xs
xsm
sm
md
lg

โซนีเผยลูกเล่นจอย "PlayStation 5" ยืนยันขายจริงปลายปี 2020

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ค่ายโซนียืนยันเครื่องเกมยุคถัดไปจะใช้ชื่อเรียบง่ายว่า PlayStation 5 มาพร้อมลูกเล่นใหม่ในจอย เตรียมวางจำหน่ายช่วงเทศกาลวันหยุดปลายปี 2020

ผู้ที่ออกมาเผยรายละเอียดในครั้งนี้คือ "จิม ไรอัน" ซีอีโอโซนีอินเตอร์แอคทีฟร่วมกับวิศวกรระบบ "มาร์ค เซอร์นี" ให้สัมภาษณ์ผ่านเว็บไซต์ Wired แบบเอ็กส์คลูซีฟ โดยเขากล่าวว่า "รู้สึกดีนะที่ได้พูดออกมาสักที เหมือนยกภูเขาลูกใหญ่ออกจากอกเลย"

ในเบื้องต้น กราฟิกของเกมจะรองรับเทคนิก Ray-Tracing คำนวณแสงเงาและเสียงแบบสามมิติตามจริง ซึ่งเซอร์นีชี้แจงว่าตัวเครื่อง PS5 จะมีฮาร์ดแวร์หน่วยประมวลผลกราฟิก (GPU) เพื่อการนี้โดยเฉพาะ มิใช่แค่ใช้ซอฟท์แวร์แก้ปัญหาอย่างที่คาดเดากัน

ชิ้นส่วนสำคัญต่อมาคือไดร์ฟเก็บข้อมูลแบบ Solid-State (SSD) ที่นอกจากจะย่นเวลาการโหลดเกมแล้วยังสามารถประหยัดพื้นที่จัดเก็บได้ด้วย เนื่องจากผู้พัฒนาเกมบนฮาร์ดดิสค์แบบเก่าจะสร้างข้อมูลซ้ำๆ เผื่อไว้ให้อ่านเจอเร็วขึ้นแลกกับการกินที่ แต่ด้วย SSD แบบใหม่จะเข้าถึงข้อมูลตรงจึงตัดปัญหานี้ไปได้

นอกจากนี้ ทางโซนีจะเปลี่ยนวิธีบริหารจัดการข้อมูลเกมมิให้เป็นก้อนใหญ่ก้อนเดียวอีก สามารถปรับแต่งแยกประเภทได้ว่าจะติดตั้งเกมเฉพาะโหมดเล่นคนเดียวหรือเล่นหลายคน รวมถึงหน้าจอการใช้งานก็จะปรับปรุงให้ตรงเข้าไปเล่นเนื้อหาส่วนที่ต้องการได้เลย ไม่ต้องเปิดผ่านเมนูหลายชั้น

สำหรับจอยเกม เซอร์นีก็บอกว่ายังไม่มีชื่อจริงอย่างเป็นทางการ โดยหนึ่งในลูกเล่นที่เขาภูมิใจเสนอคือ "Adaptive Triggers" ทำปุ่มกด L2 R2 ให้มีแรงต้านทานตามวิธีเล่น อย่างเช่นการง้างธนูกับลั่นไกปืนจะให้ความรู้สึกต่างกันตอนกด แม้แต่ปืนกลกับปืนลูกปรายก็จะมีสัมผัสคนละอย่างกัน

ด้านระบบสั่นก็จะมีการโต้ตอบตามเนื้อหาเกมเรียกว่า Haptic feedback สาธิตผ่านเดโมสั้นๆ จากทีมผู้สร้าง Astro Bot Rescue Mission ให้บังคับตัวละครวิ่งไปตามด่าน เมื่อผ่านทรายก็จะรู้สึกสั่นแบบเชื่องช้า ผ่านน้ำแข็งก็จะรู้สึกไหลลื่น กระโดดลงน้ำก็จะรู้สึกถึงแรงต้าน แล้วเมื่อผ่านสะพานไม้เป็นท่อนๆ ก็จะรู้สึกขรุขระ

อีกหนึ่งเกมที่ใช้สาธิตคือ Gran Turismo Sport ที่แปลงมาลงเครื่อง PS5 รุ่นสำหรับนักพัฒนา โดยเมื่อขับรถคร่อมระหว่างขอบถนนกับดินจะรู้สึกได้ถึงพื้นผิวทั้งสองแบบ เป็นสิ่งหนึ่งที่พวกเขาเคยคิดไว้ตั้งแต่เครื่อง PS4 Pro แต่เพราะผู้ทดสอบบ่นว่าใช้แล้วรู้สึกล้า ประกอบกับโซนีเองไม่อยากแบ่งแยกฐานผู้เล่นจึงไม่เอาไปใช้จริง

นอกจากนี้ สายเชื่อมต่อจอยที่ใช้จะเป็น USB Type-C สามารถเสียบเล่นและชาร์จไฟได้พร้อมกัน เนื่องจากมีแบตเตอรีขนาดใหญ่ขึ้นพร้อมมอเตอร์สำหรับระบบสั่นจึงหนักกว่า DualShock 4 แต่ก็ยังเบากว่าจอยของ Xbox รุ่นปัจจุบัน

ทางฝั่งผู้สร้างเกม พวกเขาก็ยืนยันว่ามีหลายค่ายที่ได้ตัวเครื่องรุ่นนักพัฒนาไปแล้ว รวมถึงจอยต้นแบบก็กำลังทยอยส่งออกไป ซึ่งหนึ่งในค่ายที่กำลังเตรียมผลงานอยู่คือ Bluepoint Games เจ้าของผลงานรีเมก Shadow of the Colossus ลง PS4 เมื่อปีก่อน ส่วนตัวแทนของ EA ก็พูดถึงการทดลองใช้เทคนิกแสงสลัวและเงาที่คำนวณตามจริง รวมถึงการเล่นที่ทันใจคล้ายกับเกมสมาร์ตโฟนโหลดไม่นานแล้วเข้าไปได้เลย

สำหรับรูปเครื่องตัว V ที่หลุดออกมาก็มีการยืนยันอีกครั้งว่าเป็นของจริง แต่ยังไม่ขอแสดงความเห็นว่าเครื่องที่วางจำหน่ายให้ผู้บริโภคทั่วไปจะใช้ดีไซน์แบบนี้หรือไม่

ข้อมูลจาก
Wired

*ทีมงานผู้จัดการเกม เรียนเชิญผู้อ่านทุกท่านร่วมเป็นแฟนเพจ ManagerGame ทางเฟซบุ๊กเพื่อเพิ่มช่องทางการรับรู้ข่าวสารวงการเกมครับ*


กำลังโหลดความคิดเห็น...