xs
xsm
sm
md
lg

Review: Days Gone ร้อยวันพันผี

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


แนว แอ็คชั่นเซอร์ไววอล
ระบบ PS4
เรตเกม PEGI: 18 เหมาะสำหรับผู้เล่นที่มีอายุ 18 ปีขึ้นไป

วันสิ้นโลก ซอมบี้ เชื้อระบาด อาจฟังดูเป็นมุกเก่าแก่ดั้งเดิม ที่ถูกนำกลับมาเล่นวนฉายซ้ำอีกครั้ง แต่กับเรื่องราวของหนุ่มนักบิดใจสู้ผู้มี "พลังรัก" เป็นแรงขับเคลื่อนนี้ ก็คุ้มค่าพอที่คุณจะสละเวลา

ท่ามกลาง เกมแนวเซอร์ไววอลเอาตัวรอดจากฝันร้าย อันมีให้เลือกเล่นมากมายเกลื่อนตลาด Days Gone ก็จัดอยู่ในฝูงปลาเหล่านั้น ที่พยายามแหวกว่ายหวังถ่ายทอดประสบการณ์ "ซอมบี้" ในรูปแบบเฉพาะของตนเอง เพียงแต่ครั้งนี้ทางทีมผู้พัฒนา SIE Bend Studio มิได้ต้องการแค่เกมยิงผีดิบธรรมดาๆ หรือแอบลอกทำตามใครเขา เพราะแต่ละอย่างที่เลือกเอามานำเสนอ ล้วนเป็นสิ่งรอบๆตัวที่พวกเขาทั้งรัก และรู้จักดีที่สุด

เนื้อหาของเกมกล่าวถึง โลกยุคปัจจุบันที่เกิดเหตุการณ์เชื้อไวรัสแพร่ระบาด ทำให้ประชากรส่วนใหญ่กลายสภาพแปรเปลี่ยนเป็นอสูร Freakers มุ่งทำร้ายหมายคร่าชีวิตผู้คน ซึ่งเหล่าตัวละครเอก Deacon St. John กับแฟนสาว Sarah และเพื่อนสนิท Boozer สามสหายก็ตกเป็นพยานอยู่ในเหตุการณ์คราวนั้น ที่สุดท้ายทำเอาพวกเขาต้องพลัดพรากแยกจาก หลงเหลือเพียงแค่สองหนุ่มคู่ซี้ ที่ต้องต่อสู้เอาตัวรอดกันตามลำพังตลอดช่วงระยะเวลา 2 ปีที่ผ่านมา และยังคงดิ้นรนต่อไปตราบใดที่พวกเขายังมีลมหายใจ รวมถึงความหวังที่จะได้พบหวานใจยังไม่ดับสูญ
Deacon และ Boozer สองคู่หูร่วมเผชิญฝันร้าย (แต่เวลาเล่นรู้สึกเหมือนตัวคนเดียวยังไงไม่รู้)
แม้ตัวผู้สร้างจะพร่ำบอกย้ำนักย้ำหนา ไม่อยากให้เราเอาไปเปรียบเทียบ แต่ก็คงปฏิเสธไม่ได้ว่า เกมนี้มันมีความคล้ายคลึงกับเกมรุ่นพี่ The Last of Us อยู่มากโขเลยทีเดียว ด้วยคอนเซปต์เนื้อหาวันสิ้นโลกจากเชื้อไวรัส และทรัพยากรในโลกที่เหลือเพียงน้อยนิด โดยเฉพาะ กระสุนปืน ที่กลายเป็นไอเทมหายากพอๆกับทองคำ ไปจนถึงข้าวของเครื่องใช้ต่างๆ ไล่ตั้งแต่ลูกธนู ผ้าพันแผล ยันระเบิดขวด ก็จำเป็นต้องอาศัยการ Craft สร้างขึ้นมาใช้เองจากวัตถุดิบที่มีอยู่จำกัด ฉะนั้นแล้ว แนวทางการเล่นที่ถูกต้อง จึงไม่ใช่วิ่งลุยเดินหน้าเข้าใส่แบบเกมยิงซอมบี้ทั่วไป แต่เป็นการแอบย่องลอบเร้นหลีกเลี่ยงการปะทะ เลือกใช้ของที่มีอยู่ในตัวให้คุ้มค่าแบบเกมเซอร์ไววอล นั่นเอง

นอกเหนือจากพวกอสูรติดเชื้อ Freakers ที่ขนมากันหลากชนิดแล้ว ภายในเกมยังมีศัตรูกลุ่มอื่นๆที่เราต้องคอยระแวดระวัง เช่นกลุ่มลัทธิคนบ้าคลั่งเสียสติ Rippers, สัตว์ป่ากลายพันธุ์นิสัยดุร้าย, กองกำลังทหาร NERO ที่กุมความลับอะไรบางอย่าง ไปจนถึงมนุษย์ปกติด้วยกันเองที่เข่นฆ่าช่วงชิงทรัพยากรเพื่อความอยู่รอด โดยศัตรูแต่ละแบบ ก็มีวิธีรับมือที่แตกต่างกันไป อย่างสัตว์ร้าย หรืออสูรกลายพันธุ์ ที่ชอบอยู่รวมกันเป็นฝูงออกล่าหากินตอนกลางคืน ส่วนฝ่ายมนุษย์ก็ถนัดใช้อาวุธ ปืน และวางกับดัก ซึ่งเราเองต้องคอยปรับเปลี่ยนสไตล์การเล่นอยู่เสมอ ไม่ว่าจะควักลูกซองยิงเปิดทาง งัดปืนเก็บเสียงแอบส่องจากระยะไกล ใช้เทคนิคย่องเชือดในระยะใกล้ โยนหินหลอกล่อแล้วเดินหนี หรือยุยงปลุกปั่นให้พวกมันสู้กันเอง
เจอกับมนุษย์ ต้องใช้กลยุทธ์รับมือที่ต่างออกไป
ทางด้านฉากหลัง รัฐโอเรกอน ที่ถูกใช้เป็นสังเวียนเอาตัวรอดในเกม นับว่าจำลองออกมาได้สมจริงสมจัง กับสภาพบ้านเมืองติดธรรมชาติฟุ้งไปด้วยกลิ่นอาย คันทรี่ มีทะเลสาบคั่นกลางรายล้อมไปด้วยป่าเขาลำเนาไพรอันเขียวชะอุ่มชุ่มชื่น สมกับความที่เป็นเมืองตากอากาศ ดูแล้วช่างขัดตัดกับบรรยากาศตึงเครียดในเกมได้อย่างลงตัว เสริมด้วยไฮไลท์ที่เราชื่นชอบเป็นพิเศษ กับระบบสภาพอากาศ Dynamic Weather เล่นๆอยู่จะมีฝนพรำ หิมะตกโปรยปราย ที่นอกจากจะเป็นอุปสรรคต่อการเดินทาง ยังส่งผลกับพฤติกรรมของศัตรูอีกด้วย ยิ่งถ้าเราสังเกตลึกลงไป จดจ้องมองที่ท้องถนนดีๆ จะเห็นมันค่อยๆกลายสภาพจากทางลาดยางปกติเป็นพื้นหิมะขาวโพลน หรือเส้นทางลุยฝุ่น หากโดนฝนสักพักก็จะกลายเป็นโคลนตมเหนียวหนึบติดล้อ ซึ่งเรากล้าพูดได้เต็มปากว่า นี่เป็นเกมโอเพ่นเวิลด์ที่ใส่ใจพื้นผิวสภาพแวดล้อม เก็บรายละเอียดครบทุกเม็ดมากที่สุดแล้วบนโลกใบนี้

Days Gone นับเป็นอีกหนึ่งเกมโอเพ่นเวิลด์ที่นำเสนอขนาดแม็พแผนที่กว้างขวางใหญ่โตให้ได้สำรวจกันอย่างจุใจ โดยแบ่งแยกเป็นโซนตามสภาพภูมิประเทศ และพื้นที่แต่ละแห่งก็จะมีแคมป์ผู้รอดชีวิต คอยดูแลปกครองอยู่ ซึ่งเราในฐานะแขกต่างถิ่น ต้องคอยทำเควสต์ที่พวกเขาร้องขอเพื่อสร้างความไว้เนื้อเชื่อใจให้ค่า Trust Level สูงถึงระดับหนึ่งก่อน จึงจะสามารถเจรจาทำมาค้าขายกันได้ โดยสิ่งของแลกเปลี่ยนก็แตกต่างกันไปในแต่ละค่าย เช่นบางแห่งถนัดช่ำชองในการอัปเกรดรถมอเตอร์ไซค์ ในขณะที่บางแห่งจะมีอาวุธปืนแรงๆมาขาย ทั้งนี้ทั้งนั้นก็เพื่อช่วยให้ตัวเราแข็งแกร่งขึ้น และอยู่รอดได้ในดินแดนนรกแห่งนี้ นั่นเอง
เห็นตึกไหนรกรุงรัง ก็จุดไฟเผาซะเลย
พูดถึง เควสต์ เกมนี้ก็มีให้เลือกทำหลากหลายพอตัว ไม่ว่าจะเป็นเควสต์เนื้อเรื่องหลัก ที่จะค่อยๆคลายปริศนาต่างๆที่เกิดขึ้น รวมไปถึงเควสต์รองที่มีหลายหลาก ตั้งแต่การสอดส่องหารังของพวก Freakers แล้วเผามันซะ เพื่อสะดวกต่อการเดินทาง, กดใช้ Survival Vision สืบหาเบาะแสแกะรอยเงื่อนงำข้างทาง, ทลายรังค้นบังเกอร์ของศัตรู, ขับมอเตอร์ไซค์ไล่ล่าค่าหัวคนร้าย ไปจนถึงหาทางเข้าห้องแล็บ Nero ขโมยเข็มฉีดยามาอัพพลัง หรือหากใครกำลังร้อนเงิน ต้องการค่าประสบการณ์มหาศาลไปอัพสกิล เราขอแนะนำความท้าทายขั้นสูงสุดของเกม กับภารกิจล้างบาง “ฝูงฟรีกเกอร์” (Horde) ที่กระจุกอยู่ตามถ้ำ และแหล่งที่มืดอับชื้น ซึ่งมีตั้งแต่กลุ่มเล็กหลักสิบไปจนถึงกลุ่มใหญ่หลักร้อย แม้ปริมาณจะดูน้อยกว่าเกม World War Z ที่ออกมาไล่เลี่ยกัน แต่เชื่อเราเถอะว่า เทียบกับจำนวนกระสุนที่มีอยู่ เพียงเท่านี้ก็ลำบากรากเลือดเยอะเกินพอแล้ว
ไล่โหด เหมือนโกรธอาหาร (อั๊ว ไปทำอะไรให้!!)
อีกหนึ่งจุดเด่นไฮไลท์ของเกม คงหนีไม่พ้นเรื่อง มอเตอร์ไซค์ อันเป็นยานพาหนะคู่ใจชนิดเดียวในการเดินทางของพ่อหนุ่มนักบิด และด้วยความที่ทีมพัฒนาต่างก็เป็นสิงห์ไบค์เกอร์ที่รู้จักมักคุ้นกับเจ้าสองล้อเป็นอย่างดี งานนี้พวกเขาเลยจัดหนักจัดเต็มเอาใจสายแว้นกันสุดๆ ตั้งแต่จังหวะการเอียงบังคับควบคุม ลีลาดริฟต์สไลด์ตัวเข้าโค้ง บูสต์ไนโตรจัมป์เนินเหินหาว ตลอดจนการดูแลรักษาซ่อมบำรุง ต้องคอยจอดแวะพักเติมน้ำมัน หรือเข้าอู่เพื่อเสริมสมรรถนะเครื่องยนต์ อัปเกรดท่อไอเสีย เสริมโครงเหล็ก ขยายถังน้ำมันเพื่อเดินทางได้ไกลขึ้น เปลี่ยนล้อ ไฟหน้า บังโคลน ปรับแต่งสีสัน ติดสติ๊กเกอร์ลวดลาย เรียกว่าได้ใจวัยรุ่นไทยไปเต็มๆ
สองล้อคู่ใจ ที่ต้องได้รับการดูแลเป็นพิเศษ
สำหรับใครที่เห็นผลคะแนนรีวิวอันต่ำเตี้ยเรี่ยดินของเกมในช่วงเปิดวางจำหน่าย ก็ไม่จำเป็นต้องตื่นตระหนกตกใจ เพราะวันแรกๆตัวเกมค่อนข้างมีปัญหาเยอะพอสมควร ไหนจะเรื่องฉากโหลดไม่ทัน เฟรมเรตดร็อป เสียงหาย และอะไรอื่นๆอีกมากมาย ซึ่งดูเหมือนทีมงานจะรับรู้ถึงปัญหาเหล่านี้อยู่ก่อนแล้ว แต่ไม่อยากดีเลย์ประกาศเลื่อนอีกให้แฟนๆใจเสีย เลยอาศัยวิธีชิงขายก่อน แล้วค่อยปล่อยแพทช์ออกมาแก้ภายหลัง จึงเป็นเหตุให้ใครๆที่ไม่เข้าใจตรงจุดนี้ ออกตัวล้อฟรีด่าแรงวิจารณ์ยับสับเละสาดเสียเทเสียเหมือนมีใครไปเผาบ้าน โดย ณ ปัจจุบันบัคร้ายแรงส่วนใหญ่ เท่าที่เห็นก็ได้รับการแก้ไขไปจนเกือบหมดแล้ว หลงเหลือเพียงแค่ปัญหาพฤติกรรม AI ที่ดูเอ๋อๆเดินติดนั่นติดนี่ กับบัคหายากเล็กๆน้อยๆอย่าง บัคเมนู Inventory กดเรียกใช้อุปกรณ์บางชิ้นไม่ได้ ต้องปิดเกมแล้วเข้าใหม่ถึงหาย หรือจู่ๆฝูงฟรีกเกอร์ก็ผุดขึ้นมาในตำแหน่งที่เรายืนอยู่แบบไม่มีปี่มีขลุ่ยเล่นเอาเหวอ ดังนั้นจึงอยากฝากบอกทุกคนว่า อย่าเพิ่งใจร้อนรีบด่วนสรุปตัดสินตัวเกมจากผลคะแนนอันล้าหลัง หากยังไม่ได้ลองสัมผัสมันด้วยตัวเอง

แม้จะมีจุดบกพร่องมากมาย แลดูเหมือน “ลูกเป็ดขี้เหร่” ในสายตาแฟนบอย แต่ถึงกระนั้น Days Gone ก็ยังอยู่ในเกณฑ์มาตรฐานเดียวกันกับเกมเอ็กคลูซีฟอื่นๆของ โซนี่ ทั้งนี้ต้องชื่นชมในความขยันรวดเร็วของทีมงาน ที่หมั่นปล่อยแพทช์อัปเดตออกมาปรับปรุงตัวเกมให้ดีขึ้นแทบทุกวันตลอดทั้งสัปดาห์ ฉะนั้นหากคุณกำลังมองหาอะไรทำแก้ขัดคั่นเวลาระหว่างรอ The Last of Us Part 2 เกมๆนี้จัดได้ว่าเป็นตัวเลือกที่เหมาะเลยทีเดียว

เกมการเล่น8
กราฟิก9
เสียง9
ความคิดสร้างสรรค์9
ภาพรวม8.9


ข้อดี : แม็พโอเพ่นเวิลด์ใหญ่โตมโหฬาร, สภาพแวดล้อมสวยงามเก็บหมดทุกรายละเอียด, ดินฟ้าอากาศที่แปรเปลี่ยนตลอดเวลา, ปริมาณฝูงฟรีกเกอร์ให้มาเยอะจนใจสั่น, มอเตอร์ไซค์ ที่ลงลึกเรื่องปรับแต่งไปจนถึงการขับขี่, หลากกลยุทธ์วิธีสนุกทั้งยิง-ฟัน-ลอบสังหาร, อุปนิสัยรวมถึงการรับมือศัตรูแต่ละแบบที่ไม่ซ้ำกัน และน่าจะช่วยให้เหล่าแฟนๆ The Last of Us รู้สึกหายคันไปได้บ้าง
ข้อเสีย : พล็อตเรื่องที่พยายามบีบให้ตัวเอกสู้เพียงลำพังโดยไม่สนตรรกะเหตุผล, ปัจจัยข้อจำกัดหลายๆอย่างทำให้เกมดำเนินช้าเป็นเต่าคลาน, พฤติกรรมสุดเพี้ยนชวนเสียแผนของเหล่า AI และปัญหาบัคที่ยังคงหลงค้างแก้ไม่หมด

Shin
สนับสนุนบทความรีวิวโดยบริษัท โซนี่ อินเตอร์แอคทีฟ เอนเตอร์เทนเมนต์ ฮ่องกง สาขาสิงคโปร์ (หรือ SIES) และบริษัท Next Generation InnovationNGIN
*ทีมงานผู้จัดการเกม เรียนเชิญผู้อ่านทุกท่านร่วมเป็นแฟนเพจ ManagerGame ทางเฟซบุ๊กเพื่อเพิ่มช่องทางการรับรู้ข่าวสารวงการเกมครับ*กำลังโหลดความคิดเห็น...