xs
xsm
sm
md
lg

ข้อมูลแรก "PS5" รองรับแผ่นดิสก์-ภาพ8K-SSDโหลดเร็ว

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


โครงสร้างบางส่วนของเพลย์สเตชัน5 ยังคงใช้พื้นฐานจากเครื่องเพลย์สเตชัน4 ตัวเครื่องรองรับการใช้แผ่นดิสก์ นำเสนอภาพสูงสุดระดับ 8K พ่วงฮาร์ดดิส SSD โหลดเร็วปึ้ดๆ

หลังจากที่ปล่อยให้สาวกโซนี่เพลย์สเตชันรอคอยอยู่นาน ล่าสุดก็มีข้อมูลเกี่ยวกับเครื่องเพลย์สเตชัน5 ออกมา จากปากของ "มาร์ค เซอนีย์" หัวหน้าฝ่ายสถาปัตยกรรมระบบของเครื่องเพลย์สเตชัน4 ที่ให้สัมภาษณ์ไว้ผ่านสื่อ Wired

"มาร์ค เซอนีย์" ยืนยันว่าเครื่องเพลย์สเตชัน5 จะมีบางส่วนที่สร้างขึ้นจากโครงสร้างพื้นฐานสถาปัตยกรรมของเครื่องเพลย์สเตชัน4 ซึ่งหมายความว่าเพลย์สเตชัน5 จะรองรับการเล่นเกมเก่าจากเครื่องเพลย์สเตชัน4 ด้วย

เพลย์สเตชัน5 จะไม่ใช่เครื่องเกมที่ใช้เกมในระบบดิจิตอลทั้งหมด จะยังคงรองรับการเล่นเกมด้วยแผ่นดิสก์ การเปลี่ยนผ่านของเครื่องจะคล้ายกับยุคเพลย์สเตชัน3 เปลี่ยนมาเป็นเพลย์สเตชัน4 หมายความว่าเกมที่ออกบนเครื่องเพลย์สเตชัน5 ก็จะออกควบบนเพลย์สเตชัน4 ด้วย

PS5 จะใช้ชิปซีพียู AMDRyzen ยุคที่3 พร้อมด้วยไมโครชิพ Zen 2 ขนาด 7 นาโนเมตร แบบ 8 คอร์ เพลย์สเตชัน5 จะรองรับการนำเสนอภาพ 8K แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นความละเอียดของภาพจะขึ้นอยู่กับความละเอียดของโทรทัศน์ด้วย

ในส่วนของกราฟิกเครื่องเพลย์สเตชัน5 จะขับเคลื่อนโดย AMD Radeon Navi ชิพกราฟิกจะรองรับ ray tracing ที่เริ่มได้รับความนิยมในภาพยนตร์และวิดีโอเกม โดยรวมแล้วเพลย์สเตชัน5 จะแสดงภาพสิ่งแวดล้อมได้อย่างสมจริงมากขึ้น

มาร์ค เซอนีย์ ย้ำว่าเรื่องของซาวด์เสียงเป็นสิ่งหลักที่ได้รับการปรับปรุงพัฒนาขึ้นสำหรับเพลย์สเตชัน5 ชิป AMD จะสามารถให้เสียงออดิโอสามมิติได้ ซึ่งเรื่องเสียงถือเป็นสิ่งสำคัญที่จะทำให้ผู้เล่นอินเนอร์มีอารมณ์ร่วมไปกับเกม จากเรื่องซาวด์เสียงที่พัฒนาขึ้นก็ต้องพูดถึงเรื่องของ PlayStation VR ซึ่ง มาร์ค ไม่ได้ยืนยันว่าจะมี PlayStation VR เวอร์ชันใหม่ออกมารองรับ PS5 แต่ระบุว่า PlayStation VR รุ่นปัจจุบันนี้ก็สามารถใช้งานกับ PS5 ได้

เทคโนโลยี solid-state drives หรือ SSD จะถูกใส่เข้าไปในเพลย์สเตชัน5 มีการทดสอบโหลดฉากของเกม Spider-Man จากค่าย Insomniac ปรากฏว่าเครื่องเพลย์สเตชัน4 โปร ใช้เวลาโหลด 15 วินาที ส่วนเพลย์สเตชัน5 ใช้เวลาโหลด 0.8 วินาที การใช้ SSD มีส่วนช่วยในการเรนเดอร์ภาพ การเล่นเกมสไปเดอร์แมนบน PS5 แสดงให้เห็นว่าสไปเดอร์แมนเคลื่อนไหวไปในที่ต่างๆได้รวดเร็วยิ่งขึ้น และมุมกล้องในการเคลื่อนที่เร็วขึ้น

มาร์ค เซอนีย์ ให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับสถาปัตยกรรมตัวเครื่องเพลย์สเตชัน5 เท่านั้น ไม่ได้พูดถึงกำหนดการเปิดตัว PS5 หรือกำหนดวางจำหน่าย PS5 โดยปกติแล้วโซนี่จะเปิดตัวเครื่องคอนโซลรุ่นใหม่ในงาน E3 ที่สหรัฐอเมริกา แต่ปรากฏว่างาน E3 ในปีนี้จะไม่มีงานแถลงข่าวอย่างที่เคยทำตามปกติ ปล่อยให้ช่วงเวลาการมาของเครื่องเพลย์สเตชัน5 ยังคงเป็นที่คาดเดากันต่อไป...

ข้อมูลและภาพประกอบจาก
gamespot.com
wired.com


กำลังโหลดความคิดเห็น