xs
xsm
sm
md
lg

Review: Everybody's Golf VR กีฬาฟ้าใส หัวใจสีชมพู

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


แนว ตีกอล์ฟเสมือนจริง
ระบบ PS4 (จำเป็นต้องเล่นร่วมกับ PS VR)
เรตเกม PEGI: 3 เหมาะสำหรับผู้เล่นทุกเพศทุกวัย

เตรียมออกรอบไปกับผลงานวีอาร์ตัวแรกในประวัติศาสตร์แฟรนไชส์ "หวดลูกลงหลุมสุดหรรษา" ที่ถึงแม้จะดูเบาบางทางด้านเนื้อหา แต่ก็สนุกสนานไร้พิษภัย

หากพูดถึงเกมกีฬาที่ดูแสนจะเข้ากัน กับอารมณ์ถือจอย "เพลย์สเตชันมูฟ" ออกแอ็คชั่นลีลาตวัดกวัดแกว่งในโลกเสมือนจริง รับรองว่าหนึ่งในนั้น มันต้องมีชื่อเกมกีฬาของกลุ่มคนชนชั้นสูงอย่าง กอล์ฟ ติดโผรวมอยู่ด้วย ซึ่งว่าไปแล้วก็น่าแปลกที่บนแพลตฟอร์ม เพลย์สเตชัน วีอาร์ กลับไม่เคยมีใครคิดหยิบนำความฝันเหล่านั้นมาสร้างเป็นเกมกีฬาจริงๆจังๆเสียที และนั่นเองจึงเป็นที่มาของ Everybody's Golf VR เกมโชว์วงสวิงฉบับวีอาร์ ที่พร้อมส่งมอบความน่ารักสดใสให้แก่นักหวดทุกเพศทุกวัย
สู้ๆนะพี่ หนูเอาใจช่วย!
เหมือนเกมวีอาร์ทั่วไป คอนเซปต์ของ Everybody's Golf VR จะเป็นเหมือนกับประสบการณ์อินเตอร์แอคทีฟ อันเปิดโอกาสให้ผู้เล่นได้สัมผัสอรรถรสของเกมกีฬากอล์ฟ ผ่านสายตาตัวละครในลักษณะมุมมองบุคคลที่หนึ่ง ขยับหัวหันซ้าย-ขวาหมุนมุมกล้องได้รอบทิศ 360 องศา โดยที่ปรากฏบนจอภาพ เราจะเห็นเพียงแค่ไม้กอล์ฟที่เราถืออยู่ กับแคดดี้ผู้ช่วยสาว ยืนเด่นอยู่ท่ามกลางสภาพแวดล้อมฉากวิวทิวทัศน์ธรรมชาติของสนามที่ดูสวยสดงดงาม

ด้วยความที่ตัวเกมเปลี่ยนมาใช้การบังคับแบบตรวจจับการเคลื่อนไหวผ่านคอนโทรลเลอร์ PlayStation Move หรือควบคุมผ่านเซ็นเซอร์จอย DualShock 4 ก็ได้สำหรับใครที่ไม่สะดวก จึงทำให้ระบบการเล่นกะจังหวะกดปุ่ม 3 ทีเพื่อตีลูก มีแถบเกจค่าพลังวิ่งอยู่ด้านล่างแบบเดิมๆที่เป็นเอกลักษณ์ประจำซีรีส์ใช้กันมาทุกภาค มันไม่มีความหมายอีกต่อไป เนื่องจากในภาคนี้ผู้เล่นสามารถออกแรงตี และบิดมือกำหนดองศาความแม่นยำได้โดยตรง เพียงแต่แรงที่เราเหวี่ยงออกไปในโลกจริง กับแรงตีที่ปรากฏในเกม จะแตกต่างกันเล็กน้อย เพราะว่าทางทีมงานได้มีการปรับช่วยเพื่อให้เหมาะสมต่อการตีกอล์ฟในห้องนั่งเล่น ฉะนั้นจึงไม่จำเป็นต้องอินจัดบ้าพลังทุ่มใส่สุดแรงเกิดจนกล้ามเนื้อฉีกขาด เพราะเวลาเล่นจริงแค่คุณเหวี่ยงแขนออกไปปกติเหมือนบริหารร่างกายยามเช้า ลูกที่คุณตีก็พุ่งไปไกลสุดขอบฟ้าแล้ว
จัดระเบียบร่างกายให้ดี แล้วตีออกไป
ก่อนตีทุกครั้ง คุณจะต้องเลือกหัวไม้ สังเกตทิศทางลม จัดระเบียบตำแหน่งท่ายืนวางเท้าให้เหมาะสม แล้วลองหวดลมฝึกซ้อมวงสวิงดูก่อน จากนั้นเมื่อทุกอย่างลงตัวพร้อมสรรพ คราวนี้ก็ถึงเวลาตีจริง ซึ่งผลลัพธ์จะออกมาอีท่าไหน ก็ล้วนขึ้นอยู่กับมุมองศาทิศทาง และน้ำหนักที่เราใส่ลงไป นอกจากนี้ตัวเกมยังมีออพชั่นตัวเลือกเสริมมากมาย ทั้งที่ช่วยยกระดับความท้าทาย และที่ช่วยอำนวยความสะดวกให้การเก็บสกอร์อันเดอร์พาร์ของเราดูง่ายขึ้น เช่น ฟังก์ชันหลุมทอร์นาโด ที่พร้อมดูดกลืนลูกให้ลงหลุม ขอแค่เราตีเข้าไปตกอยู่บริเวณใกล้ๆเท่านั้นพอ เรียกได้ว่าเป็นเกมกอล์ฟที่เหมาะสำหรับผู้เล่นทุกระดับฝีมือจริงๆ ต่อให้ไม่เคยผ่านประสบการณ์ตีกอล์ฟมาก่อนเลยก็ตาม แต่ต้องขอเตือนคนที่คิดจะซื้อเกมนี้มาเล่นไว้ก่อนเลยว่า ระวังตะคริวกินขา เพราะระบบเซ็นเซอร์จะบังคับให้เราต้องประจำอยู่ในท่ายืนตลอดเวลา จะมาแอบลักไก่นั่งตีลูกบนโซฟาขยับเพียงแค่ข้อมือคงเป็นไปไม่ได้
บรรยากาศเกมที่คล้ายกับการมาเที่ยวพักผ่อนในสโมสรกอล์ฟ
ฟีลอารมณ์ของ Everybody's Golf VR จะไม่ใช่การแข่งขันชิงชัยขับเคี่ยวในลักษณะเทิร์นโปร แต่ตรงกันข้าม มันเป็นเกมกอล์ฟที่ให้ความรู้สึกสบายๆชิลๆ เหมือนเรามาออกรอบเที่ยวพักผ่อนคนเดียวในวันว่างๆ ณ สโมสรสนามกอล์ฟที่เราเปิดสมาชิกไว้ ดังนั้นมันจึงไร้โหมดอาชีพ Career ที่ดูขึงขังจริงจังเป็นชิ้นเป็นอัน เพียงแค่ตีๆผ่านๆไปในแต่ละหลุม เพื่อปลดล็อคสนาม แคดดี้ รวมถึงเสื้อผ้าเครื่องแต่งกาย โดยตลอดทั้งเกมจะมีแค่ 3 สนามจริง กับอีกหนึ่งสนามซ้อมที่เอาไว้ฝึกไดรฟ์กอล์ฟเท่านั้น ซึ่งถ้ามองในแง่ดี ลองใช้สูตรคำนวณคิดกันดูเล่นๆ สนามหนึ่งมี 18 หลุม หากเอาสามคูณเข้าไป เกมๆนี้ก็พอผลาญเวลาเราไปได้เยอะอยู่เหมือนกัน

จากข้อจำกัดของตัวอุปกรณ์ PS VR ที่นับวันเริ่มตกรุ่นล้าหลัง ไม่ก้าวทันตามยุคสมัย จึงเป็นเหตุให้ตัวเกมต้องตัดทิ้งความสนุกของการเล่น Multiplayer ออกไปอย่างน่าเสียดาย หลงเหลือไว้เพียงการเล่นแบบคนเดียว ที่นานไปก็ดูจืดจางไร้ความน่าตื่นเต้น ครั้นจะชวนก๊วนเพื่อนฝูงมาผลัดกันเล่น สลับตากันตี ก็คงไม่มีใครในกลุ่มสนิทถึงขั้นอยากดมกลิ่นอับชื้น ยินดีปรีดาอ้าแขนรับเฮดเซต วีอาร์ ที่ชุ่มเหงื่ออีกคนมาสวมใส่ต่ออย่างแน่นอน ซึ่งพอมาลองคิดดูอีกที นี่ถ้าหากตัวเกมปราศจากเหล่าสาวสวยแคดดี้ มาคอยช่วยเติมพลังบวกส่งแรงใจอยู่ข้างๆ มันคงเป็นสโมสรกอล์ฟคลับที่เงียบเหงาวังเวงชวนขนลุกพิกล
แคดดี้สวยเช้งขนาดนี้ ชีวิตจริงมีนอกรอบกันแน่นอน
"ด้วยความที่ตัวเกมขาดความลึก และเป้าหมายแรงจูงใจชวนให้กลับมาเล่นซ้ำ Everybody's Golf VR จึงไม่ต่างจากประสบการณ์วีอาร์ส่วนใหญ่ก่อนหน้านี้ ที่ทำมาเพื่อเล่นฆ่าเวลาขำๆ แต่สำหรับคนที่ไม่แคร์ตรงจุดนี้ ขอเพียงแค่ได้หวดวงสวิงในโลกเสมือนจริงอยู่ที่บ้าน อย่างน้อยๆ มันก็เป็นเกมกีฬากอล์ฟคุณภาพดีสุดเท่าที่คุณพอจะหาเล่นได้บนแพลตฟอร์ม เพลย์สเตชัน วีอาร์"

เกมการเล่น7
กราฟิก8
เสียง8
ความคิดสร้างสรรค์8
ความคุ้มค่า6
ภาพรวม7


ข้อดี : ฉากวิวทิวทัศน์สนามสวยงามตระการตา, ตรวจจับการเคลื่อนไหวได้แม่นยำสมจริง, เหล่าสาวๆแคดดี้ที่ชวนให้รู้สึกชุ่มชื่นหัวใจ, สนุกง่ายเข้าถึงได้ทุกคน และเป็นประสบการณ์ตีกอล์ฟที่ดีสุดแล้วบน PS VR
ข้อเสีย : การเล่นตีๆไปแบบไร้จุดหมาย, ตัวเกมบังคับยืนตลอดเวลาอาจมีตะคริวกินได้, จำนวนสนามที่ให้มาน้อยไปนิด และเล่นแค่คนเดียวจะแข่งกับใครเขาก็ไม่ได้

Shin
สนับสนุนบทความรีวิวโดยบริษัท โซนี่ อินเตอร์แอคทีฟ เอนเตอร์เทนเมนต์ ฮ่องกง สาขาสิงคโปร์ (หรือ SIES) และบริษัท Next Generation InnovationNGIN


*ทีมงานผู้จัดการเกม เรียนเชิญผู้อ่านทุกท่านร่วมเป็นแฟนเพจ ManagerGame ทางเฟซบุ๊กเพื่อเพิ่มช่องทางการรับรู้ข่าวสารวงการเกมครับ*


กำลังโหลดความคิดเห็น...