xs
xsm
sm
md
lg

สุดทึ่ง! "Days Gone" โชว์สภาพอากาศ เรียลไทม์ อย่างที่ไม่มีใครเหมือน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


หากเป็นเกมอื่นทั่วไป เราคงได้เห็นแค่ฝนพรำ และหยุดตก แต่สำหรับผลงานใหม่ฟันฝ่าอสูรร้ายของทาง Bend Studio จะดูเหนือชั้นยิ่งกว่านั้น เพราะพื้นผิวถนนธรรมดา อาจแปรเปลี่ยนเป็นลานหิมะได้ เมื่อเวลาผ่านไป

เชื่อว่าเกมเมอร์หลายคนคงคุ้นเคยกันดี กับคำว่า Dynamic Weather หรือระบบสภาพอากาศแบบไดนามิก ที่ทำให้เราเห็นการเปลี่ยนแปลงของฟ้าฝนในระหว่างการเล่น ซึ่งพบได้บ่อยในเกมแนวแอ็คชั่นโอเพ่นเวิลด์ รวมไปถึงเกมแนวแข่งรถเรซซิ่ง ต่างก็นิยมใช้กันเพื่อเพิ่มบรรยากาศความสมจริง ไม่เว้นแม้กระทั่งผลงานใหม่ที่กำลังจะออกอย่าง Days Gone ที่ล่าสุดมีผู้หวังดีเก็บบันทึกภาพ ระบบสภาพอากาศเรียลไทม์ ของเกม มาโชว์ให้พวกเราได้ตื่นตากัน

สำหรับคลิปวิดีโอดังกล่าว ได้มีการสาธิตระบบ Dynamic Weather ภายในเกม Days Gone ด้วยการนำตัวละครเอก Deacon St. John ขับมอเตอร์ไซค์มาจอดยืนแช่นิ่งอยู่กลางท้องถนนที่มีหิมะเริ่มโปรยปราย และปล่อยให้ยืนเฉยๆโดยไม่ขยับไปไหนเพื่อเฝ้ารอสังเกตดูถึงความเปลี่ยนแปลง สักพักไม่นานจากต้นไม้ใบหญ้าข้างทางที่เคยเขียวขจี พื้นผิวถนนที่เคยโล่งว่างเปล่า ไปจนถึงหลังคาบ้านเรือนสิ่งปลูกสร้างต่างๆ ก็เริ่มทยอยเปลี่ยนสีถูกหิมะปกคลุมหนาแน่นขึ้นเรื่อยๆ จนทุกอย่างแลดูขาวโพลนไปหมดในท้ายที่สุด หลังระยะเวลาผ่านไปเพียงแค่ไม่ถึง 10 นาที

หิมะ มันมิได้ส่งผลกระทบเพียงแค่สภาพแวดล้อมทัศนวิสัยที่ตาเรามองเห็นเท่านั้น แต่ยังส่งผลกระทบใหญ่หลวงต่อเกมเพลย์การเล่น ตามคำให้สัมภาษณ์ของทีมงาน Bend Studio ที่เคยออกมาระบุว่า หิมะ รวมไปถึงสภาพอากาศอันแปรปรวนต่างๆ ล้วนมีผลต่อการเดินทาง และวิธีควบคุมขับขี่มอเตอร์ไซค์ของ Deacon อีกทั้ง อุณหภูมิความหนาวเหน็บ ยังมีผลอย่างมากกับเหล่าอสูร Freakers ที่อาจดูก้าวร้าวแข็งแกร่งขึ้นเมื่ออยู่ในสภาพอากาศนั้น

นอกเหนือจากหิมะตกแล้ว สภาพอากาศฟ้าร้องฝนกระหน่ำ ก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญที่ส่งผลกระทบต่อเกมเพลย์เช่นกัน ตั้งแต่ความลื่นของผิวถนน ไปจนถึงการดึงดูดชักชวนให้เหล่าฝูง Freakers ผุดออกมาจากรังเยอะมากกว่าตอนฟ้าโปร่งปกติ อย่างไรก็ดี ด้วยเสียงหยดน้ำที่สาดซ่ากระทบลงมา มันก็สามารถช่วยกลบลบเสียงอื่นๆอันเกิดจากการกระทำของผู้เล่น ช่วยให้เราย่องจัดการหรือลอบผ่านพวกมันไปได้อย่างสะดวกโยธิน นั่นเอง

Days Gone เตรียมวางจำหน่ายแบบเอ็กคลูซีฟลงเฉพาะเครื่อง เพลย์สเตชัน 4 ในวันที่ 26 เมษายนนี้

ข้อมูลและภาพประกอบจาก
playstationlifestyle*ทีมงานผู้จัดการเกม เรียนเชิญผู้อ่านทุกท่านร่วมเป็นแฟนเพจ ManagerGame ทางเฟซบุ๊กเพื่อเพิ่มช่องทางการรับรู้ข่าวสารวงการเกมครับ*


กำลังโหลดความคิดเห็น...