xs
xsm
sm
md
lg

ยูบิซอฟต์ ขอโทษหลังฉวยเหตุประท้วง "ฮ่องกง" โปรโมทเกม Watch Dogs

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เป็นเรื่องเข้าจนได้! เมื่อบริษัทพัฒนาเกมเมืองน้ำหอม สบโอกาสดึงภาพเหตุการณ์ความวุ่นวายที่กำลังปะทุเดือดบนเกาะฮ่องกง มาใช้โฆษณาผลงานใหม่แบบไม่ดูกาลเทศะ

สำหรับประเด็นดราม่าดังกล่าว คงต้องย้อนกลับไปเมื่อวันที่ 12 มิถุนายนที่ผ่านมา จากการที่มวลประชาหนุ่มสาวผู้อาศัยอยู่ใน เกาะฮ่องกง พร้อมใจแต่งกายชุดดำออกมารวมพลกันบนท้องถนน เพื่อประท้วงถอดถอนข้อกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดนไปยังจีน รวมถึงขับไล่นาง "แคร์รี หลำ" พ้นจากตำแหน่ง ซึ่งเผอิญว่าในวันเดียวกันนั่นเอง ภาพโฆษณาโปรโมทเกม Watch Dogs: Legion ที่มีบรรยากาศคล้ายคลึง ก็ได้ถูกปล่อยเผยแพร่ในโซนพื้นที่อย่างประจวบเหมาะพอดิบพอดี จนหลายคนตั้งข้อสังเกตว่า นี่เหมือนเป็นการจงใจฉวยโอกาสของทางบริษัท ยูบิซอฟต์

เนื้อหาของเกม Watch Dogs: Legion ที่ตกเป็นเป้าโจมตีนั้น พูดถึงเหตุการณ์ในมหานคร ลอนดอน ยุคอนาคตอันใกล้ ที่มีกลุ่มคนฉ้อฉลฉวยโอกาสกลุ่มหนึ่ง ก้าวขึ้นมายึดครองควบคุมพรากอิสรภาพไปจากประชาชน จึงเกิดการลุกฮือต่อต้านขึ้น ซึ่งหัวใจหลักของเกมอยู่ตรงที่ ผู้เล่นสามารถเกณฑ์ใครก็ได้จากหลากหลายสายอาชีพที่พบเห็นในโลกโอเพ่นเวิลด์มาเข้าร่วมแก๊งค์ปฏิวัติ อีกทั้งยังสามารถสวมวิญญาณเล่นเป็นเขาคนนั้นได้ จึงทำให้ภาคนี้ดูมุ่งเน้นการมีส่วนร่วมของมวลประชายิ่งกว่าภาคไหนๆ

โดยภาพจุดชนวนดราม่าที่ทาง ยูบิซอฟต์ ปล่อยออกมาแบบรู้เท่าไม่ถึงการณ์นั้น มันเป็นภาพของกลุ่มตัวละครภายในเกม Watch Dogs: Legion ออกมายืนรวมตัวกันถือร่มดำปะปนไปกับฝูงชน ท่ามกลางสายฝนที่กำลังเทกระหน่ำ ซึ่งหลายฝ่ายมองว่า มันเป็นความตั้งใจของทีมพัฒนาเกม ที่ต้องการเกาะกระแสความวุ่นวายในปัจจุบัน สะท้อนภาพเหตุการณ์เจ้าหน้าที่เกาะฮ่องกงใช้กระสุนยาง และแก๊สน้ำตา ยิงใส่ฝูงชนผู้ประท้วงที่ใช้เพียงร่มเป็นเกราะป้องกัน

ภายหลังจากโดนเสียงวิพากษ์วิจารณ์ และกระแสกดดันอย่างหนัก ล่าสุดทางตัวแทน ยูบิซอฟต์ ก็ได้ออกมาขอโทษผ่านสื่อ พร้อมกับชี้แจงเกี่ยวกับกรณีดราม่าดังกล่าว โดยอ้างว่าสิ่งที่พวกเขาทำลงไปมิได้มีเจตนาแอบแฝงอื่นใด

"โพสต์โปรโมท Watch Dogs: Legion ผลงานเกมโลกสมมติตัวใหม่ในมหานคร ลอนดอน ที่เราเพิ่งเปิดตัวไปในงาน E3 นั้น เมื่อไม่นานมานี้ได้ถูกโจมตีจากความเข้าใจที่คลาดเคลื่อน นี่ไม่ได้เกิดจากความตั้งใจของเรา และทางเราขออภัยที่ทำให้เกิดความสับสน" ตัวแทน ยูบิซอฟต์ กล่าว

Watch Dogs: Legion ผลงานเกมแอ็คชั่นจารกรรมโอเพ่นเวิลด์โดนใจสายประท้วง มีกำหนดออกวางจำหน่ายลงทั้งเครื่องพีซี, เอ็กบ็อกซ์วัน, เพลย์สเตชัน 4 และสตาเดีย ในวันที่ 6 มีนาคมปี 2020 โดยลูกค้าที่สั่งจองชุด Collector’s Edition จะได้รับหน้ากากกะโหลกสุดเท่ เอาไว้ใส่อำพรางใบหน้ายามที่ต้องออกไปทำกิจกรรมบนท้องถนนข้อมูลและภาพประกอบจาก
playstationlifestyle
dualshockers*ทีมงานผู้จัดการเกม เรียนเชิญผู้อ่านทุกท่านร่วมเป็นแฟนเพจ ManagerGame ทางเฟซบุ๊กเพื่อเพิ่มช่องทางการรับรู้ข่าวสารวงการเกมครับ*


กำลังโหลดความคิดเห็น...