แนว ชูตติ้งอาร์พีจี
ระบบ PS4, Xbox One, PC
เรตเกม PEGI: 18 เหมาะสำหรับผู้เล่นที่มีอายุ 18 ปีขึ้นไป
สงครามครั้งใหม่ของหน่วยทหารระดับพระกาฬ ที่ได้ดำเนินมาถึงทางแยก "จุดแตกหัก" ในผลงานภาคล่าสุด ซึ่งประสบปัญหาทั้งด้านเทคนิคและความสมเหตุสมผล มีหลายเรื่องให้บ่นอุบเยอะมากจนเราไม่รู้จะเริ่มจากตรงไหนดี
ก่อนเข้าสู่ช่วงร่ายยาวปาฐกถา เราขอเกริ่นนำเรื่องราวกันสักเล็กน้อย Ghost Recon Breakpoint ในภาคนี้บอกเล่าเหตุการณ์ 4 ปีให้หลังจากภาค Wildlands บนเกาะแสนห่างไกลที่มีชื่อว่า "ออโรว่า" (Auroa) ซึ่งเดิมทีเคยถูกใช้เป็นสถานที่ในการค้นคว้าวิจัยพัฒนาเทคโนโลยีหมายยกระดับคุณภาพชีวิตของมนุษย์ แต่จู่ๆกลับเกิดขาดการติดต่อไป ทางรัฐบาลสหรัฐฯจึงได้ส่งหน่วยโกสต์เข้ามาสืบเสาะหาสาเหตุ นำทีมโดย Nomad ตัวเอกจากภาคที่แล้ว ผู้หวนกลับมาเผชิญรับศึกหนักอ่วมยิ่งกว่าครั้งไหนๆ เมื่อเกาะที่เขาและสมาชิกกำลังมุ่งไปนั้น ปัจจุบันได้ตกอยู่ใต้อาณัติของกลุ่มทหารติดอาวุธนับหมื่นราย ที่เข้ามายึดปิดล้อมและแปรสภาพแดนสวรรค์แห่งนี้ให้กลายเป็นขุมนรก
สิ่งประทับใจแรกและเรื่องประทับใจเดียวของเราต่อเกมนี้ คงเห็นเป็นเรื่อง ซับไตเติ้ลภาษาไทย ที่ทางค่าย ยูบิซอฟต์ จัดให้ตามคำขอของชาวเกมเมอร์แดนสยาม ด้วยการแปลไทยครบถ้วนสมบูรณ์ทุกถ้อยคำ หน้าจอเมนู ข้อมูลภารกิจ ไปจนถึงคำอธิบายสกิลต่างๆก็ล้วนเป็นภาษาไทย ซึ่งไอ้การที่พวกเขาเลือกฝืนแปลมันหมดทุกคำแบบใสซื่อ บางทีเวลาอ่านก็แอบรู้สึกกระอักกระอ่วนใจอยู่บ้างในบางประโยค โดยเฉพาะถ้อยคำสบถต่างๆของตัวละครที่ถูกพ่นออกมาพร่ำเพรื่อภายในเกม พี่แกก็เล่นแปลตรงตัวไม่มีละเว้น หรือเลือกใช้คำศัพท์สรรพนามแทนตัวให้เหมาะสมตามสถานการณ์เลย ส่วนเรื่องคำแปลผิด ตัวสะกดขาดตก หรือวรรณยุกต์หล่นหาย มันก็ต้องมีให้เห็นกันอยู่แล้วละในเกมที่บทพูดตัวละครเยอะยาวเหยียดแบบนี้ แต่หากมองภาพรวมแล้วการแปลไทยก็ยังถืออยู่ในเกณฑ์มาตรฐานพอรับได้ ไม่ได้เลวร้ายนักกับความพยายามครั้งแรกของทาง ยูบิซอฟต์
พูดถึงคอนเซปต์เกมที่เปลี่ยนไปกันบ้าง สำหรับใครที่เป็นแฟนคลับเหนียวแน่นของซีรีส์โกสต์รีคอน ก็อยากให้สลัดลบภาพจำบรรยากาศ Tactical Shooter แบบเดิมทิ้งไปเสีย เพราะสิ่งที่คุณจะได้สัมผัสจากเกมนี้ คือประสบการณ์เกมยิง Survival RPG ต่อสู้เอาชีวิตรอดของนายทหารหนุ่มโดดเดี่ยวตัวลำพัง จากการที่เครื่องเฮลิคอปเตอร์ของเขาถูกยิงตกตอนที่มาเยือนเกาะแห่งนี้ ในขณะที่สมาชิกลูกทีมกว่า 30 นายหากไม่ตายตอนเครื่องตก ก็ถูกกลุ่มศัตรูฆ่าล้างบางไปจนเกือบหมดสิ้น หลงเหลือเพียงแค่ตัวเขาที่ถูกยกย่องให้เป็นยอดซูเปอร์ฮีโร่แสงทองแห่งความหวัง ผู้พร้อมเผชิญหน้าลุยฝ่ากองทัพศัตรูนับร้อยพันที่เหนือกว่าเขาทั้งด้านกำลังพลและอาวุธเทคโนโลยี (โคตรสมจริงเลยว่ามั้ย?)
เรื่องเกมเพลย์ หากจะอธิบายโป้งเดียวให้เห็นภาพ คงต้องบอกว่ามันคือเกม The Division เวอร์ชันติดเกาะบุกป่าฝ่าดง เนื่องด้วยระบบกลไกอะไรต่างๆที่ถอดแบบกันมาเป๊ะๆ ตั้งแต่การเล่นที่หันมาเน้นออนไลน์ Co-op แบบเต็มตัว ยิงเสร็จต้องคอยเดินเก็บ Loot ของตามกล่องตามพื้น มีระบบคลาส สามารถอัพเลเวลตัวละครเพื่อปลดล็อคสกิลใหม่ๆ ไปจนถึงฉากการดวลยิงปืนต่อสู้ที่ผลแพ้ชนะวัดจากค่าระดับเลเวลของอาวุธ-อุปกรณ์ที่เราสวมใส่อยู่ ซึ่งจะถูกแบ่งแยกตามเกรดไล่เรียงอันดับความแรร์จากสีขาว สีเขียว สีน้ำเงิน สีม่วง ไปสิ้นสุดที่สีส้ม เพียงแค่แตกต่างกันตรงที่ในเกมนี้ องค์ประกอบทุกอย่างที่พูดมาจะโดนดร็อปโดนเนิร์ฟแลดูเชยล้าสมัยกิ๊กก๊อกกว่ามาก เมื่อเทียบกับซีรีส์เกมต้นฉบับออริจินอล
ค่าพลังความเหนื่อย Stamina นับเป็นอีกหนึ่งฟีเจอร์ใหม่ที่ถูกใส่เข้ามาในเกมภาคนี้ โดยบริเวณด้านล่างจอเราจะมองเห็นแถบเกจสีขาวที่ค่อยๆลดพร่องลงทุกครั้งเวลาที่กำลังวิ่ง หรือออกแอ็คชั่นใดๆที่ต้องใช้แรงเยอะมากอย่างเช่นการสไลด์ตัวลงเขา? บีบให้เราต้องคอยหยุดแวะพักบ่อยครั้งเพื่อให้เกจที่หายไปเด้งฟื้นคืนกลับมา และยิ่งไปกว่านั้นหากเราตะลอนทำภารกิจมาราธอนต่อเนื่องกันข้ามวันข้ามคืน ความยาวของเกจดังกล่าวก็จะยิ่งหดสั้นลงไปเรื่อยๆ ต้องแก้ด้วยการดื่มน้ำ หรือแทะเสบียงที่พกติดตัวมา แต่เราว่าทางที่ดี ควรหมั่นมองหา แคมป์กองไฟ ตามรายทางเพื่อนอนพักผ่อนเก็บแรงไว้ลุยต่อวันพรุ่งนี้ ซึ่งประโยชน์ของการตั้งแคมป์ นอกจากอาการความเหนื่อยที่จะหายเป็นปลิดทิ้งแล้ว เรายังสามารถกินอาหารเพื่อบูสต์ค่าพลังด้านต่างๆ รวมถึงซื้อของในร้านค้าได้อีกด้วย โดยเฉพาะเทคนิค Sync Shot กำจัดศัตรู 3 ตัวพร้อมกันในคราวเดียว ที่ในภาคนี้กลับกลายเป็นเพียงไอเทมชิ้นหนึ่งที่ใช้หมดแล้วต้องซื้อใหม่ (ห๊ะ! เดี๋ยวก่อนนะ)
ตัวเกมจะมีทั้งภารกิจหลักและภารกิจรองให้ได้ทำ เราสามารถเลือกรับเควสต์ได้สูงสุด 3 ภารกิจพร้อมกันในคราวเดียว ช่วยประหยัดเวลาได้มากเพราะไม่ต้องแวะเวียนเข้าออกฐานบ่อยๆ ซึ่งภารกิจส่วนใหญ่จะพัวพันอยู่กับการสืบข้อมูลหาทางหนีรอดออกไปจากเกาะ และบอกเล่าให้ทราบถึงประวัติปูมหลังของ Cole D. Walker อดีตสหายโกสต์ร่วมรบที่ปัจจุบันผันตัวมาเป็นวายร้าย โดยเรื่องราวจะค่อยๆคลี่คลายปมปริศนาไปเรื่อยๆตามสูตรสำเร็จ แต่เสียดายตรงที่มันถูกนำเสนอออกมาค่อนข้างน่าเบื่อซ้ำซากเป็นอย่างมาก หากคุณยังพอจำแนวทางหนัง National Treasure ของ "นิโคลัส เคจ" ได้ นั่นแหละคือสิ่งที่คุณจะได้พานพบในเกมนี้ ที่มีแต่บุกฝ่าเข้าไปยิงๆคุยๆพอได้ข้อมูลคำใบ้แล้วก็ต้องเดินทางถ่อไปอีกหลายไมล์ เข้าไปยิงๆคุยๆแบบเดิมในสถานที่แห่งใหม่เพื่อรับปริศนาคำใบ้ต่อไป เดินทางข้ามเกาะวนไปวนมาอยู่เช่นนี้ไม่จบไม่สิ้นสักที
สำหรับศัตรูหลักของภาค Breakpoint พวกเขาเรียกตัวเองว่า Wolves กองกำลังทหารติดอาวุธที่ถูกเทรนฝึกฝนมาเป็นอย่างดี มิใช่โจรกระจอกไก่กา หรือพวกค้ายาที่เราเคยจัดการแบบเหนือชั้นในภาคก่อนๆ ซึ่งเราคงเห็นความร้ายกาจของพวกมันผ่านตัวอย่างเทรลเลอร์ที่ทำเอาขนลุกซู่ชูชัน บิ๊วซะเรากดดันจนตัวสั่น แต่มันก็เป็นเพียงโฆษณาชวนเชื่อเท่านั้น เพราะสิ่งที่คุณจะได้สู้ด้วยในเกมนี้คือ AI ทหารระดับมันสมองท่านผู้นำ ที่พร้อมเดินหน้าเข้าหาคุณตลอดเวลา โดยไม่สนจุดยุทธศาสตร์ที่กำบัง เรียงแถวพากันมาตายตรงหน้าคุณอยู่บ่อยครั้ง หรือบางทียิงดวลสู้กันอยู่ในอาคารดีๆ ก็มักจะมีแกะดำวิ่งหน้าตั้งออกไปยังพื้นที่โล่งกว้างกลางแจ้งนอกถนนแบบไร้เหตุผล
อย่างไรก็ตาม ทหารที่เป็นมนุษย์นั้น มิใช่ศัตรูประเภทเดียวในเกมที่คุณต้องกังวล เพราะยังมี หุ่นยนต์รถถัง, ป้อมปืนกลอัตโนมัติ และ โดรนบินสำรวจ คอยป้วนเปี้ยนตรวจตราบริเวณรอบพื้นที่ ซึ่งเจ้าพวกนี้จะไม่มีศีรษะให้เราเฮดชอตสอยร่วงได้ในนัดเดียวเหมือนเช่นศัตรูปกติ แถมส่วนใหญ่ยังมาพร้อมเกราะหนาที่สามารถดูดซับกระสุนของเราจนหมดแม็ก ซึ่งการมีตัวตนอยู่ของพวกมัน ส่งผลให้สไตล์เกมเพลย์ Stealth และความพยายามลอบเร้นที่เราอุตส่าห์ทำมาตั้งแต่ต้น ทั้งการใช้ปืนเก็บเสียง ย่องเชือด ซ่อนศพ แลดูหมดประโยชน์ไร้ความหมายไปโดยสิ้นเชิง
เรื่อง ภาพกราฟิก ก็เป็นอีกหนึ่งประเด็นที่ถูกโจมตีหนักพอสมควร เพราะไม่เพียงแค่เท็กซ์เจอร์พื้นผิวจะดูหยาบขาดรายละเอียด ไม่สมกับเป็นเกมโอเพ่นเวิลด์ยุคปัจจุบันแล้ว สภาพเกาะ Auroa ดูไปก็เหมือนเกาะร้างที่มีดีแต่ขนาด ตึกอาคารบ้านเรือนทรงซ้ำๆ เต็มไปด้วยความว่างเปล่าขาดสีสันชีวิตชีวา เวลาโหลดวัตถุสิ่งของในฉากก็นาน แอนิเมชั่นตัวละครหลักและ NPC ก็แข็งทื่อราวกับหุ่นยนต์ บัคอย่างเยอะตายบ่อยระวังจะแท็กศัตรูไม่ได้ แถมตัวเกมยังบังคับให้เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตอยู่ตลอดเวลาแม้ว่าเราจะเล่นแบบโซโลลุยเดี่ยวไปคนเดียว หากวันดีคืนดีเน็ตล่ม หรือเซิร์ฟเวอร์ยูบิซอฟต์มีปัญหา เราก็จะไม่สามารถกดเข้าเล่นเกมได้เลย หรือว่ากำลังนั่งเล่นอยู่เพลินๆก็จะเด้งออกมาสู่หน้าจอไตเติ้ลหลักในทันที
นอกเหนือจากโหมดแคมเปญพาทัวร์ตระเวณคุยรอบเกาะแล้ว ตัวเกมยังบรรจุโหมดสงคราม PvP แบ่งทีมผู้เล่นสู้กันเอง 4 ต่อ 4 ที่มีชื่อว่า Ghost War มาให้ได้เล่นกันด้วย แต่ไม่รู้มันจะช่วยคลายเครียด หรือยิ่งตอกย้ำซ้ำเติมลงไปอีก เมื่อคุณต้องมาเหนื่อยหน่ายกับการวิ่งหาฝ่ายตรงข้ามในฉากแผนที่อันแสนกว้าง ทนกับปัญหาในการจับคู่เชื่อมต่อ รวมถึงต้องรอให้ตัวเกมโหลดข้อมูลใหม่ทุกครั้งในทุกๆรอบระหว่างแมตช์ แม้จะเล่นอยู่ในแม็พเดิมก็ตาม ส่วนระบบ AI Teammate ที่ทีมงานสัญญาว่าจะอัปเดตเข้ามาสู่เกมภายหลัง ดูจากความฉลาดน้อยของเหล่าศัตรูสมองกลภายในเกมแล้ว บอกตามตรงเราเองคงไม่อยากวางเดิมพันฝากความหวังไว้กับฟีเจอร์ใหม่ในอนาคตนี้สักเท่าไหร่
"ด้วยนโยบายใหม่ของบริษัท ยูบิซอฟต์ ณ เวลานี้ ที่มุ่งหวังสร้างเกมออกมาให้ดูใหญ่โตไว้ก่อนโดยมีระบบ "โอเพ่นเวิลด์+อาร์พีจี" ยืนพื้นหลัก แต่นั่นไม่ได้หมายความว่ามันจะเหมาะสมเข้ากันได้ไปหมดซะทุกซีรีส์ เหมือนอย่างเช่นกรณีล่าสุดที่พวกเขาตัดสินใจผิดพลาดกับ Ghost Recon Breakpoint ที่ให้อารมณ์ความรู้สึกประมาณ ผู้บริหารเดินเข้ามาพูดกับทีมพัฒนาโกสต์รีคอนในห้องประชุมว่า "นี่พวกคุณลองดูความสำเร็จของ The Division เป็นตัวอย่างสิ!" แล้วก็จากไป ปล่อยทิ้งให้ทีมงานหันหน้ามองกันทำตาเลิ่กลั่ก เก็บเอาคำพูดที่ฟังไม่ได้ศัพท์จับไปตีความหมาย จนสุดท้ายได้ผลลัพธ์ออกมาเป็นผลงานที่แฟนๆต่างร้องยี้เกมนี้"
เกมการเล่น | 6 |
กราฟิก | 6 |
เสียง | 6 |
ความคิดสร้างสรรค์ | 7 |
ภาพรวม | 6 |
ข้อดี : ภาษาไทยแปลดีพอใช้ได้ในระดับหนึ่ง กับความตั้งใจนำเสนอสิ่งใหม่แก่แฟรนไชส์ที่กำลังจะตาย
ข้อเสีย : กราฟิกด้อยคุณภาพ, ขาดความสมเหตุสมผล, ลูกเล่นฟีเจอร์ล้าสมัย, AI ไร้สมอง, เสียงปืนคล้ายกันหมดทุกกระบอก, แอนิเมชั่นเดินวิ่งเล็งยิงตะกุกตะกัก, อุปกรณ์ของแต่งไม่ตรงปกผิดกับภาพที่แสดง, บังคับเชื่อมต่อเน็ตตลอดเวลา, เซิร์ฟเวอร์ผีเข้าผีออก, เควสต์ตระเวณคุยหาคำใบ้วนไปมา, บัคเยอะเหมือนงานเผาเร่งรีบขาย และระบบอาร์พีจีที่ไม่เข้ากันกับซีรีส์นี้อย่างแรง
Shin
สนับสนุนบทความรีวิวโดยบริษัท ยูบิซอฟต์
*ทีมงานผู้จัดการเกม เรียนเชิญผู้อ่านทุกท่านร่วมเป็นแฟนเพจ ManagerGame ทางเฟซบุ๊กเพื่อเพิ่มช่องทางการรับรู้ข่าวสารวงการเกมครับ*