xs
xsm
sm
md
lg

"STADIA" แพลตฟอร์มคลาวน์เกมมิ่งจากกูเกิล

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


งานประชุมผู้พัฒนาเกมประจำปี 2019 ณ ซานฟรานซิสโก สหรัฐอเมริกา "กูเกิล"(Google) เซิร์สเอนจิ้นยักษ์ใหญ่ของโลกได้เปิดตัวแพลตฟอร์มคลาวน์เกมมิ่งในชื่อ "Stadia" เปิดโอกาสให้เกมเมอร์ได้สตรีมเกมเล่นบนสมาร์ทโฟน , แทปเล็ต , คอมพิวเตอร์ และ สมาร์ททีวี ให้ภาพความละเอียดระดับ 4K HDR ที่ 60 FPS

ไฮไลท์ความน่าสนใจของ Stadia คือสามารถเล่นเกมได้ต่อเนื่องบนหลายอุปกรณ์ ซึ่งกูเกิลได้โชว์การเล่นเกม Assassin's Creed Odyssey สดๆบนเวที โดยสามารถเล่นเกมได้อย่างต่อเนื่องไม่มีสะดุดไล่ตั้งแต่คอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊ค , สมาร์ทโฟน , พีซี , แทปเล็ต และสมาร์ททีวี

การเล่นเกมบน Stadia สามารถใช้อุปกรณ์พื้นฐานอย่างเม้าส์ คีย์บอร์ด หรือจอยที่มีอยู่แล้วได้ แต่ทางกูเกิลก็มีการทำจอยคอนโทรลเลอร์เฉพาะออกมาที่ทำงานเชื่อมต่อผ่านระบบ wi-fi พร้อมใส่ความน่ารักคลาสสิคไว้ที่ด้านหลังจอย เป็นสูตรเกม "คอนทร้า" จากค่ายโคนามิ บน บน ล่าง ล่าง ซ้าย ขวา ซ้าย ขวา B A Select Start นอกจากนั้นจอยเฉพาะนี้จะมีปุ่มแชร์ให้ผู้เล่นได้อัพโหลดตรงขึ้นยูทูบบ์ และมีปุ่มที่เปิดให้ผู้เล่นได้ถามคำถามขอความช่วยเหลือไปยัง Google Assistant

ในเมื่อมีแพลตฟอร์มคลาวน์เกมมิ่งของตัวเองแล้ว กูเกิล ก็สร้างสตูดิโอของตัวเองด้วยในชื่อ "Stadia Games and Entertainment" ที่จะทำเกมเอกซคลูซีฟลงป้อน Stadia อย่างไรก็ตามขณะนี้ยังไม่มีการเปิดเผยชื่อโปรเจกต์ออกมา แต่ทางกูเกิลระบุว่า "เจด เรย์มอนด์" นักพัฒนาสาวสวยมากประสบการณ์ที่เคยผ่านงานกับยูบิซอฟต์และอีเอ จะมาคุมทัพสตูดิโอแห่งนี้ สำหรับเกม Third-party เกมแรกที่จะลง Stadia ก็คือเกม Doom Eternal

Stadia จะรองรับการเล่นข้ามแพลตฟอร์ม เปิดโอกาสให้ผู้เล่นบน Stadia ได้เล่นร่วมกันหรือต่อสู้กับผู้เล่นบนแพลตฟอร์มอื่น อย่างเพลย์สเตชัน4 , Xbox One หรือนินเทนโดสวิตซ์ ซึ่งเรื่องเกมที่จะรองรับการเล่นข้ามแพลตฟอร์มนั้นทางกูเกิลระบุว่าจะต้องดูเป็นรายๆเกมไป ไม่ใช่ทุกเกมที่สามารถเล่นข้ามแพลตฟอร์มได้ ในส่วนของเซฟเกม เซฟไฟล์จะทำผ่านระบบคลาวน์

การสตรีมมิ่งเกมสิ่งที่ถูกตั้งคำถามมากคือเรื่องของภาพกราฟิก ทางกูเกิล ระบุว่าในช่วงเปิดตัวให้บริการ Stadia นั้นความละเอียดของภาพจะอยู่ในระดับ 4K HDR ที่ 60 FPS พร้อมมีแผนที่จะเพิ่มความละเอียดของภาพขึ้นเป็นระดับ 8K กูเกิลระบุว่า Stadia จะรวมเอา ผู้เล่น , ผู้รับชม และนักพัฒนารวมไว้เป็นหนึ่งเดียว ยกตัวอย่าง เมื่อคุณดูเทรลเลอร์เกมบนยูทูบบ์ แล้วถ้าคุณต้องการเล่นเกมนั้น ก็จะสามารถคลาวน์สตรีมมิ่งเล่นเกมนั้นได้เลยภายในระยะเวลาไม่กี่วินาที

กูเกิล ระบุว่า Stadia จะเปิดให้บริการภายในปี 2019 นี้ ในอเมริกา ,แคนาดา , สหราชอาณาจักร และพื้นที่ส่วนใหญ่ในยุโรป ด้านรายชื่อเกมและรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Stadia จะเปิดเผยเพิ่มเติมในช่วงซัมเมอร์ ในด้านราคานั้นยังไม่มีการเปิดเผยออกมาตอนนี้ แต่ที่แน่ๆคือผู้เล่นไม่ต้องไปเสียเงินกับตัวฮาร์ดแวร์อุปกรณ์ สิ่งที่จะต้องจ่ายคือการเข้าถึงเกมหรือการจ่ายในระบบสมาชิกข้อมูลและภาพประกอบจาก
gamespot.com


กำลังโหลดความคิดเห็น...