xs
xsm
sm
md
lg

ไมโครซอฟต์ร่วมรักษ์โลก ผลิตเครื่อง Xbox ไร้ก๊าซคาร์บอน 825,000 เครื่อง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


บริษัทเกมหลายแห่งผนึกรวมใจกันครั้้งใหญ่ภายใต้เป้าหมาย การอนุรักษ์และปกป้องโลก "องค์การสหประชาชาติ"(The United Nations) จัดแคมเปญรักษ์โลกในชื่อ "Playing for the Planet Alliance" โดยร่วมกับ 21 บริษัทเกมชื่อดัง อย่าง โซนี่ และไมโครซอฟต์ ทำงานร่วมกันเพื่อสร้างสรรตัวอย่างที่ดีต่อการเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

ก่อนหน้านี้โซนี่ได้ออกมายืนยันว่าจะพยายามลดอัตราการใช้พลังงานของเครื่องเกมคอนโซลรุ่นใหม่เจเนอเรชันถัดไป ให้น้อยลงยิ่งขึ้นเมื่อเทียบกับเครื่อง เพลย์สเตชัน 4 ทางด้านไมโครซอฟต์ก็ทำโครงการนำร่องที่จะสร้างเครื่อง Xbox ที่ไม่มีการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซต์ขึ้นสู่ชั้นบรรยากาศ จำนวน 825,000 เครื่อง

จากการประเมิน หากว่าทั้ง 21 บริษัทเกมทำมาตรการรักษาสิ่งแวดล้อมของตัวเองสำเร็จลุล่วง จะทำให้ลดปริมาณการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซต์ขึ้นสู่ชั้นบรรยากาศได้ถึง 30 ล้านตันในปี 2030 นอกจากนั้นจะมีการปลูกต้นไม้ขึ้นอีกหลายล้านต้น

แนวทางของบริษัทในการช่วยรักษาสิ่งแวดล้อม คือการบริหารจัดการพลังงาน , แพคเกจบรรจุภัณฑ์ และการรีไซเคิล บริษัทที่เข้าร่วมมีทั้งบริษัทเกมและแพลตฟอร์ม อาทิ Sony, Microsoft, Google Stadia, Rovio, Supercell, Sybo, Ubisoft และ Wildworks ทางด้าน "นินเทนโด" เป็นผู้ผลิตเครื่องคอนโซลเพียงรายเดียวที่ไม่ได้เข้าร่วมโครงการนี้ อย่างไรก็ตามนินเทนโดมีคณะกรรมการด้านสิ่งแวดล้อมที่ทำงานอยู่แล้ว ณ สำนักงานใหญ่ในญี่ปุ่น โดยมีคณะกรรมการย่อยกำกับการทำงานของสำนักงานนินเทนโดสาขาต่างๆทั่วโลก

Inger Andersen หัวหน้าฝ่ายบริหารด้านสิ่งแวดล้อมขององค์การสหประชาชาติ กล่าวว่า "อุตสาหกรรมเกมมีความสามารถในการเข้าถึง สร้างแรงบันดาลใจ และสร้างความประทับใจแก่ผู้คนหลายพันล้านคนทั่วโลก ซึ่งกลุ่มอุตสาหกรรมเกมเป็นพาร์ทเนอร์ที่สำคัญที่จะทำให้คนทั่วโลกตระหนักรู้ถึงภัยจากการเปลี่ยนแปลงทางสภาพอากาศ เราได้รับการสนับสนุนอย่างดีจากเหล่าบริษัทเกม และเราจะทำงานร่วมกันภายใต้ภารกิจในการลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซต์ และสร้างการเปลี่ยนแปลงให้เกิดขึ้นจริงอย่างยั่งยืน"

ไมโครซอฟต์มีโครงการนำร่องที่จะสร้างเครื่องคอนโซล Xbox ที่ไม่มีการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซต์ขึ้นสู่ชั้นบรรยากาศ จำนวน 825,000 เครื่อง อย่างไรก็ตามขณะนี้ยังไม่มีความชัดเจนว่าจะนำเครื่องเวอร์ชันไหนมาทำปรับแต่งเป็นเครื่องที่ไม่ปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซต์ ซึ่งเมื่อทำเสร็จจริงก็จะเป็นเครื่องคอนโซลตัวแรกที่ไม่มีการปล่อยก๊าซคาร์บอน ซึ่งไมโครซอฟต์ระบุว่าจะมีการต่อยอดแนวทางรักษ์โลกแบบนี้ไปใช้กับอุปกรณ์อื่นๆของไมโครซอฟต์ด้วย ย้อนกลับไปเมื่อปี 2012 งานปฏิบัติการด้านธุรกิจของไมโครซอฟต์ก็ทำงานภายใต้โครงการงดปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซต์อยู่แล้ว ซึ่งการมาทำเครื่อง Xbox รักษ์โลกนี้ก็เป็นการต่อยอดการทำงานภายใต้โครงการในองค์กร

องค์การสหประชาชาติ มองว่าโครงการ "Playing for the Planet Alliance" นี้มีความเป็นไปได้ที่จะก่อให้เกิดเกมที่ให้ความรู้ให้การศึกษาแก่ผู้คนในวงกว้าง อย่างไรก็ตามเกมดังกล่าวยังไม่เกิดขึ้น แต่ทางสหประชาชาติก็หวังว่าจะได้เห็นเหล่าบริษัทเกมที่เข้าร่วมโครงการ ผนึกกำลังช่วยกันคิดออกแบบเกมที่ให้ทั้งความสนุกและให้ความรู้เกี่ยวกับสิ่งแวดล้อม

รายชื่อบริษัทที่เข้าร่วมโครงการ "Playing for the Planet Alliance" ของสหประชาชาติ ประกอบด้วย Creative Mobile , E-Line Media , Google Stadia , Green Man Gaming , iDreamSky , Internet of Elephants , Microsoft , Niantic Inc , Pixelberry , Reliance Games , Rovio , Space Ape , Sports Interactive , Supercell , Sony Interactive Entertainment , Strange Loop , Sybo , Twitch , Ubisoft , WildWorks และ Playmob

ข้อมูลและภาพประกอบจาก
gamespot.com


กำลังโหลดความคิดเห็น...