xs
xsm
sm
md
lg

"LOL Cyber Tournament" งานแข่งเกมจัดโดยนักศึกษาหลักสูตรอีสปอร์ต

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


มหาวิทยาลัยศรีปทุม เปิดตัวการแข่งขัน "LEAGUE OF LEGENDS Cyber Tournament" จัดโดยนักศึกษาเอกอีสปอร์ต คณะดิจิทัลมีเดีย เพื่อเรียนรู้จากการทำงานจริงและมีประสบการณ์โดยตรง

"LEAGUE OF LEGENDS Cyber Tournament" รอบออฟไลน์จะจัดขึ้นในวันพฤหัสบดีที่ 25 เมษายนนี้ ตั้งแต่เวลา 09:30 น. - 17:40 น. ณ Thailand Esport Arena ชั้น 5 ห้างสรรพสินค้า The Street รัชดา

อาจารย์พีรพงษ์ สุทินฤกษ์ หัวหน้าสาขาอินเตอร์แอคทีปและเกม กล่าวว่า ด้วยกระแสของอีสปอร์ตที่กำลังมาแรง ทำให้เด็กรุ่นใหม่ให้ความสนใจกันมาก แต่มีน้อยคนที่เข้าใจวงการอีสปอร์ตอย่างแท้จริง ทางมหาวิทยาลัยจึงได้เปิดหลักสูตร game & eSport เพื่อให้นักศึกษาได้รู้จักภาพรวมทั้งหมดของวงการอีสปอร์ต เรียนรู้เกี่ยวกับธุรกิจอีสปอร์ตแบบครบวงจร เพื่อนำไปต่อยอดสู่สายอาชีพที่ตนเองสนใจ ซึ่งการเรียนการสอนในสาขาอีสปอร์ตไม่ได้มีแค่อาชีพนักแข่งเกมเท่านั้น แต่ยังมีอาชีพอื่น ๆ เช่น นักพากย์, ผู้จัดอีเว้นท์, นักการตลาด, นักพัฒนาเกม, นักออกแบบตัวละคร ฯลฯ

อาจารย์ธีรวีร์ อำพันศิริ อาจารย์ประจำวิชา eSport Management กล่าวว่า การจัดการแข่งขัน "LOL Cyber Tournament" เป็นส่วนหนึ่งในรายวิชาการจัดการแข่งขันอีสปอร์ต 1 (IGD 363) เพื่อให้นักศึกษาได้รับประสบการณ์จากการทำงานจริง ได้เรียนรู้ softskills ที่จะช่วยส่งเสริมทักษะในการบริหารจัดการ เช่น การวางแผน การเจรจาต่อรอง และการออกแบบสื่อชนิดต่าง ๆ ซึ่งสามารถนำไปประยุกต์ใช้กับเรื่องอื่น ๆ นอกเหนือจากการจัดการแข่งขันกีฬาอีสปอร์ตได้อีกด้วย

"ในวิชาการจัดการแข่งขันกีฬาอีสปอร์ตเป็นวิชาที่มีการเรียนการสอน 1 เทอมก็คือ 4 เดือน ซึ่งเป็นเป็นระยะเวลาที่เหมาะสมสำหรับนักศึกษาที่จะได้มีเวลาในการเตรียมงานต่าง ๆ เริ่มจากการคัดเลือกเกมที่จะใช้ในการจัดการแข่งขันโดยดูจากปัจจัยต่าง ๆ ที่มีผล เช่น กติกาสากล ความนิยม และข้อกำหนดของทางทีม จากนั้นแบ่งหน้าที่แต่ล่ะฝ่ายออกเป็นฝ่ายวางแผน ฝ่ายการตลาด ฝ่ายประสานงาน ฝ่ายกราฟฟิค ฝ่ายบัญชีและเอกสาร โดยนักศึกษาจะต้องมีการสลับหน้าที่และประชุมอัพเดทความคืบหน้าของงานแต่ล่ะส่วน เพื่อให้งานคืบหน้าจนมาถึงการแข่งขันรอบสุดท้ายและสำเร็จลุล่วงไปได้" อาจารย์ธีรวีร์ กล่าวเสริม

นายจิรยศ เทพพิพิธ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษั ท อินโฟเฟด จำกัด กล่าวว่า เป้าหมายของการสร้าง Thailand Esports Arena เพราะต้องการให้เป็นสถานที่จัดแข่งขันเกมแบบครบวงจร หมายถึงนอกจากตัวสถานที่แล้ว ยังมีอุปกรณ์ต่าง ๆ พร้อมในการจัดการแข่งขัน ทำให้นอกจากการจัดงานแข่งแล้ว Thailand Esprots Arena ยังสามารถกลายเป็นสถานที่เรียนรู้สำหรับนักศึกษาที่จะได้เข้ามาสัมผัสประสบการณ์จริง ทดลองใช้งานอุปกรณ์และระบบต่าง ๆ เพื่อนำไปพัฒนากลุ่มชมรม หรือตัวบุคลากรให้มีความรู้ ความสามารถมากยิ่งขึ้น

"เนื่องจากอีสปอร์ตไม่ได้มีแค่อาชีพนักกีฬาเท่านั้น ใน Ecosystem ยังมีอีกหลายหน้าที่ ที่ต้องช่วยกันถึงจะเกิดคำว่าอีสปอร์ตขึ้น ถ้าเราสามารถพัฒนาตัวบุคลากรในด้านต่าง ๆ ให้มีความรู้ความสามารถเทียบเท่าหรือมากกว่าต่างประเทศ ยิ่งเรามีความรู้ ได้ลองทำ ได้จัดงานรูปแบบต่าง ๆ งานอีสปอร์ตที่ดีก็จะมีมากขึ้น ทำให้เกิดการพัฒนาต่อวงการ กลายเป็นที่ยอมรับ และสามารถกลายเป็นอาชีพได้ในอนาคต" นายจิรยศ กล่าวเสริม

"LOL Cyber Tournament" รอบออฟไลน์จะจัดขึ้นในวันพฤหัสบดีที่ 25 เมษายนนี้ ตั้งแต่เวลา 09:30 น. - 17:40 น. ณ Thailand Esport Arena ชั้น 5 ห้างสรรพสินค้า The Street รัชดา ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่แฟนเพจ SPU E-sports

*ทีมงานผู้จัดการเกม เรียนเชิญผู้อ่านทุกท่านร่วมเป็นแฟนเพจ ManagerGame ทางเฟซบุ๊กเพื่อเพิ่มช่องทางการรับข่าวสารวงการเกมครับ*


กำลังโหลดความคิดเห็น...