xs
xsm
sm
md
lg

Review: Blood & Truth สาย(เลือด)ลับ ดับมาเฟีย

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


แนว ชูตติ้งเสมือนจริง
ระบบ PS4 (จำเป็นต้องเล่นร่วมกับ PS VR)
เรตเกม PEGI: 16 เหมาะสำหรับผู้เล่นที่มีอายุ 16 ปีขึ้นไป

จากมินิเกมม้ามืดที่เคยสร้างชื่อเสียงให้กับเกม PlayStation VR Worlds เมื่อสามปีก่อน มาสู่เกมยิงกราดสาดกระสุนเวอร์ชันเต็มฉายเดี่ยว ที่เหล่านักเล่นปืนทั้งหลายไม่ควรพลาด

หากพูดชื่อเกม Blood & Truth หลายคนอาจไม่ค่อยคุ้นหูสักเท่าไหร่ แต่ถ้าเราบอกว่านี่เป็นเกมที่ถูกพัฒนาต่อยอดมาจาก London Heist หนึ่งในมินิเกมปลุกกระแสในช่วงเปิดวางจำหน่าย เพลย์สเตชัน วีอาร์ เชื่อว่าต้องมีหูผึ่งตาลุกวาวเป็นประกายกันขึ้นมาบ้าง ซึ่งต้องชื่นชมทางสตูดิโอ SIE London Studio ที่เล็งเห็นศักยภาพของสิ่งที่ตนมีอยู่ และหยิบนำประสบการณ์ความมันสะใจเหล่านั้นมาถ่ายทอดใหม่อีกครั้งให้เราได้เล่นสนุกสนานกันแบบเต็มๆ

ในเกมนี้ผู้เล่นจะได้สวมบทเป็น "ไรอัน มาร์คส" (Ryan Marks) หนุ่มตัวละครเอก อดีตทหารหน่วยรบพิเศษ SAS ของอังกฤษ ผู้บินเดินทางกลับมายังกรุงลอนดอน เพื่อร่วมงานศพของบิดาที่ด่วนอำลาโลกนี้ไปอย่างกะทันหัน ทว่าเรื่องเศร้าสลดมันไม่ได้จบอยู่เพียงเท่านั้น เมื่อ "โทนี่ ชาร์ป" (Tony Sharp) เจ้าพ่อมาเฟียขาใหญ่ได้ปรากฏตัว พร้อมกับยกพวกแห่กันมาพังงานศพหมายฮุบกิจการของครอบครัวที่กำลังเปราะบาง และปราศจากเสาหลัก แต่ด้วยทักษะที่ติดมาจากสายอาชีพ และความดื้อรั้นไม่ยอมใครที่อยู่ในสายเลือดของคนตระกูลมาร์คส จึงบังเกิดเป็นความโกลาหลวุ่นวาย กับเรื่องราวการต่อสู้ขัดขืนฝืนชะตาของครอบครัวสุดเพี้ยนแสนประหลาดที่เห็นเรื่องธุรกิจสำคัญเสียยิ่งกว่าชีวิต
มาเจ๋อผิดครอบครัวแล้ว บักชาร์ป เอ๋ย!
คอนโทรลเลอร์ Playstation Move สองแท่งที่เราถืออยู่ จะถูกใช้แทนมือทั้งสองข้างของตัวละคร ซึ่งแอ็คชั่นลีลาท่าทางต่างๆ ทุกอย่างจะถูกจำลองมาให้เหมือนกับโลกความเป็นจริง เวลาจะปฏิสัมพันธ์กับสิ่งของสภาพแวดล้อม หรือเก็บกล่องกระสุนที่วางอยู่ เราก็ต้องเก็บปืนพกเข้าซอง เอาปืนหลักพาดหลังให้เรียบร้อยเสียก่อน มือเราถึงจะว่างหยิบจับวัตถุภายในฉากได้ และเช่นเดียวกัน ยามรีโหลดกระสุน เราก็ต้องทำท่าทางเอามือล้วงหยิบแม็ก หรือลูกกระสุนที่เหน็บเอวไว้มาใส่กระบอกปืนเอง ไม่ได้ง่ายๆสบายๆกดปุ่มเดียวจบเหมือนเกม FPS ทั่วไป

ด้วยความที่ระบบเกมติดตามการเคลื่อนไหวของเราทุกอย่าง มันจึงเปิดช่องทางให้ผู้เล่นสามารถพลิกแพลงใส่ลูกเล่นพิสดาร ไม่จำเป็นต้องคอยเอามือประคองตั้งท่าเล็งยิงถูกต้องตามตำราหลักสูตรเสมอไป ซึ่งบอกเลยว่าทริคเจ๋งๆมีอยู่เพียบ สุดแล้วแต่เราจะสรรหานึกคิดจินตนาการ ทั้งลีลาการควงปืนพกแบบคาวบอย ไขว้แขนสลับยิง ไปจนถึงวิธีการเอาแม็กกระสุนใส่ปืนที่ทำได้หลากหลายรูปแบบ จะหยิบจับยัดใส่แบบธรรมดาโลกไม่จำ หรือเลือกโยนมันขึ้นฟ้าแล้วบิดข้อมือหงายด้ามจับปืนเพื่อรอรับแม็กกระสุนที่ร่วงตกลงมากลางอากาศ ก็ทำได้ทั้งนั้น
กระโดดยิงปืนคู่กลางอากาศแบบหนังสไตล์ จอห์น วู
และอีกหนึ่งไพ่ตายไม้เด็ดของเกม นั่นคือฟีเจอร์ Dual Wield หรือการถือปืนสองกระบอกในเวลาเดียวกัน ซึ่งนอกจากจะช่วยทุ่นแรงในสถานการณ์ที่ต้องเจอกับกองทัพศัตรูที่ยกกันมาเป็นฝูงแล้ว เรายังสามารถเลือกผสมผสานประยุกต์จัดคอมโบได้อิสระ จะปืนพกคู่ลูกซอง ลูกซองคู่ปืนกล หรือจะเลือกใช้ปืนสองกระบอกซ้ำกันทั้งสองข้าง ก็ย่อมได้ไม่มีใครว่า เพียงแต่เวลารีโหลดสองปืนพร้อมกันนั้นจำเป็นต้องมีสตินิดนึงแยกแยะโสตประสาทซ้ายขวากันให้ดี เพราะอาการตะกุกตะกักลังเลตอบสนองช้าแค่เสี้ยววินาทีอาจทำให้คุณโดนสอยได้ง่ายๆ และพึงระลึกไว้เสมอว่าลูกกระสุนที่พุ่งออกไป มันจะไม่มีทางแม่นยำเข้าเป้าทุกเม็ดเทียบเท่ากับตอนที่เราถือปืนกระบอกเดียวเล็งยิง โดยที่มีมืออีกข้างคอยช่วยประคับประคอง

ตัวเกมจะใช้เทคนิคเล่าเรื่องแบบสลับไปมา ระหว่างเหตุการณ์ในปัจจุบัน ที่ตัวละครเอกของเรากำลังถูกตั้งโต๊ะสอบสวนพูดคุยสนทนากับเจ้าหน้าที่ ก่อนจะตัดสลับไปที่ฉากเกมเพลย์แอ็คชั่นในลักษณะภาพแฟลชแบคเล่าย้อนตอนเกิดเหตุ โชว์ผลงานวีรกรรมวินาศสันตะโรที่เราได้ก่อเอาไว้ในอดีต ซึ่งต้องชื่นชมว่าพวกเขานำเสนอมันออกมาได้ดี ทั้งการบังคับเล็งยิงที่แม่นยำ และคิวบู๊ที่ดูสะใจวัยรุ่น แถมตัวเกมยังแก้ไขปัญหาโลกแตกของคอนโทรลเลอร์ PS Move ได้อย่างชาญฉลาด ถึงแม้ว่าตัวจอยจะไม่มีก้านอนาล็อคให้เราบังคับตัวละครเดินสำรวจฉากได้อย่างอิสระ แต่นั่นก็มิใช่อุปสรรคขัดขวางความสนุกในการเล่นเลยแม้แต่น้อย เพราะเพียงแค่คุณขยับศีรษะหันหน้ามองไปยังทิศทางที่ต้องการ สักพักก็จะปรากฏไอคอนสัญลักษณ์ขึ้นมาให้เรากดพาตัวละครเดินพุ่งตรงดิ่งไปยังจุดนั้นให้โดยอัตโนมัติ จัดว่าเป็นไอเดียง่ายๆที่สามารถทลายกำแพงข้อจำกัดที่มีมานานนมลงไปได้อย่างน่าอัศจรรย์ใจยิ่งนัก
เรียกเขาว่า ไรอัน สารพัดช่าง
กิจกรรมที่ผู้เล่นจะได้ทำในเกมนี้ มันไม่ใช่เพียงแค่การสาดกระสุนใส่ศัตรูที่อยู่ตรงหน้าอย่างเดียวเท่านั้น เพราะตามฉากยังมีพัซเซิลเบาๆที่เราต้องใช้สมองขบคิดกันเล็กน้อย โดยเฉพาะบานประตูที่มักลงกลอนมีระบบป้องกันอยู่เสมอ บีบให้ผู้เล่นต้องคอยเปิดกระเป๋าอุปกรณ์ควักเครื่องมือสารพัดช่าง ออกมางัดแงะ สะเดาะกลอน ตัดสายไฟ หรือติดตั้งระเบิดเวลาลงไป อีกทั้งในบางสถานการณ์ที่ไม่มีหนทางให้ไปต่อ เราอาจถูกตัวเกมบังคับให้ต้องจับแท่งเสาห้อยโหนปีนป่ายราวกับ "สไปเดอร์แมน"

สำหรับความลับของเกมที่มีให้ผู้เล่นได้ตามหา จะเป็นในส่วนของการเก็บ ดาว (Stars) ที่ซุกซ่อนอยู่ตามฉาก ซึ่งต้องอาศัยทั้งความช่างสังเกตตาไวไม่ปล่อยผ่าน คอยยิงไอเทมสัญลักษณ์แปลกประหลาดที่ปรากฏอยู่ในฉากหลังสภาพแวดล้อม และความซุกซนมือบอนอยู่ไม่สุขของผู้เล่นเอง ที่เห็นอะไรวางอยู่เป็นต้องหยิบขึ้นมาเช็คดู คอยดึงลิ้นชักตู้-โต๊ะคุ้ยหาของ หรือถ้าเห็นกระดาษที่ถูกปั้นเป็นก้อน ก็ต้องจับมันขึ้นมาโยนชู้ตลงใส่ถังขยะ ซึ่งดาวที่ได้มาเหล่านี้ เราสามารถนำไปใช้ปลดล็อคอุปกรณ์ของแต่งให้กับปืน ทั้งการติดลำกล้อง พ่นสีลายพรางต่างๆ เพื่อให้ปืนของเราดูเด่นพร้อมลุยศึกในภารกิจต่อไป
ของเดิมธรรมดาไป ต้องแต่งสีซะหน่อย
Blood & Truth จัดว่าเป็นเกมแอ็คชั่นวีอาร์ที่ผสมผสานองค์ประกอบต่างๆได้อย่างลงตัว ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของจังหวะดนตรีที่เข้ากับฟีลอารมณ์, ลูกเล่นสโลว์โมชั่นหยุดเวลาโลดโผนโจนทะยานแบบในหนัง, มีฉากไล่ยิงกันบนยวดยานพาหนะ รวมทั้งคิวบู๊ที่อัดมาแน่นเต็มเหยียดนอนสต๊อปราวกับเรากำลังนั่งอยู่บนรถไฟเหาะแห่งการทำลายล้าง หากจะมองหาข้อเสีย ก็คงมีติบ้างตรงบทพล็อตเรื่อง ที่ไม่ค่อยใส่ใจในเรื่องของตรรกะสักเท่าไหร่ ประมาณเอามันไว้ก่อนเข้าว่า เหตุผลมาทีหลัง จึงเป็นเหตุให้การกระทำตัดสินใจอะไรต่างๆของตัวละครดูไม่เมคเซนส์ แถมยังอวยให้ตัวเอกของเราดูเก่งเวอร์อึดเกินคน ซึ่งเชื่อว่าหากใครได้เล่นจนจบ คงมีคำถามผุดขึ้นมาในหัวว่า ตกลงเราเป็น "จอห์น วิค" หรือ "จอห์น แมคเคลน" กันแน่

"ด้วยจุดเด่นที่แตกต่าง และไอเดียความคิดสร้างสรรค์ที่อิสระไม่เหมือนใคร จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่ Blood & Truth ปัจจุบันได้ก้าวผันขึ้นมากลายเป็นเกม PS VR ตัวแรกในประวัติศาสตร์ ที่สามารถขึ้นครองอันดับท็อปชาร์ตเกมขายดี เบียดแซงชนะเหล่าเกมซีรีส์ดังระดับบิ๊กเนมได้สบาย ซึ่งนี่ถือเป็นหลักฐานชิ้นดีที่แสดงกึ๋นสอนมวยให้นักพัฒนารายอื่นๆได้เห็นว่า ถึงแม้ตัว PS VR จะเต็มไปด้วยปัญหาข้อจำกัด มันก็ไม่ใช่ข้ออ้างอุปสรรคในการปั้นเกมๆหนึ่งให้ประสบความสำเร็จ แต่อย่างใด"

เกมการเล่น9
กราฟิก8
เสียง8
ความคิดสร้างสรรค์10
ความคุ้มค่า8
ภาพรวม8.8


ข้อดี : ประสบการณ์ดวลยิงกันสนั่นจอแบบนอนสต๊อป, ประยุกต์พลิกแพลงทริคเล่นกับปืนได้อิสระ, หลากหลายกิจกรรมใช้ฟังก์ชันตรวจจับเคลื่อนไหวอย่างเต็มที่, แก้ปัญหาข้อจำกัดของจอย PS Move ได้ชาญฉลาด, จัดเต็มฟีเจอร์ความสนุกทั้งการควงปืนคู่-หยุดเวลา-แต่งสีลวดลาย และเป็นเกมชูตติ้งวีอาร์ที่ยากจะหาใครเทียบเคียง
ข้อเสีย : เนื้อเรื่องที่เน้นมันเข้าว่าไม่ฟังเหตุผล, เซนเซอร์ PS VR ยังคงมีอาการแกว่งให้เห็น และบางมิชชั่นที่ไม่เข้ากันอย่างแรงจากยิงมันๆดันดึงเข้าสู่โหมดหลอนหน้าตาเฉย

Shin
สนับสนุนบทความรีวิวโดยบริษัท โซนี่ อินเตอร์แอคทีฟ เอนเตอร์เทนเมนต์ ฮ่องกง สาขาสิงคโปร์ (หรือ SIES) และบริษัท Next Generation InnovationNGIN


*ทีมงานผู้จัดการเกม เรียนเชิญผู้อ่านทุกท่านร่วมเป็นแฟนเพจ ManagerGame ทางเฟซบุ๊กเพื่อเพิ่มช่องทางการรับรู้ข่าวสารวงการเกมครับ*
กำลังโหลดความคิดเห็น...