xs
xsm
sm
md
lg

Twitch เตรียมเปิด Camp และ Academy ฝึกทักษะสตรีมเมอร์ก้าวสู่มืออาชีพ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ทวิช เดินหน้ารุกตลาดแพลตฟอร์มไลฟ์สตรีมมิ่งในไทยเต็มรูปแบบ เตรียมเปิด Twitch Camp และ Twitch Academy เสริมทักษะสตรีมเมอร์ พัฒนาฝีมือสร้างคอนเทนต์ให้โดนใจ ขยายฐานผู้ชม พร้อมก้าวสู่มืออาชีพอย่างเต็มตัว

มร. นานดู มัธวา ผู้จัดการระดับภูมิภาค ทวิช ดูแลภาคพื้นเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ออสเตรเลีย-นิวซีแลนด์ ไต้หวัน และอินเดีย กล่าวว่า ปี 2561 ที่ผ่านมาถือเป็นปีสำคัญอีกปีของเหล่าสตรีมเมอร์บนทวิช เนื่องจากมีจำนวนสตรีมเมอร์ที่สามารถสร้างรายได้จากช่องของตนเองพุ่งสูงขึ้นถึง 86% จากปีก่อนหน้า และยังมีสตรีมเมอร์ซึ่งได้ก้าวขึ้นมาเป็นสมาชิกระดับ Affiliate กว่า 248,000 คน และระดับ Partner อีก 7,800 คน นอกจากนี้จำนวนสตรีมเมอร์ต่อเดือนก็เพิ่มขึ้นจากจำนวน 2 ล้านคนในปีก่อนหน้า มาเป็น 3 ล้านคนในปี 2561 และยังมีสตรีมเมอร์เกือบ 5 แสนคนยังทำการไลฟ์สดทุกวัน ส่งผลให้มียอดผู้เข้าใช้งานบนทวิชเฉลี่ยมากกว่า 1 ล้านคนในแต่ละช่วงเวลา นอกจากนี้ ระยะเวลาที่ผู้เข้าชมใช้บนแพลตฟอร์มทวิชก็เพิ่มสูงขึ้นอย่างก้าวกระโดด โดยมีมากถึง 434 พันล้านนาที นับตั้งแต่ต้นปี 2561 จนถึงปัจจุบัน

ขณะที่ประเทศในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ถือเป็นกลุ่มประเทศที่กำลังเติบโตของทางทวิช โดยสำหรับประเทศไทยมีการเติบโตอย่างต่อเนื่องรวดเร็ว และเป็นที่น่าจับตามองสำหรับตลาดเกมออนไลน์และกีฬาอีสปอร์ต โดยมีปัจจัยบวกจากภาครัฐ อาทิ การจัดตั้งสมาคมกีฬาอีสปอร์ตแห่งประเทศไทย และการผลักดันธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับเกมจากภาคเอกชน รวมถึงกระแสความนิยมเกมออนไลน์และกีฬาอีสปอร์ตที่เพิ่มขึ้นในกลุ่มนิวเจน ที่เห็นว่าเป็นอีกหนึ่งอาชีพที่สร้างรายได้และได้รับการยอมรับจากสังคม ทำให้คาดว่าจำนวนสตรีมเมอร์ในประเทศไทยน่าจะมีแนวโน้มเติบโตอย่างต่อเนื่อง เป็นผลทำให้แนวทางการดำเนินธุรกิจของทวิชในประเทศไทยจะมุ่งเน้นให้ความสำคัญกับการสนับสนุนสตรีมเมอร์เป็นหลัก โดยทำให้กลุ่มคนเหล่านี้เห็นว่า ทวิชเป็นแพลตฟอร์มเอนเตอร์เทนเม้นท์ไลฟ์สตรีมมิ่งที่มีประสิทธิภาพที่สุดที่เหมาะและเข้าถึงกลุ่มมิลเลนเนียล นอกจากนั้นยังมีแผนที่จะสร้างชุมชนทวิชให้แข็งแกร่งและมีศักยภาพมากยิ่งขึ้น ด้วยการเตรียมเปิด Twitch Camp และ Twitch Academy ภายในปีนี้ รวมถึงการร่วมมือกับพันธมิตรต่าง ๆ อาทิ ผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์มือถือ บริษัทผู้ผลิตเกม เพื่อร่วมกันจัดกิจกรรมให้แก่บรรดาสตรีมเมอร์และแฟนคลับทวิชได้มีโอกาสพบปะพูดคุย แลกเปลี่ยนความเห็นและประสบการณ์ซึ่งกันและกัน รวมทั้งเพื่อกระชับความสัมพันธ์ของชุมชนทวิชในประเทศให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น ล่าสุดได้มีการจัด Twitch Fan Meeting 2019 ในงาน Thailand Game Expo by AIS eSports เมื่อปลายเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา ผลปรากฏว่าประสบความสำเร็จเป็นอย่างมากและได้รับการตอบรับจากผู้เข้าร่วมงานเป็นอย่างดี

นางสาวจิรัฐติกาล สุทธิวรรณารัตน์ ผู้อำนวยการด้านคอนเทนต์ ทวิช ประจำประเทศไทย กล่าวว่า การเป็นสตรีมเมอร์บนแพลตฟอร์มทวิชจะเริ่มต้นจากการเป็นสตรีมเมอร์ทั่วไป และพัฒนาเป็นสมาชิกระดับ Affiliate จนไปถึงการเป็นสมาชิกระดับ Partner ซึ่งทวิชจะมีข้อกำหนดที่ชัดเจน โดยสตรีมเมอร์สามารถสร้างรายได้และสร้างฐานผู้ชมจากการไลฟ์สตรีมมิ่งผ่านช่องของตัวเอง โดยมีผู้ชมเป็นผู้ให้การสนับสนุนผ่านช่องทางที่หลากหลาย อาทิ การให้กำลังใจด้วยการส่ง Bits หรือการสมัครสมาชิกช่องนั้น ๆ แบบรายเดือนหรือรายปี ซึ่งการไลฟ์สตรีมมิ่งจะแบ่งออกเป็น 2 ประเภท คือ การสตรีมเกม และการสตรีมที่ไม่เกี่ยวกับเกม หรือ Non-game เช่น ทอล์คโชว์ การเดินทางท่องเที่ยว การทำอาหาร การถ่ายทอดชีวิตประจำวัน การแสดงความคิดเห็น เป็นต้น

นอกจากนี้ประเภทเกมที่คนไทยส่วนใหญ่นิยมเล่นเพื่อไลฟ์สตรีมมิ่งบนแพลตฟอร์มทวิช อาทิ เกมแนว First Person Shooter (FPS) หรือเกมยิงมุมมองบุคคลที่หนึ่ง เช่น PUBG, CS:GO เกมแนวสวมบทบาท Role-Playing Game เช่น Grand Theft Auto V เกมแนว MOBA (Multi-Player Online Battle Arena) เช่น Dota2, League of Legend เป็นต้น โดยทวิชเองก็ให้บริการเนื้อหาครอบคลุมทุกเกมที่มีอยู่ในตลาด และในปีนี้พบว่าสตรีมเมอร์ผู้หญิงกำลังมาแรงและได้รับความนิยมมากขึ้น อีกทั้งยังเป็นกลุ่มที่ให้ความสำคัญกับการเรียนด้วย อาทิ Jinny_Pinkunotori, MiTHJinNy, xLapisLazulix, Pangchom, Dalunahh ทำให้เห็นว่าการเป็นสตรีมเมอร์ไม่ได้มีเพียงเฉพาะเพศชายเพียงอย่างเดียว แต่ขึ้นอยู่กับความชื่นชอบและความสามารถเป็นสำคัญ

ด้วยจำนวนสตรีมเมอร์บนทวิชในประเทศไทยที่เพิ่มขึ้น ทำให้ทวิชเล็งเห็นถึงการเตรียมความพร้อมให้กับสตรีมเมอร์หน้าใหม่และสตรีมเมอร์ปัจจุบันได้เรียนรู้ ฝึกฝน และมีทักษะการเป็นสตรีมเมอร์แบบมืออาชีพ จึงได้เตรียมเปิด Twitch Camp เพื่อเป็นแหล่งเรียนรู้สร้างการเติบโต พร้อมกับส่งเสริมและพัฒนาฝีมือสตรีมเมอร์ให้เติบโตและสามารถผลิตคอนเทนต์ที่น่าสนใจ เพื่อดึงดูดและสร้างฐานผู้ชม รวมถึงโอกาสการสร้างรายได้ให้แก่ตนเอง ผ่านการนำเสนอเครื่องมือและฟีเจอร์ต่าง ๆ ของทวิช เทคนิคต่าง ๆ ที่เป็นประโยชน์ เพื่อให้สตรีมเมอร์สามารถพัฒนาและต่อยอดจนนำไปสู่ความสำเร็จได้ นอกจากนั้นยังเตรียมเปิด Twitch Academy โดยร่วมมือกับมหาวิทยาลัยชั้นนำที่มีการเปิดการเรียนการสอนในสาขามัลติมีเดีย และกีฬาอีสปอร์ต เผยแพร่ความรู้สู่การพัฒนาเป็นสตรีมเมอร์มืออาชีพให้มีศักยภาพและสามารถสร้างอาชีพและรายได้ให้แก่ตัวเองได้ในอนาคต

มร. นานดู กล่าวเพิ่มเติมว่า จุดแข็งสำคัญของแพลตฟอร์มทวิชที่ทำให้ประสบความสำเร็จและได้รับความนิยมทั่วโลกรวมทั้งประเทศไทย คือ ทวิชเป็นแพลตฟอร์มไลฟ์สตรีมมิ่งที่มีประสิทธิภาพมากที่สุด มีฟีเจอร์และเครื่องมือมากมายที่รองรับการไลฟ์สตรีมมิ่งเพื่อการสร้างคอนเทนต์ในรูปแบบต่าง ๆ นอกจากนี้ยังมีโมเดลการสร้างรายได้ให้แก่สตรีมเมอร์ที่ชัดเจน และที่สำคัญทวิชยังเป็นคอมมูนิตี้ที่เน้นสร้างการมีส่วนร่วมและสร้างความสัมพันธ์ระหว่างสตรีมเมอร์และผู้ชมร่วมกันอย่างเข้มแข็ง

*ทีมงานผู้จัดการเกม เรียนเชิญผู้อ่านทุกท่านร่วมเป็นแฟนเพจ ManagerGame ทางเฟซบุ๊กเพื่อเพิ่มช่องทางการรับข่าวสารวงการเกมครับ*


กำลังโหลดความคิดเห็น...