xs
xsm
sm
md
lg

วงการเกมโวย "ทรัมป์" เลิกโยนแพะเหตุกราดยิง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ตัวแทนจากอุตสาหกรรมวีดีโอเกมออกโรงตอบโต้ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ วอนเลิกโยนแพะกรณีกราดยิงล่าสุดในสหรัฐ

จากเหตุการณ์ช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ตัวแทนพรรครีพับลิกันหลายรายรวมถึงทรัมป์เองได้ออกมาแถลงต่อสื่อ ชี้ว่าพฤติกรรมการใช้โซเชียลมีเดีย วีดีโอเกมและผู้ป่วยทางจิตเป็นตัวการของความรุนแรงที่เกิดขึ้นในสังคมสหรัฐ

ในแถลงการณ์ตอนหนึ่ง เขาเรียกร้องว่า "หยุดการสรรเสริญความรุนแรงในสังคม นี่รวมถึงวีดีโอเกมน่าขยะแขยงน่ารังเกียจที่กลายเป็นเรื่องปกติด้วย ทุกวันนี้มันง่ายเกินไปแล้วที่เด็กมีปัญหาจะถูกรายล้อมด้วยวัฒนธรรมสนับสนุนความรุนแรง เราต้องหยุดหรือลดมันลง และต้องเริ่มเดี๋ยวนี้เลย"

สาเหตุหนึ่งที่มีการหยิบเอาวีดีโอเกมและโซเชียลมีเดียขึ้นมาก็เพราะข้อความของมือปืนที่เคยโพสต์ออนไลน์ไว้ก่อนเกิดเหตุว่า "อย่าจู่โจมบริเวณที่มีการป้องกันแน่นหนาเพื่อเล่นมโนเป็นยอดทหารในเกมคอลออฟดิวตี้ เลือกโจมตีเป้าหมายที่ความปลอดภัยต่ำดีกว่า"

อีกด้านหนึ่ง สมาคมผู้ค้าซอฟท์แวร์เพื่อความบันเทิงของสหรัฐ (ESA) ก็ออกมาตอบโต้โดยยกเอาประเทศอื่นขึ้นมาเป็นตัวอย่าง ระบุว่า "ชาวอเมริกันกว่า 165 ล้านคนเล่นวีดีโอเกม และคนทั่วโลกนับพันล้านก็เล่นวีดีโอเกม ถึงอย่างนั้น สังคมอื่นที่คนเล่นวีดีโอเกมกันเป็นปกติ ก็ไม่ต้องต่อสู้กับโศกนาฏกรรมระดับเดียวกับที่เกิดขึ้นในสหรัฐ"

ทางฝั่งสมาคมผู้พัฒนาเกม IGDAF ก็ออกมาแถลงในทำนองเดียวกัน ชี้ว่า "การโทษวีดีโอเกมนั้นเบนความสนใจจากปัญหาที่ใหญ่กว่า งานวิจัยจำนวนมหาศาลไม่พบหลักฐานเลยว่าวีดีโอเกมเชื่อมโยงกับความรุนแรง วีดีโอเกมมิได้ก่อให้เกิดความรุนแรง และเราสนับสนุนให้หยุดการเผยแพร่ข้อมูลเท็จเหล่านี้"

นอกจากนี้ นางฮิลลารี คลินตันจากฝั่งพรรคคู่แข่งเดโมแครตก็ออกมาโต้แย้งบนทวิตเตอร์เช่นกัน ระบุว่า "ผู้คนต้องทนทุกข์กับอาการป่วยทางจิตในทุกประเทศอื่นทั่วโลก ผู้คนเล่นวีดีโอเกมในทุกประเทศอื่นทั่วโลก ที่ต่างกันคืออาวุธปืน"

ทุกครั้งที่เกิดเหตุกราดยิง พรรครีพับลิกันจะถูกเพ่งเล็งเกี่ยวกับกฎหมายอาวุธปืนที่หละหลวมเกินควร เนื่องจากพวกเขาไม่กล้าแตะต้องฐานคะแนนเสียงใหญ่จากสมาคม NRA ผู้สนับสนุนสิทธิการครอบครองอาวุธปืนในสหรัฐ*ทีมงานผู้จัดการเกม เรียนเชิญผู้อ่านทุกท่านร่วมเป็นแฟนเพจ ManagerGame ทางเฟซบุ๊กเพื่อเพิ่มช่องทางการรับรู้ข่าวสารวงการเกมครับ*


กำลังโหลดความคิดเห็น...