xs
xsm
sm
md
lg

ถึงคุก! เกาหลีเริ่มใช้กฎเหล็กห้ามเกมเมอร์ "รับจ้างแบก-เล่นแทน"

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เกาหลีใต้เริ่มบังคับใช้กฎหมายใหม่สำหรับวงการวีดีโอเกม ห้ามผู้เล่นแชร์ไอดีระหว่างกันเพื่อเล่นแทนหรือช่วยแบก โทษสูงสุดทั้งจำคุกและปรับเงิน

เดิมที แนวคิดของกฎหมายนี้ก็เริ่มร่างกันขึ้นมาตั้งแต่ช่วงกลางปี 2017 จนเมื่อถึงปลายปี 2018 ก็ผ่านการพิจารณาให้ใช้งานได้ และล่าสุดก็มีผลบังคับจริงแล้วในประเทศเกาหลีใต้เมื่อวันที่ 25 มิถุนายน 2019 ที่ผ่านมา

พฤติกรรมที่เข้าข่ายผิดกฎหมายจะมีทั้งการเข้าไอดีเล่นแทนเจ้าของเพื่อปั่นยอดอันดับคะแนนในรูปแบบต่างๆ การเข้าไปช่วยลูกค้าเล่นแบบเป็นทีมหรือคู่หู โดยจะมีความผิดทั้งฝั่งผู้รับจ้างที่โฆษณาบริการนี้และฝั่งผู้ซื้อที่ประกาศหาคนมาช่วย

อย่างไรก็ตาม กฎหมายก็มีข้อยกเว้นในกรณีที่บริษัทเจ้าของเกมเองอนุญาตให้ทำได้ เป็นการฝีกสอนช่วยเหลือกันแบบปกติ มิได้ทำเพื่อผลประโยชน์ตอบแทน หรือเป็นผู้อาศัยอยู่ในประเทศอื่น ส่วนการกระทำที่เคยเกิดขึ้นก่อนกฎหมายบังคับใช้ก็จะไม่มีผลเช่นกัน

โทษสูงสุดของผู้กระทำผิดคือการปรับเงิน 20 ล้านวอน หรือประมาณ 533,000 บาท และจำคุก 2 ปี โดยเกาหลีใต้ก็ถือเป็นประเทศที่จริงจังกับอุตสาหกรรมวีดีโอเกมมาก มีการลงโทษแบนผู้กระทำผิดในเกมต่างๆ อย่างเข้มงวดเป็นเรื่องปกติอยู่แล้ว

ข้อมูลจาก
Daniel Ahmad (Twitter)

*ทีมงานผู้จัดการเกม เรียนเชิญผู้อ่านทุกท่านร่วมเป็นแฟนเพจ ManagerGame ทางเฟซบุ๊กเพื่อเพิ่มช่องทางการรับรู้ข่าวสารวงการเกมครับ*


กำลังโหลดความคิดเห็น