xs
xsm
sm
md
lg

แฉ! เว็บขายเกมชื่อฉาว G2A จ้างสื่อลงข่าวอวย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เว็บขายเกมชื่อฉาว G2A โดนแฉพยายามจ้างสื่อหลายสำนักลงข่าวอวย เล็งแก้ภาพลักษณ์หลังโดนผู้พัฒนาเกมอิสระต่อต้านอย่างหนัก

ผู้ที่ออกมาเผยแพร่เรื่องนี้คือ "โทมัส เฟาส์" นักเขียนของ Indie Games plus โดยโพสต์เป็นภาพข้อความอีเมลจากตัวแทนของร้าน G2A ระบุว่าพวกเขาต้องการแก้ไขความเข้าใจผิดเกี่ยวกับร้านและทำให้คนรู้จักแบรนด์มากขึ้น

อย่างไรก็ตาม วิธีที่ทาง G2A เสนอมาคือพวกเขาได้เขียนบทความแบบไม่เอนเอียงเอาไว้แล้ว ชื่อว่า "การขาย Key เกมที่ถูกขโมยมานั้นแทบจะเป็นไปไม่ได้" และต้องการจ้างสื่อให้นำไปตีพิมพ์ แต่มีเงื่อนไขห้ามระบุว่าได้รับการสนับสนุนหรือมีความเกี่ยวข้องใดๆ กับทาง G2A ซึ่งก็เป็นวิธีที่ขัดต่อกฎหมายในหลายประเทศ

หลังถูกแฉ ทาง G2A ก็ออกมาแก้ตัวว่าอีเมลนี้เป็นของพนักงานคนหนึ่งที่ส่งโดยไม่ผ่านการรับรองจากผู้มีอำนาจ พร้อมขออภัยต่อสื่อมวลชนที่ได้รับข้อเสนอนี้รวมทั้งหมด 10 ราย

สำหรับประเด็นดราม่าเกี่ยวกับเว็บ G2A ก็เริ่มมาตั้งแต่สัปดาห์ก่อน เมื่อผู้สร้างเกมอิสระหลายรายได้เรียกร้องให้คนเล่นไปดาวน์โหลดเถื่อนดีกว่าซื้อจากเว็บ G2A เพราะจะเป็นการเพิ่มภาระให้ผู้สร้างทั้งที่ไม่ได้เงินค่าเกมเลย

ลักษณะธุรกิจของ G2A คือการเป็นคนกลางให้พ่อค้าซื้อ Key เกมข้ามโซนในราคาถูกแล้วนำไปขายทำกำไรในโซนที่แพงกว่า แต่ปัญหาหนึ่งที่มาพร้อมกันคือ Key เถื่อนผิดกฎหมายหรือซื้อด้วยข้อมูลบัตรเครดิตปลอม ส่งผลให้เงินไม่กลับไปถึงผู้สร้างเกมตัวจริง

นอกจากค่ายอิสระแล้ว บริษัทเกมใหญ่หลายเจ้าก็พยายามตีตัวออกห่างจาก G2A เช่นกัน อย่างเช่นกรณีของค่ายไรออทเกมส์ผู้สร้าง League of Legends ที่แบนไม่รับโฆษณาจาก G2A เพราะมีการขายไอดีและบริการช่วยปั่นเพิ่มเลเวล ซึ่งขัดต่อกฎของพวกเขาเอง

ข้อมูลจาก
GamesIndustry.biz

*ทีมงานผู้จัดการเกม เรียนเชิญผู้อ่านทุกท่านร่วมเป็นแฟนเพจ ManagerGame ทางเฟซบุ๊กเพื่อเพิ่มช่องทางการรับรู้ข่าวสารวงการเกมครับ*


กำลังโหลดความคิดเห็น...