xs
xsm
sm
md
lg

สิทธิบัตรโซนี่ ชี้ PS5 อาจเก็บข้อมูล "ผู้เล่น" ปรับแต่งเกมให้เหมาะสม

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เจอมือดีขุดพบจนได้ สำหรับฟีเจอร์ใหม่บนเครื่องคอนโซลยุคหน้า ที่จะช่วยอำนวยความสะดวกแก่บรรดา เกมเมอร์ ผู้ไม่อยากกดเข้าหน้าเมนูออพชั่นในเกมบ่อยๆ

Skullzi ยูทิวบ์เบอร์ขาประจำ ผู้คอยปล่อยข้อมูลข่าวหลุดในแวดวง "วิดีโอเกม" มานักต่อนัก ออกมาเรียกเสียงฮือฮาอีกครั้งจากหลักฐานชิ้นล่าสุด กับสิทธิบัตรที่ทางบริษัท โซนี่ เคยจดไว้ตั้งแต่เมื่อเดือนตุลาคมปี 2018 ซึ่งเผยให้เห็นถึง ระบบช่วยเหลือตัวใหม่ ภายในเครื่องคอนโซลรุ่นถัดไป ที่จะขยับใกล้ชิดผู้เล่นได้มากขึ้น

สำหรับฟีเจอร์ที่เพิ่งถูกค้นพบดังกล่าว มันมีชื่อว่า Personalized Data Driven Game Training System ซึ่งตามข้อมูลที่ปรากฏในเอกสารสิทธิบัตร ระบุว่ามันเป็นระบบที่จะดึงเอาข้อมูลสถิติต่างๆของ ยูสเซอร์ มาใช้ในการประมวลผล เพื่อปรับแต่งประสบการณ์เกมเพลย์ให้เป็นเอกลักษณ์เฉพาะ เหมาะสมกับผู้ใช้งานแต่ละคน

โดยทาง โซนี่ ได้ยกกรณีตัวอย่าง ไล่ตั้งแต่การปรับแต่งเกมให้เหมาะสมตามระดับประสบการณ์ของผู้เล่น ไปจนถึงการทำงานลักษณะ "ระบบช่วยเหลือ" (Assistance) ในแนวเกมประเภทต่างๆ เช่น เปิดระบบช่วยเบรคอัตโนมัติให้ ในเวลาที่เรากำลังเล่นเกมแข่งรถ หรือช่วยเปิดเลเซอร์ชี้เป้า ยามที่เรากำลังเล่นเกมยิงสงคราม

แน่นอนว่า กระบวนการเก็บเกี่ยวข้อมูลผู้ใช้งานของเครื่องคอนโซล หากมีการพัฒนาต่อยอด และนำมาใช้อย่างถูกวิธี ในอนาคตมันอาจจะช่วยให้เหล่าเกมสายโหดจำพวก Dark Souls หรือ Bloodborne สามารถเข้าถึงกลุ่มผู้เล่นได้มากขึ้นในวงกว้าง จากการที่ทีมพัฒนาอาจใจดีสอดใส่ทิปแนะนำคอยสอนช่วยเหลือผู้เล่นมือใหม่ มีการแจ้งเตือนข่าวสาร-กิจกรรมในเกมที่เราสนใจจริงๆ หรือช่วยให้เราค้นหาเกมที่ต้องการใน เพลย์สเตชัน สโตร์ ได้ง่ายขึ้น

เครื่องคอนโซล "เพลย์สเตชัน 5" ปัจจุบันยังไม่มีข้อมูลเกี่ยวกับสเปค และกำหนดวันวางขายที่แน่ชัด เท่าที่ทราบก็มีเพียงแต่คำคาดการณ์ของเหล่านักวิเคราะห์ ที่ฟันธงว่ามันจะถูกเปิดตัวในปีค.ศ. 2020 และเราเชื่อเหลือเกินว่า มันน่าจะมีลูกไม้เด็ดอื่นๆซ่อนอยู่ นอกเหนือไปจากระบบ Personalized Data Driven Game Training System

ข้อมูลและภาพประกอบจาก
gamerant
screenrant*ทีมงานผู้จัดการเกม เรียนเชิญผู้อ่านทุกท่านร่วมเป็นแฟนเพจ ManagerGame ทางเฟซบุ๊กเพื่อเพิ่มช่องทางการรับรู้ข่าวสารวงการเกมครับ*


กำลังโหลดความคิดเห็น...