xs
xsm
sm
md
lg

ยูทิวบ์เบอร์คนดัง "PewDiePie" โต้กระแส Sub-Bots ผันสร้างวิดีโอเกม

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ในยุคสมัยปัจจุบัน ที่ยอด "ซับสไครบ์" กลายเป็นเกณฑ์ตัดสินชี้วัดความโด่งดังบนยูทิวบ์ จึงไม่แปลกที่เหล่าไอดอลจะโดนกล่าวหาว่าแอบใช้โปรแกรม "บอตส์" มาช่วยเพิ่มยอด ไม่เว้นแม้แต่ PewDiePie ยูทิวบ์เบอร์ตัวท็อป ผู้พลิกวิกฤตให้เป็นโอกาส หยิบนำเรื่องราวเหล่านั้นมาทำเป็นเกม

ไม่รู้เกิดจากแรงอิจฉา หรือว่าเป็นข้อเท็จจริง สำหรับกรณีที่ทาง PewDiePie (หรือชื่อจริง Felix Kjellberg) หนุ่มคอนเทนต์ครีเอเตอร์คนดังอันดับต้นๆของโลก เจ้าของช่องที่มีผู้ติดตามใกล้แตะหลักร้อยล้านบนยูทิวบ์ ที่ถูกกองแช่งโจมตีอย่างหนักเกี่ยวกับประเด็นเรื่องแอบโกงยอด ซับสไครบ์ จากตรรกะยอดวิวผู้รับชมในแต่ละคลิป ที่ไม่สูงเทียบเท่ายอดผู้กดติดตามนั่นเอง ซึ่งเรื่องนี้ล่าสุดเจ้าตัวก็มีการขยับเคลื่อนไหวแล้ว แต่ไม่ได้ตอบโต้กลับเป็นคำพูดธรรมดา เพราะถึงขั้นลงทุนสร้างเป็นวิดีโอเกม

สำหรับเกมของสตาร์หนุ่มรายนี้ มันมีชื่อว่า Zero Deaths ผลงานเกมแนวแอ็คชั่น 2D แพลตฟอร์ม ตะลุยด่านไปด้านข้าง ที่ให้เราบังคับสวมบทบาทตัวละครเอก PewDiePie ออกเดินทางผจญภัยต่อสู้ในศึกสงคราม Sub-Bot War บนโลกยุคอนาคตปี 2033 โดยผู้เล่นจำเป็นต้องเก็บสะสมเหรียญ Monetization Coins และต่อสู้กำจัดพวก Sub-Bots ในระหว่างทาง พร้อมกับมีเสียงพากย์ของหนุ่มสวีเดนรายนี้ให้ได้ยินภายในเกม

ความน่าสนใจของมันอยู่ตรงที่ เกมนี้เป็นผลงานของ "โทมัส บรัช" (Thomas Brush) แห่งสตูดิโอ Atmos Games ที่ใช้เวลาเพียงแค่สองสัปดาห์เท่านั้นในการสรรสร้างเกมนี้ขึ้นมา แถมปล่อยให้ทุกคนได้ดาวน์โหลดไปเล่นกันแบบฟรีๆ พร้อมพ่วงช่องทางเสริมสำหรับใครที่อยากบริจาคเงินสนับสนุน โดยจะแบ่งรายได้ 50 เปอร์เซนต์ สมทบเข้ากองทุน Games for Good (G4G) อันเป็นองค์กรการกุศลไม่แสวงผลกำไร ที่จัดตั้งขึ้นเพื่อนำเงินบริจาคและสิ่งต่างๆจากค่ายผู้พัฒนาเกม มาช่วยเหลือเหล่าเด็กน้อยผู้ด้อยโอกาส

อย่างไรก็ตาม คุณงามความดีในครั้งนี้ ก็มิอาจลบเลือนความจริงที่เคยเกิดขึ้นในอดีต เมื่อครั้งที่ YouTube ออกมาตรการกวาดล้างยอดสมาชิก ซับสไครบ์ ที่ไม่มีการแอคทีฟ หรือเป็นพวกบัญชีผี Bot Subscriber ที่ถูกปลอมแปลงขึ้น ซึ่งจากเหตุการณ์ในครั้งนั้น ส่งผลให้ยอดผู้ติดตามของช่อง PewDiePie ตกลงไปถึง 40,000 ราย แต่นั่นยังดูน้อยเมื่อเทียบกับช่องคู่แข่งตลอดกาลอย่าง T-series ที่สูญเสียผู้ติดตามไปจำนวนมากกว่าสองแสนราย

เหล่าสาวก PewDiePie หรือแฟนๆที่สนใจ สามารถคลิกดาวน์โหลดตัวเกม Zero Deaths ไปเล่นกันได้ฟรีแล้วตั้งแต่วันนี้ ผ่านหน้าเว็บไซต์ atmosgames.itch.io

ข้อมูลและภาพประกอบจาก
gamerant

*ทีมงานผู้จัดการเกม เรียนเชิญผู้อ่านทุกท่านร่วมเป็นแฟนเพจ ManagerGame ทางเฟซบุ๊กเพื่อเพิ่มช่องทางการรับรู้ข่าวสารวงการเกมครับ*


กำลังโหลดความคิดเห็น