xs
xsm
sm
md
lg

โซนี่ อวดพลัง PS5 โหลดฉากเกมเพียงเสี้ยววิ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เร็วนรกแตก! กับสปีดความไวในการโหลดเกมของเครื่องคอนโซลเจเนอเรชันถัดไป ที่ไม่ปล่อยให้ผู้เล่นมีเวลาลุกไปไหนเลย

เห็นแล้วแทบจะโยนทิ้ง PS4 Pro กันเลยทีเดียว สำหรับผลทดสอบเปรียบเทียบประสิทธิภาพระหว่าง เครื่องคอนโซลยุคหน้า กับเครื่องคอนโซลรุ่นปัจจุบัน ที่ทางบริษัท โซนี่ นำมาโชว์เปิดเผยให้เห็นกันชัดๆ ภายในงานประชุมยุทธศาสตร์ Sony IR Day 2019 ณ กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น

สำหรับการทดสอบดังกล่าว เป็นการนำเครื่อง PlayStation 5 (ชื่ออย่างไม่เป็นทางการ) กับเครื่อง PlayStation 4 Pro มาวัดเปรียบเทียบกันในเรื่องของสปีดความรวดเร็วในการโหลดฉากเกม Marvel’s Spider-Man ซึ่งผลลัพธ์ที่ได้ออกมาก็เป็นไปตามคาด เมื่อคอนโซลน้องใหม่สามารถฉีกทิ้งขาดคอนโซลรุ่นพี่ไปแบบสบายๆ ด้วยเวลาเพียงไม่ถึงหนึ่งวินาที ในขณะที่เครื่องตัวเก่ากลับต้องใช้เวลานานถึง 8 วินาที


ซึ่งสปีดความรวดเร็วที่แตกต่างห่างชั้นกันอย่างสิ้นเชิงในครั้งนี้ เป็นผลพวงสืบเนื่องมาจากการที่บริษัท โซนี่ ตัดสินใจอัปเกรดเปลี่ยน ฮาร์ดดิสก์ ภายในเครื่องคอนโซลยุคหน้า มาเป็นแบบ SSD (Solid State Drive) ที่การันตีเรื่องความไวในการอ่าน-เขียน-เข้าถึงข้อมูล รวดเร็วกว่าฮาร์ดดิสก์ประเภท HDD แบบเก่าหลายเท่าตัว นั่นเอง

นอกเหนือจากเรื่อง SSD แล้ว ตามข้อมูลจาก โซนี่ ยังได้ระบุครอบคลุมถึงฟีเจอร์ต่างๆที่มีอยู่ในเครื่องยุคหน้า อาทิเช่น CPU กับ GPU ใหม่ที่แรงขึ้น, ฟีเจอร์เล่นเกมเก่า Backwards Compatibility, รองรับเทคนิคแสงเงาสุดตระการตา Ray-tracing, สนับสนุนภาพความละเอียด 8K, ยังคงมีช่องใส่แผ่นบลูเรย์ และใช้ระบบเสียงแบบ 3D Audio

ส่วนราคา และกำหนดวันวางจำหน่ายที่แน่ชัดของเครื่อง PlayStation 5 ปัจจุบันทาง โซนี่ ยังคงปิดปากเงียบไม่เปิดเผย โดยระบุเพียงคร่าวๆว่า พวกเขาจะไม่ปล่อยมันออกสู่ตลาดก่อนเดือนเมษายนปี 2020 ในขณะที่คอนโซลรุ่นเก่าอย่าง PS4 นั้น จะยังคงมีบทบาทสำคัญสำหรับบริษัทต่อไปอีก 3 ปีถัดจากนี้ โดยมีเกมเอ็กคลูซีฟระดับ AAA คอยป้อนให้อยู่อย่าง The Last of Us Part II, Death Stranding และ Ghost of Tsushima

ข้อมูลและภาพประกอบจาก
gematsu

*ทีมงานผู้จัดการเกม เรียนเชิญผู้อ่านทุกท่านร่วมเป็นแฟนเพจ ManagerGame ทางเฟซบุ๊กเพื่อเพิ่มช่องทางการรับรู้ข่าวสารวงการเกมครับ*


กำลังโหลดความคิดเห็น...