xs
xsm
sm
md
lg

โซนี่-ไมโครซอฟต์ จับมือลดฐานผลิตคอนโซลในจีน เลี่ยงภาษีสหรัฐฯ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


โดนหางเลขกันไปถ้วนหน้า! ไม่ใช่แค่เฉพาะเครื่องเล่นเกมเท่านั้น แต่ยังนับรวมสินค้าประเภทอื่นๆที่อดีตเคยแปะป้าย Made in China มาวันนี้กลับต้องปรับตัวเพื่ออยู่รอด ท่ามกลางสงครามการค้าระหว่างสองขั้วมหาอำนาจ

จากความสิ้นหวังในเวทีการประชุม G20 ณ โอซาก้า ประเทศญี่ปุ่นที่ผ่านมา ระหว่าง โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ และ สี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีน ที่หันหน้ามาร่วมพูดคุยเพื่อหาทางออกในวิกฤตสงครามการค้าของทั้งคู่ ซึ่งได้ผลสรุปออกมาไม่เป็นอย่างที่หลายคนคาดกันไว้ เมื่อต่างฝ่ายต่างไม่มีใครยอมใครทำให้สถานการณ์ยังคงตึงเครียดไม่ทุเลาลง

และในเมื่อปัญหาข้อพิพาทดังกล่าวยังมิได้รับการแก้ไข แถมคาดว่าน่าจะคงอยู่ต่อไปอีกหนึ่งปี จึงเป็นเหตุให้ล่าสุดเหล่าบรรดาบริษัทผู้ผลิตสินค้ายักษ์ใหญ่หลายราย เริ่มมีการเคลื่อนไหวเพื่อปรับตัวให้อยู่รอดได้ท่ามกลางสถานการณ์อันคุกรุ่น ตามรายงานจากเว็บไซต์ชื่อดัง Nikkei Asian Review

โดยคอลัมนิสต์ของทาง Nikkei เปิดเผยข้อมูลวงในระบุว่า ณ ปัจจุบัน ทั้งบริษัทนินเทนโด, โซนี่ และไมโครซอฟต์ ต่างริเริ่มแผนมาตรการรับมือกับปัญหาภาษีนำเข้าสินค้าของสหรัฐฯ ด้วยการเตรียมปรับลดทอนฐานการผลิตในประเทศจีนลง แล้วหันมาเปิดโรงงานผลิตที่ประเทศอื่นเพื่อทดแทน "มติเอกฉันท์ในแวดวงอุตสาหกรรม นั่นคือการย้ายฐานการผลิต 30 เปอร์เซนต์ของพวกเขาออกจากจีน โดยขึ้นอยู่กับความสำคัญของตลาดสหรัฐฯ ทุกคนจำเป็นต้องมีแผนสำรอง ซึ่งบริษัท แอปเปิล ถือเป็นรายท้ายๆที่ริเริ่มแผนการล่าช้าล้าหลังกว่าใครเพื่อน ในขณะที่เจ้าอื่นๆมีความตื่นตัวมากกว่า"

นินเทนโด, โซนี่ และไมโครซอฟต์ ถือเป็นบริษัทยักษ์ใหญ่รายล่าสุด ที่เริ่มดำเนินแผนการตีตัวออกห่างจากประเทศจีน ตามรอยบริษัทชื่อดังอย่าง Amazon, Dell, HP และ Google ที่พากันถอนตัวออกไปก่อนหน้านี้

แน่นอนว่า การอพยพโยกย้ายฐานการผลิตออกจากจีนของเหล่าบริษัทชั้นนำต่างๆ ย่อมส่งผลกระทบต่อการเติบโตในภาคเศรษฐกิจ และลดอัตราการจ้างงานภายในประเทศจีน ซึ่งบรรดานักวิเคราะห์เชื่อว่าสงครามการค้า (Trade War) ระหว่างจีน-สหรัฐฯ จะยังคงเป็นข่าวใหญ่หน้าหนึ่งต่อไปจนถึงปีหน้า เหมือนกับที่เคยเกิดขึ้นในช่วงตลอดปีที่ผ่านมา โดยมองว่างานประชุม G20 มันเป็นเพียงแค่ "ดวงตามหาวายุ" เท่านั้น

ข้อมูลและภาพประกอบจาก
playstationlifestyle
nikkei

*ทีมงานผู้จัดการเกม เรียนเชิญผู้อ่านทุกท่านร่วมเป็นแฟนเพจ ManagerGame ทางเฟซบุ๊กเพื่อเพิ่มช่องทางการรับรู้ข่าวสารวงการเกมครับ*


กำลังโหลดความคิดเห็น...