xs
xsm
sm
md
lg

รักษ์โลก! "Football Manager 2020" ทำกล่องเกมย่อยสลายเองได้

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ผู้สร้าง Football Manager 2020 เผยตัวเกมที่วางจำหน่ายแบบลงกล่องใช้วัสดุย่อยสลายเองตามธรรมชาติ เปรยอยากให้เป็นมาตรฐานใหม่สำหรับวงการ

ตัวกล่องที่ใช้บรรจุเกมจะทำมาจากกระดาษลังห่อด้วยแผ่นโพลีเอทีลีนความหนาแน่นต่ำซึ่งรีไซเคิลได้ ส่วนคู่มือเป็นกระดาษรีไซเคิลพิมพ์ด้วยหมึกที่ทำจากผักและน้ำ เหลือเพียงแผ่นดิสค์ด้านในเท่านั้นที่ไม่เข้าข่าย แต่ก็มีคำแนะนำพ่วงให้ว่าจะส่งไปโรงงานรีไซเคิลเฉพาะทางอย่างไร โดยคาดว่าจะลดการใช้พลาสติกลงถึง 20 ตันหากมียอดผลิตขายตามเป้าที่ตั้งไว้

ไมลส์ จาคอบสัน ผู้สร้างเกมกล่าวว่า "โลกกำลังเผชิญปัญหามากมายและภูมิอากาศเปลี่ยนก็เป็นหนึ่งในนั้น แม้จะไม่มีทางแก้ชัดเจน แต่เราก็เรียนรู้จากวิทยาศาสตร์ว่ามีสิ่งที่พวกเราสามารถทำเพื่อให้มันช้าลงหรือย้อนกลับได้ เราจะหาทางลดการปล่อยคาร์บอนอยู่เสมอ"

"กล่องเกมแบบใหม่คือหนึ่งในสิ่งที่เราทำได้ ไม่ต้องเอาไปถมที่อีก ใช้พลาสติกน้อยลง มันยังดูดี มันยังทนทาน แผ่นดิสค์ก็ยังปลอดภัย แต่สร้างผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมน้อยลงหลายด้าน เราคงรู้สึกโง่ถ้าไม่ทำ และถ้าใครสักคนจากบริษัทเกมหรือวงการบันเทิงกำลังอ่านอยู่ คุณคงโง่ที่ไม่ทำเช่นกัน"

เขาเผยว่าโครงการนี้ได้รับความร่วมมือจากค่ายเซก้าผู้ทำหน้าที่จำหน่ายเกมและช่วยประสานงานกับบริษัทจัดหาวัสดุต่างๆ ซึ่งสุดท้ายแล้วต้นทุนจะเพิ่มขึ้นราว 30 เปอร์เซ็นต์ แต่พวกเขาก็ไม่สนและไม่มีการผลักภาระให้ลูกค้าจ่ายเพิ่มแต่อย่างใด

ปัจจุบัน วงการเกม PC ก็ทยอยย้ายไปสู่ตลาดดิจิตอลดาวน์โหลดเกือบทั้งหมด แต่ซีรีส์ Football Manager ยังเป็นที่นิยมสำหรับกลุ่มคนทั่วไปซื้อตามร้าน โดยเวอร์ชันปีที่แล้วมียอดขายแบบกล่องสูงกว่า 3 แสนชุดข้อมูลจาก
GamesIndustry.biz

*ทีมงานผู้จัดการเกม เรียนเชิญผู้อ่านทุกท่านร่วมเป็นแฟนเพจ ManagerGame ทางเฟซบุ๊กเพื่อเพิ่มช่องทางการรับรู้ข่าวสารวงการเกมครับ*


กำลังโหลดความคิดเห็น...