xs
xsm
sm
md
lg

วงร็อคผู้ดี ฟ้องอ่วมเกมยิง "Ion Maiden" ฐานชื่อคล้าย

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ถึงแม้เนื้อหาภายในจะไม่ได้มีความเกี่ยวข้องกันเลย แต่เพียงแค่ชื่อจั่วหัวไตเติ้ล ก็อาจทำให้เกิดเรื่องราวบานปลายใหญ่โตได้ เหมือนอย่างกรณีที่เกิดกับเกมยิงของค่าย 3D Realms

อีกหนึ่งอุทาหรณ์สำหรับคนที่กำลังคิดสร้างแบรนด์ หรือตั้งชื่อให้กับสินค้าใหม่ของตนเอง ควรพิจารณาถ้วนถี่ให้รอบคอบอย่าไปซ้ำทับหางใครเขาเป็นอันขาด เมื่อล่าสุดเว็บไซต์ต่างประเทศ The Daily Beast รายงานข่าวระบุเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา ทางบริษัท Iron Maiden Holdings Limited ผู้ดูแลวงเฮฟวี่เมทัลรุ่นเก๋าสัญชาติอังกฤษ ได้ตัดสินใจยื่นฟ้องต่อศาลเรียกค่าเสียหายหนักจากค่าย 3D Realms ผู้จัดจำหน่ายเกมชูตติ้ง Ion Maiden ฐานแอบอ้างใช้ชื่อลอกเลียนแบบ จนเป็นเหตุให้ผู้บริโภคเกิดความสับสนเข้าใจผิด

"ชื่อเกม Ion Maiden ของจำเลยนั้น มันช่างคล้ายคลึงกับชื่อเครื่องหมายการค้า Iron Maiden ของเรา ทั้งในแง่ของภาพลักษณ์ การออกเสียง และการนำเสนอผ่านสื่อโฆษณา การละเมิดของพวกเขาค่อนข้างชัดแจ้งเป็นที่ประจักษ์ ราวกับพวกเรากำลังถูกลอกเลียนแบบในเชิงดิจิทัล" ตัวแทนฝ่าย Iron Maiden Holdings Limited กล่าว

นอกจากนี้ ในเอกสารการฟ้องร้อง ยังระบุเจาะจงถึงเรื่องชื่อของ Shelly Harrison หญิงสาวตัวละครเอกภายในเกม Ion Maiden ที่ฟังดูคล้ายคลึงกับ Steve Harris หนึ่งในศิลปินผู้ก่อตั้งวง Iron Maiden แถมพวกเขาอ้างต่อว่า ตีมบรรยากาศโดยรวมของเกม ยังชวนให้นึกถึง Legacy of The Beast เกมมือถืออย่างเป็นทางการของวง ที่เคยปล่อยออกมาเมื่อปี 2016 อีกด้วย

สำหรับค่าเสียหายที่ทางวง Iron Maiden เรียกร้องนั้น อยู่ที่ราวๆ 2 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือประมาณ 63 ล้านบาท พร้อมกับต้องการให้ทางค่าย 3D Realms ยุติการใช้ชื่อเกมดังกล่าว รวมถึงส่งมอบสิทธิ์ความเป็นเจ้าของ URL เว็บไซต์ ionmaiden.com มาให้กับพวกเขา

ข้อมูลและภาพประกอบจาก
pcgamer
blabbermouth*ทีมงานผู้จัดการเกม เรียนเชิญผู้อ่านทุกท่านร่วมเป็นแฟนเพจ ManagerGame ทางเฟซบุ๊กเพื่อเพิ่มช่องทางการรับรู้ข่าวสารวงการเกมครับ*


กำลังโหลดความคิดเห็น...