xs
xsm
sm
md
lg

ดราม่า!! คัดทีมชาติ "ROV" คลุกฝุ่นปีแรกเพื่อสร้าง "ธรรมเนียมปฏิบัติ"

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ในความขัดแย้งปมดราม่ามักจะมีเกร็ดอะไรสอนเราเสมอ ยกตัวอย่างจากกรณีล่าสุดของวงการเกมไทย ที่เกี่ยวข้องกับการคัดเลือกตัวแทนทีมชาติไทยเกม "ROV" เมื่อระบบคัดเลือกของสมาคมกีฬาอีสปอร์ตทำไม่ถูกใจเกมเมอร์ แต่มันก็ช่วยสอนเรื่อง "ธรรมเนียมปฏิบัติ" ให้เกมเมอร์รุ่นใหม่ได้เข้าใจว่าเมื่อ "เกม" ถูกทำให้เป็น "กีฬาภายใต้ภารกิจทีมชาติ" ในเวทีมหกรรมกีฬาระดับภูมิภาคมันจะออกมาเป็นอย่างไร

ข่าวดราม่าความขัดแย้งเห็นต่างทะเลาะเบาะแว้งเกิดขึ้นเป็นประจำทุกวัน ล่าสุดกับวงการเกมบ้านเราที่เกี่ยวข้องกับการคัดเลือกตัวแทนประเทศไทยไปแข่งขันเกม "ROV" ในมหกรรมกีฬาซีเกมส์ครั้งที่ 30 ณ ประเทศฟิลิปปินส์

ความพิเศษของมหกรรมกีฬาซีเกมส์ครั้งที่ 30 ที่ฟิลิปปินส์นี้ คือเป็นครั้งแรกที่มีการบรรจุกีฬาอีสปอร์ตเข้าไว้เป็นกีฬาที่มีการชิงเหรียญด้วย คือชิงกัน 6 เหรียญจาก 6 เกม ได้แก่ DOTA 2(PC) , STARCRAFT 2(PC) , HEARTHSTONE(PC) , ARENA OF VALOR(AOV) หรือ ROV ในบ้านเรา , MOBILE LEGENDS(MOBILE) และ TEKKEN 7 (CONSOLE) ซึ่งหน่วยงานหลักที่จะมาดูแลและทำการคัดเลือกตัวแทนไทยไปแข่งก็คือ "สมาคมกีฬาอีสปอร์ตแห่งประเทศไทย" ที่มี สันติ โหลทอง เป็นนายกสมาคม

เรื่องราวดราม่าขัดแย้งไม่เข้าใจกัน เกิดจากการคัดเลือกเกม ROV ซึ่งเป็นเกมแนว MOBA ผู้เล่น 5 คน แข่งกันกับผู้เล่น 5 คน การแข่งขันคัดเลือกจากทีมกว่า 500 ทีม แข่งขันต่อเนื่องหลายวันจนได้ผู้ชนะเลิศดังนี้ อันดับ 1 ทีม "Workpoint Fighting Fish" , อันดับที่ 2 ทีม "EVOS.Debut" , อันดับที่ 3 ทีม "Bazaar Gaming" และอันดับที่ 4 ทีม "RAVAMANA" ซึ่งหลังแข่งเสร็จทั้งผู้แข่งขันและคนดูต่างเข้าใจว่า อันดับที่ 1 ทีม "Workpoint Fighting Fish" ทั้งทีม จะได้เป็นตัวแทนทีมชาติไทยไปแข่งซีเกมส์โดยอัตโนมัติ

แต่ทางสมาคมกีฬาอีสปอร์ตได้วางกรอบกติกาการคัดเลือกเอาไว้แล้วตั้งแต่ก่อนเปิดรับสมัคร ว่าต้องการให้ อันดับ 1-4 ของเกม ROV มาคัดเลือกเก็บตัวกันอีกรอบ โดยอาจจะเป็นรูปแบบจัดมินิลีกแข่งกันเอง 4 ทีมเพื่อดูผลงาน หรือลองให้โค้ชทีมชาติ(ที่จะถูกตั้งขึ้น)ลองสลับตำแหน่งของผู้เล่นจากทีมนึงไปอยู่กับอีกทีมนึงเพื่อหา "ดรีมทีม" ทีมชาติไทย ROV ที่ดีที่สุด

จากระบบสรรหา "ดรีมทีม" ของสมาคม ก็ทำให้เกิดดราม่าคอมเมนท์กันสนั่นโลกโซเชี่ยลภายใต้การตั้งคำถามจากเหล่าเกมเมอร์อยู่ 3 ประเด็น ได้แก่ 1.ถ้าจะเอา 4 ทีมมาคัดเลือกสรรหาดรีมทีมอีกรอบจะแข่งจนถึงรอบชิงรู้อันดับ 1 อันดับ 2 ไปทำไม ทำไมพอแข่งจนเหลือ 4 ทีมทำไมไม่หยุด?? 2.เกม ROV เน้นทีมเวิร์ค การสร้างดรีมทีมในระยะเวลาจำกัดจะดีเทียบเท่ากับการให้สิทธิ์ทีมอันดับ 1 ไปแข่งยกทีมจริงหรือ?? 3.ภารกิจทีมชาติจะไปเบียดเบียนภารกิจหลักของการเล่นให้สโมสรหรือไม่ แล้วคุ้มหรือไม่ถ้าจะสละเวลาไปกับภารกิจทีมชาติ??

จริงๆ 3 ประเด็นที่ถูกตั้งคำถามขึ้นมานั้น คนที่ติดตามวงการกีฬามาจะเข้าใจได้เป็นอย่างดีอยู่แล้วว่าเมื่อถึง "ภารกิจทีมชาติ" จะให้สิทธิ์โค้ชทีมชาติเลือกผู้เล่นมาติดทีมชาติ ยกตัวอย่างกับกีฬาฟุตบอล โค้ชฟุตบอลทีมชาติไทย ก็จะต้องคอยสอดส่องดูฟอร์มการเล่นของผู้เล่นในแต่ละตำแหน่งตามสโมสรฟุตบอลต่างๆ เพื่อขอตัวมาร่วมทีมชาติ ซึ่งการขอตัวนักกีฬามาคัดเลือกชุดแรกนั้นมักจะขอตัวมาในจำนวนที่มากกว่าจำนวนที่จะส่งชื่อไปแข่งขันจริง จากนั้นก็จะมีการคัดตัวเก็บตัว และตัดตัวจนเหลือผู้เล่นชุดสุดท้ายที่ดีที่สุด แล้วส่งชื่อเข้าร่วมการแข่งขัน ซึ่งรูปแบบการคัดเลือกนี้ก็ใช้กับกีฬาบาสเกตบอล ตะกร้อ หรือวอลเล่ยบอล เป็นต้น

ความต้องการของสมาคม ที่ต้องการนำ 4 ทีมอีสปอร์ต ROV ที่ดีที่สุดมาคัดตัวมาเก็บตัวอีกรอบจึงไม่ใช่เรื่องแปลกเลยถ้าเทียบกับกีฬาประเภทอื่นๆ เพราะโค้ชทีมชาติ ROV จะต้องเข้าไปดูฟอร์มการเล่น สไตล์การเล่นของผู้เล่นแต่ละตำแหน่งของแต่ละทีม รวมไปถึงลักษณะนิสัยใจคอ พฤติกรรมการเล่นเป็นทีม จากนั้นต้องมีการลองผิดลองถูกเพื่อผสมผสานสร้าง "ดรีมทีม" ROV ขึ้นมา

สมาคมกีฬาอีสปอร์ตตั้งใจให้เวทีคัดเลือกนักกีฬาอีสปอร์ตทีมชาติเป็น "เวที" ที่เปิดกว้างมากที่สุด(คัด ROV มีทีมสมัครกว่า 500ทีม) ไม่มีการจำกัดจำนวนทีมหรือผู้สมัคร เรียกว่าเปิดโอกาสให้หน้าใหม่ได้เข้ามาอวดฝีไม้ลายมือ อย่างไรก็ตามก็ต้องยอมรับส่วนหนึ่งว่าการปล่อยให้การคัดเลือก ROV มีการแข่งไปจนถึงนัดชิงชนะเลิศรู้อันดับ 1 ก็อาจจะทำให้ผู้เล่นและคนดู "เข้าใจผิด" ว่าสมาคมจะเอาอันดับ 1 ทั้งทีมเป็นตัวแทนทีมชาติไทยโดยอัตโนมัติ งานนี้ก็ต้องตั้งคำถามว่าเกิดการสื่อสารอะไรกันผิดพลาดหรือเปล่า

ส่วนการคัดตัวเก็บตัวนักกีฬาทีมชาตินั้นก็ต้องยอมรับความจริงว่าคงต้องเบียดเบียนเวลาการฝึกซ้อมของสโมสรต้นสังกัดบ้างไม่มากก็น้อย แต่ก็เป็นสิ่งที่สมาคมสามารถพูดคุยหาข้อตกลงข้อสรุปร่วมกันกับทางสโมสรได้ เพราะงานแข่งขันในนามทีมชาติถือเป็นงานที่มีเกียรติ เป็นงานระดับรัฐบาลกับรัฐบาล นักกีฬาอีสปอร์ตเดินทางไปแข่งอย่างมีเกียรติ มีการต้อนรับอย่างแขกบ้านแขกเมืองจากประเทศเจ้าภาพ

ดราม่าความขัดแย้งนี้จริงๆก็ไม่มีใครถูก ไม่มีใครผิดเลย แต่มันเป็นสิ่งที่คนในวงการเกมต้องเรียนรู้ไปด้วยกัน โดยเฉพาะเกมเมอร์รุ่นใหม่ไฟแรงที่ต้องมีสติและใจเย็นรวมถึงพยายามถอยจากความอินเนอร์เกมเมอร์ฮาร์ดคอร์มาสัก 2 ก้าว แล้วมองย้อนไปว่าเหล่าผู้ใหญ่เขาทำอย่างนี้กันเพราะอะไร มีกรอบอะไร หรือมีข้อจำกัดอะไรหรือเปล่า แต่ก็แหม...นี่มัน "กีฬาอีสปอร์ต" ในระดับสากลปีแรก การคลุกฝุ่นลุยๆงงๆไปบ้างคงเป็นเรื่องธรรมดาที่เข้าใจได้ แต่มันก็จะสร้าง "ธรรมเนียมปฏิบัติ" สำหรับการแข่งขันเกมภายใต้ "ภารกิจตัวแทนประเทศไทย" ครั้งต่อไปได้อย่างดี

หลังจากเกิดเหตุการณ์ดราม่า ทีมคัดเลือกเกม ROV ที่ได้อันดับ 2-4 ได้แก่ ทีม "EVOS.Debut" , ทีม "Bazaar Gaming" และ ทีม "RAVAMANA" ตามลำดับ ได้ออกแถลงการณ์สละสิทธิ์ถอนตัวจากการคัดเลือกตัวแทนทีมชาติไทยไปแข่งซีเกมส์ที่ฟิลิปปินส์ โดยให้เหตุผลว่าเกม ROV เป็นเกมที่ต้องใช้ทีมเวิร์คความสามัคคีในทีม ซึ่งทีมที่ได้อันดับ 1 อย่าง "Workpoint Fighting Fish" ทำผลงานได้ดีและเหมาะสมกับการเป็นตัวแทนทีมชาติแล้ว งานนี้ก็คงเป็นการการบ้านของสมาคมกีฬาอีสปอร์ตแห่งประเทศไทย และการีนา ที่ต้องช่วยกันคิดหาทางออกร่วมกันเพื่อโอกาสลุ้นเหรียญเพิ่มให้กับทัพนักกีฬาไทยในซีเกมส์ฟิลิปปินส์ ปลายปีนี้....ไทยแลนด์ ปู๊น ปู๊น


กำลังโหลดความคิดเห็น...