xs
xsm
sm
md
lg

ม.กรุงเทพ จับมือ แมจิกบ็อกซ์ เปิดหลักสูตรสร้างอาชีพสตรีมเมอร์!

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


มหาวิทยาลัยกรุงเทพ ร่วมกับ บริษัท แมจิก บ็อกซ์ เอเชีย จำกัด จัดงาน "Streamer x Creator สร้างอาชีพนักทำคอนเทนต์สตรีมมิ่ง" เปิดรับสมัครนักศึกษาเข้าร่วมอบรมการทำคอนเทนต์สตรีมมิ่ง เพื่อรองรับธุรกิจอีสปอร์ตที่กำลังมาแรง เตรียมบรรจุเป็นหลักสูตรใหม่ในอนาคต

ดร. ถิรพล วงศ์สอาดสกุล คณบดี คณะเทคโนโลยีสารสนเทศและนวัตกรรม มหาวิทยาลัยกรุงเทพ กล่าวว่า “มหาวิทยาลัยกรุงเทพมุ่งสร้างบุคลากรที่มีคุณภาพให้กับประเทศไทย และในยุคที่เรากำลังมุ่งสู่การเป็นดิจิทอล 4.0 นี้ การสร้างทักษะที่สำคัญให้กับนักศึกษาของเรามีคุณภาพและพร้อมเดินเข้าตลาดแรงงานก็เป็นหัวใจของเรา”

“ปัจจุบันอาชีพนักทำคอนเทนต์สตรีมมิ่ง หรือที่เราเรียกว่า 'สตรีมเมอร์' เป็นที่นิยมอย่างมากทั้งในต่างประเทศ และในประเทศไทยเอง นั่นก็เพราะธุรกิจอีสปอร์ตกำลังเติบโตอย่างมาก อาชีพนี้จึงเป็นที่นิยมในหมู่เยาวชนยุคใหม่ที่สามารถทำรายได้จากการเล่นเกมได้ ล้างภาพลักษณ์ของการเล่นเกมที่เพียงแค่สนุกสนานหรือเล่นเพื่อคลายเครียด กลายเป็นโอกาสสร้างรายได้ที่สามารถทำได้จริง” ดร. ถิรพล กล่าวต่อ

นายพลเทพ เศรษฐีวรรณ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท แมจิก บ็อกซ์ เอเชีย จำกัด กล่าวว่า “แมจิก บ็อกซ์ เอเชีย โดย DNA เราเป็นชาวเกมเมอร์และอีสปอร์ตอยู่แล้ว เราเติบโตมาจากการทำการตลาดให้กับเกมต่าง ๆ จนประสบความสำเร็จ จนถึงในปีที่ผ่านมาที่เราเห็นธุรกิจอีสปอร์ตเติบโตขึ้นอย่างมาก ทั้งด้านผู้บริโภคคอนเทนต์สตรีมมิ่ง เราจะเห็นว่าคนไทยเองที่ใช้งานอินเตอร์เน็ตวันละกว่า 9 ชั่วโมง ก็ใช้เพื่อการดูวีดีโอสตรีมมิ่งมากกว่า 35% ซึ่งในกลุ่มที่ใช้อินเตอร์เน็ตเพื่อการดูวีดีโอสตรีมมิ่งนี้ กว่า 31% ก็ดูนักทำคอนเทนต์สตรีมมิ่ง หรือที่เราเรียกว่า 'สตรีมเมอร์' ถ่ายทอดระหว่างที่เล่นอีสปอร์ตหรือเกม ปี 2561 รายได้ของตลาดอีสปอร์ตทั่วโลกมีมูลค่ากว่า 27,000 ล้านบาท และเติบโตขึ้นเรื่อยๆ”

“เราเชื่อว่าความนิยมนี้จะเติบโตขึ้นเรื่อยๆ จึงเป็นที่มาของความร่วมมือทางวิชาการกับทางมหาวิทยาลัยกรุงเทพในครั้งนี้ ซึ่งเป็นสายงานอาชีพใหม่ที่เด็กรุ่นใหม่ให้ความสนใจมากในตอนนี้ ดังนั้นจึงมีความจำเป็นที่เราควรจะวางรากฐานการศึกษาในสายอาชีพนี้ เพื่อสร้างมืออาชีพออกสู่ตลาด และด้วยความเชี่ยวชาญด้านการทำการตลาดให้กับเกมและอีสปอร์ตของแมจิก บ็อกซ์ เอเชีย รวมถึงนักสตรีมเมอร์มืออาชีพที่เป็นพันธมิตรของเราจะทำให้คอร์สนี้เป็นจุดเริ่มต้นที่ดีของอาชีพนี้ให้กับนักสตรีมเมอร์รุ่นใหม่ที่เข้าร่วม ซึ่งในรุ่นแรกนี้เราคาดหวังว่าจะสร้างนักสตรีมเมอร์ได้กว่า 400 คน” นายพลเทพ กล่าวต่อ
น้องปณต และ น้องกชพร สตรีมเมอร์ที่มาร่วมแชร์ประสบการณ์
ในหลักสูตรการอบรมสู่การเป็นนักทำคอนเทนต์สตรีมมิ่ง (Streaming Content Creator) นอกจากจะอัดแน่นไปด้วยการใช้ความคิดสร้างสรรค์แล้ว ยังมีการแนะแนวทางสู่การเป็นมืออาชีพจากนักทำคอนเทนต์สตรีมมิ่งสายอีสปอร์ตชื่อดังมากมาย อาทิ ปฏิภาณ โพธิ์ศรี (CigaretteS), ชลทิศ วายุภาพ (Basgamer), กิติภัทร กาญจนาพิพัชร์ (Cyberclasher Caster), พิชญุตม์ สิทธิพันธุ์ (Gssspotted) และปวิธ ลักษมีวงศ์ (MikasaTH) มาร่วมให้คำปรึกษาด้วย

“อาชีพนักทำคอนเทนต์สตรีมมิ่ง หรือที่เราเรียกว่า 'สตรีมเมอร์' นี้ ที่เห็นว่าง่าย ๆ แต่ก็ไม่ใช่ทุกคนที่สามารถก้าวขึ้นสู่ความเป็นมืออาชีพได้ เพราะจะต้องมีทั้งความคิดสร้างสรรค์เพื่อสร้างคอนเทนต์ให้คนติดใจและติดตาม และยังต้องมีวินัยในการสร้างคอนเทนต์เพื่อดึงดูดแฟนๆ ให้อยู่กันไปนานๆ ให้ได้ รวมถึงความขยันที่จะอัพเดตเทรนด์ใหม่ๆ เพื่อให้ตัวเองเป็นมืออาชีพชั้นแนวหน้า ทางแมจิก บ็อกซ์ เอเชีย เชื่อมั่นว่าหลักสูตรการอบรมนี้จะเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีให้กับน้องๆ นักศึกษาเพื่อก้าวสู่ความเป็นมืออาชีพในสายงานนี้ในที่สุด” นายพลเทพ กล่าวสรุป

สำหรับนักศึกษาที่สนใจเข้าร่วมงาน "Streamer x Creator สร้างอาชีพนักทำคอนเทนต์สตรีมมิ่ง" สามารถติดตามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เพจ Magic Box Asia

*ทีมงานผู้จัดการเกม เรียนเชิญผู้อ่านทุกท่านร่วมเป็นแฟนเพจ ManagerGame ทางเฟซบุ๊กเพื่อเพิ่มช่องทางการรับข่าวสารวงการเกมครับ*


กำลังโหลดความคิดเห็น...