xs
xsm
sm
md
lg

โซนี่ ผนึก สหประชาชาติ รวมพลังต่อสู้ "ภาวะโลกร้อน"

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ความร่วมมือครั้งใหญ่เพื่อช่วยเหลือโลกของเรา ระหว่างบริษัทผู้ผลิตเครื่องเล่นเกมรายยักษ์ กับองค์กรใหญ่ระดับโลก ที่ต่างตระหนักถึงสภาพแวดล้อมในปัจจุบันซึ่งกำลังส่งผลกระทบต่อทุกสิ่งมีชีวิต

ภายในงานประชุม UN Climate Action Summit 2019 ที่จัดขึ้นระหว่างวันที่ 21-23 กันยายนที่ผ่านมา ซึ่งทาง สหประชาชาติ ได้มีการเรียนเชิญเหล่าผู้นำนานาประเทศ รวมถึงตัวแทนในแวดวงอุตสาหกรรมต่างๆ มาร่วมปรึกษาหาทางออกเกี่ยวกับเรื่องการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศนั้น Sony Interactive Entertainment หนึ่งในบริษัทยักษ์ใหญ่แห่งอุตสาหกรรมเกมที่เข้าร่วมการประชุม ก็ได้ผุดนโยบายสำคัญที่สามารถช่วยต่อกรลดปัญหา "ภาวะโลกร้อน" (Climate Change) ที่กำลังเป็นประเด็นร้อนในปัจจุบัน

สืบเนื่องจากจุดยืนดังกล่าว ส่งผลให้ทางบริษัท Sony Interactive Entertainment ออกมาประกาศจับมือกับทาง United Nations (องค์การสหประชาชาติ) ในฐานะสมาชิกสำคัญที่ร่วมรณรงค์แคมเปญ Playing for the Planet แคมเปญพิเศษที่ถูกก่อตั้งขึ้นมาเพื่อแสดงให้เห็นว่าอุตสาหกรรมเกมและสิ่งแวดล้อมสามารถเดินหน้าไปด้วยกันได้อย่างยั่งยืน โดยมาตรการขั้นแรกของ โซนี่ คือการพยายามลดอัตราการใช้พลังงานของเครื่องเกมคอนโซลรุ่นใหม่เจเนอเรชันถัดไป ให้น้อยลงยิ่งขึ้นเมื่อเทียบกับเครื่อง เพลย์สเตชัน 4

"จิม ไรอัน" (Jim Ryan) ประธานและซีอีโอบริษัท Sony Interactive Entertainment กล่าวว่า "เรามีความพยายามริเริ่มลดอัตราการใช้พลังงานแล้วกับเครื่องคอนโซล PS4 ที่ผสานเอาเทคโนโลยีต่างๆมากมายมาช่วยในการประหยัดพลังงาน ซึ่งตลอดที่ผ่านมาจวบจนถึง ณ ตอนนี้ เราสามารถหลีกเลี่ยงการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ได้มากถึง 16 ล้านเมตริกตัน และคาดว่าจะลดได้ถึง 29 ล้านเมตริกตัน ในระยะเวลาอีก 10 ปีข้างหน้า (ซึ่งเทียบเท่าปริมาณก๊าซ CO2 ที่ทั้งประเทศเดนมาร์ก ปล่อยออกมาในปี 2017)"

"ผมยินดีเป็นอย่างยิ่งที่จะประกาศว่า เครื่องเกมคอนโซล เพลย์สเตชัน ในยุคเจเนอเรชันถัดไป มันจะมาพร้อมกับความสามารถ Suspend Gameplay ที่จะช่วยลดอัตราการสิ้นเปลืองพลังงานได้มากกว่าเครื่องรุ่นก่อนอย่าง PS4 โดยเราคาดว่าน่าจะอยู่ที่ราวๆ 0.5 วัตต์ ซึ่งถ้าหากผู้เล่นจำนวนล้านคนพร้อมใจกันเปิดใช้งานฟีเจอร์ดังกล่าว มันจะสามารถช่วยประหยัดพลังงานได้ในปริมาณเทียบเท่ากับอัตราการใช้ไฟฟ้าของประชากรชาวสหรัฐฯกว่า 1,000 ครัวเรือน"

นอกเหนือจากเรื่องการประหยัดพลังงานแล้ว ในอนาคตทางบริษัท โซนี่ ยังมีแผนช่วยรณรงค์ปลูกจิตสำนึกให้เยาวชนหันมาใส่ใจในเรื่องของสิ่งแวดล้อม ผ่านบรรดาเกม รวมถึงแอพพลิเคชันต่างๆบน Playstation VR ที่มีตีมเนื้อหาแอบแฝงความรู้ให้ผู้เล่นได้ตื่นตระหนักถึงสภาพแวดล้อมในปัจจุบัน และช่วยกันแก้ไขปัญหาอย่างยั่งยืน

Playing For The Planet Alliance Launch Video (subtitled) from GRID-Arendal on Vimeo.


ข้อมูลและภาพประกอบจาก
playstation
playing4theplanet

*ทีมงานผู้จัดการเกม เรียนเชิญผู้อ่านทุกท่านร่วมเป็นแฟนเพจ ManagerGame ทางเฟซบุ๊กเพื่อเพิ่มช่องทางการรับรู้ข่าวสารวงการเกมครับ*


กำลังโหลดความคิดเห็น...