xs
xsm
sm
md
lg

EA ชี้ระบบไอเทมเสี่ยงโชคในเกม "สนุก เซอร์ไพรส์ มีจริยธรรม"

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ค่ายอิเลกโทรนิกอาร์ต (EA) ชี้แจงระบบขายไอเทมแบบเสี่ยงโชคในเกมหลายเกม ย้ำชัดไม่ใช่การพนันแต่ให้ความสนุกเซอร์ไพรส์และมีจริยธรรม

การชี้แจงดังกล่าวเกิดขึ้นในสหราชอาณาจักรซึ่งรัฐสภาได้ตั้งคณะกรรมการเพื่อพิจารณาปัญหาหลายด้านเกี่ยวกับวงการวีดีโอเกม โดยค่าย EA คือหนึ่งในผู้ถูกเรียกมาสอบถามและได้ส่งรองประธานฝ่ายกฎหมาย "เคอร์รี ฮอปกินส์" ขึ้นเป็นตัวแทน

ในการขึ้นพูด ฮอปกินส์ก็ถูกถามเกี่ยวกับระบบเสี่ยงโชคภายในเกมดังอย่างซีรีส์ FIFA ซึ่งเขาหลีกเลี่ยงการใช้คำว่า "กล่องสุ่มไอเทม" แต่เรียกเป็น "กลไกการเซอร์ไพรส์" แทน เปรียบเทียบคล้ายกับถุงขนมแถมของเล่นที่มีอยู่มานานแล้ว

เขากล่าวว่า "เราได้คิดถึงวิธีการใช้งานกลไกประเภทนี้และแน่นอนว่า FIFA เป็นเกมใหญ่สำหรับเรา โหมด FIFA Ultimate Team และชุดการ์ดพลัง ที่จริงแล้วก็ค่อนข้างจะมีจริยธรรม สนุกสนาน และเป็นที่ชื่นชอบของผู้เล่น"

"เราเห็นด้วยกับคณะกรรมาธิการการพนันของสหราชอาณาจักร ออสเตรเลียและอีกหลายๆ องค์กรว่ามันไม่ใช่การพนัน แต่เราก็ไม่เห็นด้วยกับหลักฐานที่ว่ามันจะนำไปสู่การพนัน ในทางกลับกัน เราคิดว่ามันเหมือนผลิตภัณฑ์อื่นมากมายที่คนสนุกได้แบบไม่เสียสุขภาพ และชื่นชอบการเซอร์ไพร์ส"

นอกจากนี้ ทาง EA ยังแสดงความไม่เห็นด้วยกับท่าทีต่อต้านระบบกล่องเสี่ยงโชคของเนเธอร์แลนด์และเบลเยียม กล่าวว่า "พวกเขาตัดสินใจโดยตัวผู้บังคับใช้กฎเอง ไม่ใช่ศาล ฟันธงว่าภายใต้กฎหมายของประเทศพวกเขาและภายใต้สถานการณ์บางอย่าง ระบบเหล่านี้เป็นการละเมิดกฎหมาย"

เมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา รัฐบาลของสหราชอาณาจักรก็ได้ประกาศจะตรวจสอบวงการเกมครั้งใหญ่ จับประเด็นหลากหลายทั้งเรื่องระบบเสี่ยงโชคสุ่มไอเทม อาการติดเกม รวมถึงหนทางการสนับสนุนอุตสาหกรรม VR แต่ก็ยังไม่แน่ชัดว่าจะนำผลสรุปมาใช้จริงอย่างไร

ข้อมูลจาก
PCGamesN

*ทีมงานผู้จัดการเกม เรียนเชิญผู้อ่านทุกท่านร่วมเป็นแฟนเพจ ManagerGame ทางเฟซบุ๊กเพื่อเพิ่มช่องทางการรับรู้ข่าวสารวงการเกมครับ*


กำลังโหลดความคิดเห็น...