ต้องบอกตูก็ถอย ไร้ลูกน้องก็ต้องเหนื่อยแบบนี้ละ
เรื่องเกมเพลย์ หากจะอธิบายโป้งเดียวให้เห็นภาพ คงต้องบอกว่ามันคือเกม The Division เวอร์ชันติดเกาะบุกป่าฝ่าดง เนื่องด้วยระบบกลไกอะไรต่างๆที่ถอดแบบกันมาเป๊ะๆ ตั้งแต่การเล่นที่หันมาเน้นออนไลน์ Co-op แบบเต็มตัว ยิงเสร็จต้องคอยเดินเก็บ Loot ของตามกล่องตามพื้น มีระบบคลาส สามารถอัพเลเวลตัวละครเพื่อปลดล็อคสกิลใหม่ๆ ไปจนถึงฉากการดวลยิงปืนต่อสู้ที่ผลแพ้ชนะวัดจากค่าระดับเลเวลของอาวุธ-อุปกรณ์ที่เราสวมใส่อยู่ ซึ่งจะถูกแบ่งแยกตามเกรดไล่เรียงอันดับความแรร์จากสีขาว สีเขียว สีน้ำเงิน สีม่วง ไปสิ้นสุดที่สีส้ม เพียงแค่แตกต่างกันตรงที่ในเกมนี้ องค์ประกอบทุกอย่างที่พูดมาจะโดนดร็อปโดนเนิร์ฟแลดูเชยล้าสมัยกิ๊กก๊อกกว่ามาก เมื่อเทียบกับซีรีส์เกมต้นฉบับออริจินอล
ค่าพลังต่อสู้โดยรวม คิดคำนวณจากอุปกรณ์ที่เราสวมใส่
ค่าพลังความเหนื่อย Stamina นับเป็นอีกหนึ่งฟีเจอร์ใหม่ที่ถูกใส่เข้ามาในเกมภาคนี้ โดยบริเวณด้านล่างจอเราจะมองเห็นแถบเกจสีขาวที่ค่อยๆลดพร่องลงทุกครั้งเวลาที่กำลังวิ่ง หรือออกแอ็คชั่นใดๆที่ต้องใช้แรงเยอะมากอย่างเช่นการสไลด์ตัวลงเขา? บีบให้เราต้องคอยหยุดแวะพักบ่อยครั้งเพื่อให้เกจที่หายไปเด้งฟื้นคืนกลับมา และยิ่งไปกว่านั้นหากเราตะลอนทำภารกิจมาราธอนต่อเนื่องกันข้ามวันข้ามคืน ความยาวของเกจดังกล่าวก็จะยิ่งหดสั้นลงไปเรื่อยๆ ต้องแก้ด้วยการดื่มน้ำ หรือแทะเสบียงที่พกติดตัวมา แต่เราว่าทางที่ดี ควรหมั่นมองหา แคมป์กองไฟ ตามรายทางเพื่อนอนพักผ่อนเก็บแรงไว้ลุยต่อวันพรุ่งนี้ ซึ่งประโยชน์ของการตั้งแคมป์ นอกจากอาการความเหนื่อยที่จะหายเป็นปลิดทิ้งแล้ว เรายังสามารถกินอาหารเพื่อบูสต์ค่าพลังด้านต่างๆ รวมถึงซื้อของในร้านค้าได้อีกด้วย โดยเฉพาะเทคนิค Sync Shot กำจัดศัตรู 3 ตัวพร้อมกันในคราวเดียว ที่ในภาคนี้กลับกลายเป็นเพียงไอเทมชิ้นหนึ่งที่ใช้หมดแล้วต้องซื้อใหม่ (ห๊ะ! เดี๋ยวก่อนนะ)
เจอแคมป์ต้องแวะพักดื่มน้ำกินอาหารซะหน่อย
ตัวเกมจะมีทั้งภารกิจหลักและภารกิจรองให้ได้ทำ เราสามารถเลือกรับเควสต์ได้สูงสุด 3 ภารกิจพร้อมกันในคราวเดียว ช่วยประหยัดเวลาได้มากเพราะไม่ต้องแวะเวียนเข้าออกฐานบ่อยๆ ซึ่งภารกิจส่วนใหญ่จะพัวพันอยู่กับการสืบข้อมูลหาทางหนีรอดออกไปจากเกาะ และบอกเล่าให้ทราบถึงประวัติปูมหลังของ Cole D. Walker อดีตสหายโกสต์ร่วมรบที่ปัจจุบันผันตัวมาเป็นวายร้าย โดยเรื่องราวจะค่อยๆคลี่คลายปมปริศนาไปเรื่อยๆตามสูตรสำเร็จ แต่เสียดายตรงที่มันถูกนำเสนอออกมาค่อนข้างน่าเบื่อซ้ำซากเป็นอย่างมาก หากคุณยังพอจำแนวทางหนัง National Treasure ของ "นิโคลัส เคจ" ได้ นั่นแหละคือสิ่งที่คุณจะได้พานพบในเกมนี้ ที่มีแต่บุกฝ่าเข้าไปยิงๆคุยๆพอได้ข้อมูลคำใบ้แล้วก็ต้องเดินทางถ่อไปอีกหลายไมล์ เข้าไปยิงๆคุยๆแบบเดิมในสถานที่แห่งใหม่เพื่อรับปริศนาคำใบ้ต่อไป เดินทางข้ามเกาะวนไปวนมาอยู่เช่นนี้ไม่จบไม่สิ้นสักที
มา มีอะไรก็เล่ามายังไหว! แต่หูเริ่มชาตาจ้องฟ้า
สำหรับศัตรูหลักของภาค Breakpoint พวกเขาเรียกตัวเองว่า Wolves กองกำลังทหารติดอาวุธที่ถูกเทรนฝึกฝนมาเป็นอย่างดี มิใช่โจรกระจอกไก่กา หรือพวกค้ายาที่เราเคยจัดการแบบเหนือชั้นในภาคก่อนๆ ซึ่งเราคงเห็นความร้ายกาจของพวกมันผ่านตัวอย่างเทรลเลอร์ที่ทำเอาขนลุกซู่ชูชัน บิ๊วซะเรากดดันจนตัวสั่น แต่มันก็เป็นเพียงโฆษณาชวนเชื่อเท่านั้น เพราะสิ่งที่คุณจะได้สู้ด้วยในเกมนี้คือ AI ทหารระดับมันสมองท่านผู้นำ ที่พร้อมเดินหน้าเข้าหาคุณตลอดเวลา โดยไม่สนจุดยุทธศาสตร์ที่กำบัง เรียงแถวพากันมาตายตรงหน้าคุณอยู่บ่อยครั้ง หรือบางทียิงดวลสู้กันอยู่ในอาคารดีๆ ก็มักจะมีแกะดำวิ่งหน้าตั้งออกไปยังพื้นที่โล่งกว้างกลางแจ้งนอกถนนแบบไร้เหตุผล
Walker เทรนมาดี ดูสิเนี่ย เดินมารับกระสุนแจกอย่างเป็นระเบียบ
อย่างไรก็ตาม ทหารที่เป็นมนุษย์นั้น มิใช่ศัตรูประเภทเดียวในเกมที่คุณต้องกังวล เพราะยังมี หุ่นยนต์รถถัง, ป้อมปืนกลอัตโนมัติ และ โดรนบินสำรวจ คอยป้วนเปี้ยนตรวจตราบริเวณรอบพื้นที่ ซึ่งเจ้าพวกนี้จะไม่มีศีรษะให้เราเฮดชอตสอยร่วงได้ในนัดเดียวเหมือนเช่นศัตรูปกติ แถมส่วนใหญ่ยังมาพร้อมเกราะหนาที่สามารถดูดซับกระสุนของเราจนหมดแม็ก ซึ่งการมีตัวตนอยู่ของพวกมัน ส่งผลให้สไตล์เกมเพลย์ Stealth และความพยายามลอบเร้นที่เราอุตส่าห์ทำมาตั้งแต่ต้น ทั้งการใช้ปืนเก็บเสียง ย่องเชือด ซ่อนศพ แลดูหมดประโยชน์ไร้ความหมายไปโดยสิ้นเชิง
แผนพังทั้งอำเภอ เพราะเธอตัวเดียวนะรู้หม้าย (ดนตรีมา ตึงตึง ตึง ตึ่งตึ่ง!!)
เรื่อง ภาพกราฟิก ก็เป็นอีกหนึ่งประเด็นที่ถูกโจมตีหนักพอสมควร เพราะไม่เพียงแค่เท็กซ์เจอร์พื้นผิวจะดูหยาบขาดรายละเอียด ไม่สมกับเป็นเกมโอเพ่นเวิลด์ยุคปัจจุบันแล้ว สภาพเกาะ Auroa ดูไปก็เหมือนเกาะร้างที่มีดีแต่ขนาด ตึกอาคารบ้านเรือนทรงซ้ำๆ เต็มไปด้วยความว่างเปล่าขาดสีสันชีวิตชีวา เวลาโหลดวัตถุสิ่งของในฉากก็นาน แอนิเมชั่นตัวละครหลักและ NPC ก็แข็งทื่อราวกับหุ่นยนต์ บัคอย่างเยอะตายบ่อยระวังจะแท็กศัตรูไม่ได้ แถมตัวเกมยังบังคับให้เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตอยู่ตลอดเวลาแม้ว่าเราจะเล่นแบบโซโลลุยเดี่ยวไปคนเดียว หากวันดีคืนดีเน็ตล่ม หรือเซิร์ฟเวอร์ยูบิซอฟต์มีปัญหา เราก็จะไม่สามารถกดเข้าเล่นเกมได้เลย หรือว่ากำลังนั่งเล่นอยู่เพลินๆก็จะเด้งออกมาสู่หน้าจอไตเติ้ลหลักในทันที

นอกเหนือจากโหมดแคมเปญพาทัวร์ตระเวณคุยรอบเกาะแล้ว ตัวเกมยังบรรจุโหมดสงคราม PvP แบ่งทีมผู้เล่นสู้กันเอง 4 ต่อ 4 ที่มีชื่อว่า Ghost War มาให้ได้เล่นกันด้วย แต่ไม่รู้มันจะช่วยคลายเครียด หรือยิ่งตอกย้ำซ้ำเติมลงไปอีก เมื่อคุณต้องมาเหนื่อยหน่ายกับการวิ่งหาฝ่ายตรงข้ามในฉากแผนที่อันแสนกว้าง ทนกับปัญหาในการจับคู่เชื่อมต่อ รวมถึงต้องรอให้ตัวเกมโหลดข้อมูลใหม่ทุกครั้งในทุกๆรอบระหว่างแมตช์ แม้จะเล่นอยู่ในแม็พเดิมก็ตาม ส่วนระบบ AI Teammate ที่ทีมงานสัญญาว่าจะอัปเดตเข้ามาสู่เกมภายหลัง ดูจากความฉลาดน้อยของเหล่าศัตรูสมองกลภายในเกมแล้ว บอกตามตรงเราเองคงไม่อยากวางเดิมพันฝากความหวังไว้กับฟีเจอร์ใหม่ในอนาคตนี้สักเท่าไหร่
อ้าว ยังโหลดไม่เสร็จหรอกหรือ แล้วสองรอบที่เล่นไปคือ?
"ด้วยนโยบายใหม่ของบริษัท ยูบิซอฟต์ ณ เวลานี้ ที่มุ่งหวังสร้างเกมออกมาให้ดูใหญ่โตไว้ก่อนโดยมีระบบ "โอเพ่นเวิลด์+อาร์พีจี" ยืนพื้นหลัก แต่นั่นไม่ได้หมายความว่ามันจะเหมาะสมเข้ากันได้ไปหมดซะทุกซีรีส์ เหมือนอย่างเช่นกรณีล่าสุดที่พวกเขาตัดสินใจผิดพลาดกับ Ghost Recon Breakpoint ที่ให้อารมณ์ความรู้สึกประมาณ ผู้บริหารเดินเข้ามาพูดกับทีมพัฒนาโกสต์รีคอนในห้องประชุมว่า "นี่พวกคุณลองดูความสำเร็จของ The Division เป็นตัวอย่างสิ!" แล้วก็จากไป ปล่อยทิ้งให้ทีมงานหันหน้ามองกันทำตาเลิ่กลั่ก เก็บเอาคำพูดที่ฟังไม่ได้ศัพท์จับไปตีความหมาย จนสุดท้ายได้ผลลัพธ์ออกมาเป็นผลงานที่แฟนๆต่างร้องยี้เกมนี้"

เกมการเล่น6
กราฟิก6
เสียง6
ความคิดสร้างสรรค์7
ภาพรวม6


ข้อดี : ภาษาไทยแปลดีพอใช้ได้ในระดับหนึ่ง กับความตั้งใจนำเสนอสิ่งใหม่แก่แฟรนไชส์ที่กำลังจะตาย
ข้อเสีย : กราฟิกด้อยคุณภาพ, ขาดความสมเหตุสมผล, ลูกเล่นฟีเจอร์ล้าสมัย, AI ไร้สมอง, เสียงปืนคล้ายกันหมดทุกกระบอก, แอนิเมชั่นเดินวิ่งเล็งยิงตะกุกตะกัก, อุปกรณ์ของแต่งไม่ตรงปกผิดกับภาพที่แสดง, บังคับเชื่อมต่อเน็ตตลอดเวลา, เซิร์ฟเวอร์ผีเข้าผีออก, เควสต์ตระเวณคุยหาคำใบ้วนไปมา, บัคเยอะเหมือนงานเผาเร่งรีบขาย และระบบอาร์พีจีที่ไม่เข้ากันกับซีรีส์นี้อย่างแรง

Shin
สนับสนุนบทความรีวิวโดยบริษัท ยูบิซอฟต์
*ทีมงานผู้จัดการเกม เรียนเชิญผู้อ่านทุกท่านร่วมเป็นแฟนเพจ ManagerGame ทางเฟซบุ๊กเพื่อเพิ่มช่องทางการรับรู้ข่าวสารวงการเกมครับ*
สร้างตัวละครอิสระได้ตามใจ
Come in Come in! มันต้อง ตอบด้วยๆ มิใช่หรอ?
กองทัพ Wolves กับฉากเปิดตัวอย่างเท่
เห็นตัวแดงๆ อย่าเข้าไปยุ่ง
ทรงตัวดีเยี่ยม ไม่เอี้ยวแม้เลี้ยวโค้ง
เก็บข้อมูลตลอด นี่มันยอดนักสืบโค...
ตัวอย่างการใช้สรรพนาม พูดอะไร เกรงใจหนวดกูด้วย
ในฐานเดินกันให้ควั่ก ไม่ออกไปช่วยกันบ้างเลย
สงสัยเป็นเพื่อนสนิท เนย์มาร์ โดนยิงตัวเจ็บขาตลอด
กลางค่ำกลางคืน มันต้องไนท์วิชั่น

โดรนเราภาคนี้อัปเกรดแล้วนะ ไม่ใช้แบตไอโฟน
ปืนทุกกระบอกพุ่งเป้ามาที่เรา แถมยิงแม่นเหมือนจับวาง
เฮ้ย หน่านี้!! ต้นอะไรลอยได้
น่าแปลกเวลาขับฮ.กลับไม่เจอศัตรู (เราคงอยู่สูงกว่าเครื่องบินตรวจจับสินะ เครๆ)
ไม่มันก็เราที่ต้องไป
เหล่าจักรกล AI แพ้สไนเป็นพิเศษ
ลุยลำพัง การย่องเงียบถือเป็นวิธีที่ดีที่สุด
หากไม่เจอไอ้ตัวนี้อะนะ
ถึงฆ่าไปแล้ว แต่ก็สามารถปลุกมันขึ้นมาเค้นสอบถามได้
อย่าให้มันได้เห็นเชียว เดี๋ยวงานงอก
เซฟสุดคือยิงกำจัดมันจากระยะไกล
ขนาดย้อนอดีตความทรงจำ ยังไกลห่างจากปัจจุบัน แสดงว่าภาคนี้ต้องเป็นอนาคตที่ไกลมาก
โฉมหน้า Cole D. Walker เพื่อนรักหักเหลี่ยมโหดของเรา
เจอหน่วย Wolves อยู่เฉยๆไม่ต้องขยับ ให้พวกมันมาหาเอง
ความกว้างขวางของเกาะ Auroa กับภารกิจที่แสนน่าเบื่อ
คุย คุย คุย แล้วก็คุย
สกิล 4 สาย เลือกเปลี่ยนสลับได้ตามใจชอบ
แถบพลัง Stamina ลดง่ายมากเวลาสไลด์ตัวลงเขา (จำได้ว่าตอนวิ่งขึ้นไม่เหนื่อยเท่านี้นะ)
ยัง ยังไม่เอะใจอีก
งมหาใกล้ขนาดนี้ แล่นทับเลยเหอะ!
กำลังโหลดความคิดเห็น...