xs
xsm
sm
md
lg

แชร์ความรู้สึก! หลังได้ลองสองเกมใหม่ Sekiro และ Days Gone

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

แขนเทียมจาก Sekiro: Shadows Die Twice อีกหนึ่งเกมยักษ์ที่รองรับภาษาไทย
เมื่อวันพุธ 20 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ณ โรงแรมโฟพอยท์ บาย เชอราตัน ทางทีมงานผู้จัดการ ได้มีโอกาสไปร่วมทดลองเล่น สองเกมใหม่ยักษ์ใหญ่ในรอบสื่อมวลชน ซึ่งต้องบอกว่าแต่ละเกมนั้นเด็ดจริงๆ และน่าจะทำให้อุณหภูมิในช่วงซัมเมอร์นี้ร้อนระอุยิ่งขึ้น

เพื่อให้บรรยากาศการเล่ายังคงอุ่นๆ จึงขอเริ่มต้นด้วยเกมแรกที่เราจับ นั่นคือ Sekiro: Shadows Die Twice ผลงานเกมแอ็คชั่นผจญภัยมหาโหดโคตรยากลำดับล่าสุดของสตูดิโอ FromSoftware ที่ได้คุณ "ฮิเดทากะ มิยาซากิ" (Hidetaka Miyazaki) ผู้ให้กำเนิด Soul Series กลับมารับผิดชอบคุมงานอีกครั้ง ซึ่งหากใครคิดว่าอายุอานามที่มากขึ้น จะทำให้ความเขี้ยวใจไม้ไส้ระกำของเฮียแกลดน้อยลงตามแล้วละก็ อาจต้องพิจารณาคิดเสียใหม่ เมื่อได้ลองสัมผัสกับเกมนี้ที่ทำเอา Dark Souls และ Bloodborne กลายเป็นเกมแคชชวลเล่นง่ายในบัดดล

ปัจจัยสาเหตุหลักที่ทำให้มันยากได้ขนาดนี้ ส่วนหนึ่งคงมาจาก ลูกเล่นกลไก ของตัวเกมที่มีเยอะเกินกว่าใครเขา เพราะไม่ใช่แค่หลบหลีก และโจมตีให้ถูกจังหวะเท่านั้น แต่ยังมีเรื่องของ เทคนิคลับท่าไม้ตาย, คาถานินจา และอุปกรณ์ช่วยเหลือโดยเฉพาะ แขนกลข้างซ้าย สารพัดประโยชน์ ที่ตัวเกมเหมือนกับจงใจบีบให้ผู้เล่นจำเป็นต้องงัดทุกสกิลเทคนิคต่างๆเหล่านี้ ออกมาใช้ทั้งหมดในการต่อสู้ ซึ่งกว่าเราจะชินใช้ทุกอย่างคล่องจนเนียนตา ก็ต้องอาศัยเวลาฝึกฝนตายแล้วตายอีกกันพักใหญ่เลยทีเดียว

การปะทะต่อสู้กับศัตรูโดยตรง อาจไม่ใช่ทางเลือกเดียวเสมอไปใน Sekiro เนื่องจากผู้เล่นสามารถลอบเร้นพรางกายซ่อนตัวในพุ่มหญ้า แล้วโผล่มาเชือดศัตรูจากด้านหลัง หรือกระโดดลงมาปลิดวิญญาณเหยื่อจากที่สูงได้ในดาบเดียว นอกจากนี้ ภายในฉากยังมีทางลับ ทางหลบหนี และกิ่งไม้ ที่สามารถใช้โหนพาตัวแอบผ่านกลุ่มศัตรูไปได้สบายๆโดยไม่ต้องเสียเลือด แต่พึงระลึกไว้เสมอว่า สุดท้ายยังไงเราก็ต้องไปเจอกับ บอส ฉะนั้นแล้ว การหลบหนีเพียงอย่างเดียว จึงมิอาจช่วยให้ตัวละครของเราแข็งแกร่งพอที่จะไปฉะกับศัตรูสุดโหด ผู้มีปรอทเลือดหลายทบ และการโจมตีที่ชวนปวดตับ แม้ตัวเราจะมีสิทธิ์ตายได้สองครั้งตามชื่อเกม มันก็ไม่เพียงพอ

พูดถึง บอสใหญ่ ภายในเกม ส่วนตัวแล้วคิดว่ามันโหด และยากคนละแบบต่างจากเกม Dark Souls หรือ Bloodborne เพราะมันไม่ได้แค่ทดสอบสมาธิความอดทนอย่างเดียว แต่ยังทดสอบปฏิกิริยา และไหวพริบของผู้เล่นไปพร้อมกันด้วย บางตัวจำเป็นต้องอาศัยสภาพแวดล้อมช่วยในการช่วงชิงความได้เปรียบ ซึ่งเราเองต้องคอยสังเกตสอดส่องมองหา หรือเงี่ยหูฟังเหล่าศัตรูที่จับกลุ่มแอบซุบซิบนินทากัน เพื่อหาคำใบ้ที่ซ่อนอยู่ แต่ถึงแม้จะล่วงรู้ความลับว่าศัตรูสุดแกร่งมันแพ้ทางอะไร ก็ไม่ได้ช่วยให้เวลาปฏิบัติจริงดูง่ายขึ้นเลย ด้วยการโจมตีวงกว้างที่รวดเร็วว่องไว และอาณาเขตวงแขนในการจับคว้าตัวของมัน อันมีพื้นที่ให้เราหลบเพียงน้อยนิด บางการโจมตีที่มี สัญลักษณ์ตัวหนังสือปรากฏ ก็ไม่สามารถตั้งการ์ดป้องกันได้ ต้องอาศัยการกดกระโดดหลบหลีกให้ทันในเสี้ยววิ ซึ่งคนที่จะสามารถกะจังหวะกดปุ่มทุกอย่างให้สอดคล้องเพอร์เฟกต์ในระดับนี้ได้ ก็คงมีแต่เหล่าเซียน กับบิดาของทีมผู้พัฒนาเท่านั้น

ทางฝั่งตัวละครหลักของเกม เขาคนนี้เป็นหนุ่ม "นินจา" ผู้ตกอับที่ถูกพรากนาย และสูญเสียแขนข้างซ้ายไปในระหว่างการต่อสู้ ซึ่งเป้าหมายหลักประการเดียวของเขา นั่นคือการเดินทางไล่ล่าแก้แค้นเพื่อทวงศักดิ์ศรีของตนกลับคืนมา โดยสิ่้งที่ชื่นชอบเป็นพิเศษชวนให้เราอยากกลับมาตายซ้ำแล้วซ้ำเล่า นั่นคือตัวหนังสือ บทพูด และคำอธิบายต่างๆในเกม ที่ล้วนเป็น ภาษาไทย ช่วยให้เข้าใจเรื่องราวทั้งหมดได้โดยง่าย อีกทั้งการแปลก็ทำได้แบบเข้าถึงแก่นอารมณ์ สอดรับเข้ากับบรรยากาศกลิ่นอายยุคสมัยเซนโกคุของญี่ปุ่นได้เป็นอย่างดี ด้วยประโยคขึ้นต้นแทนตัวว่า "ข้าน้อย" และลงท้ายด้วย "ขอรับ" ทำเอาเหล่าสาวกนินจา-ซามูไรหัวใจสยาม ต่างรู้สึกฟินอินคล้อยไปตามๆกัน

Sekiro: Shadows Die Twice มีกำหนดประเดิมวางจำหน่ายก่อน บนทั้งเครื่องพีซี, เอ็กบ็อกซ์วัน และเพลย์สเตชัน 4 ในวันที่ 22 มีนาคมนี้

มาถึงเกมลำดับสองที่เราได้ไปลองกันอย่าง Days Gone ผลงานแอ็คชั่นเซอร์ไววอลโอเพ่นเวิลด์ของทาง โซนี่ ที่ซุ่มสร้างกันมานานกว่า 6 ปี ซึ่งบอกเล่าการผจญภัยของ "ดีคอน เซนต์ จอห์น" (Deacon St. John) หนุ่มนักบิด อดีตทหารรับจ้าง และนักล่าเงินรางวัลผู้โชคร้าย ที่ต้องเผชิญหน้ากับเหตุการณ์เชื้อไวรัสแพร่ระบาด ที่ทำให้ประชากรส่วนใหญ่กลายสภาพเป็นอสูรร้าย มุ่งหมายคร่าทุกชีวิตในโลก แต่อย่าเพิ่งสับสนเข้าใจผิดเหมารวมว่ามันเป็นซากศพเดินได้เหมือน ซอมบี้ เพราะเจ้าตัวประหลาดนิสัยเกรี้ยวกราดที่ถูกขนานนามว่า "ฟรีกเกอร์" (Freakers) เหล่านี้ พวกมันยังมีลมหายใจ ต้องกิน ดื่ม พักผ่อนหลับนอน เฉกเช่นสิ่งมีชีวิตทั่วไป แถมยังมีจิตใจที่เชื่อมโยงถึงระหว่างกัน หรือพูดได้ว่า มันคืออสูรกายจากหนัง I Am Legend ในเวอร์ชันสู้แดด ก็คงไม่ผิดแปลกอะไรนัก

สำหรับฉากหลังโอเพ่นเวิลด์ที่ได้อิทธิพลมาจาก รัฐโอเรกอน ของสหรัฐอเมริกา ถือว่าจำลองมาได้สวยงามร่มรื่นกลิ่นอายธรรมชาติเปี่ยมล้นเหมือนต้นฉบับ ไม่ว่าจะเป็นหุบเขา ลำธาร ป่าไม้ ทิวทัศน์ริมทะเลสาบ ที่ดูแล้วหากไม่มีเจ้าตัวประหลาด จะเป็นสถานที่ที่น่าอยู่อาศัยเลยทีเดียว โดยเราต้องใช้ชีวิตอยู่รอดในที่แห่งนี้ ด้วยการเก็บซากหาของวัตถุดิบที่จำเป็น อาวุธปืน กระสุน กล่องปฐมพยาบาล หรือถังเชื้อเพลิงเอาไว้เติมน้ำมัน มอเตอร์ไซค์ อันเป็นยานพาหนะคู่ใจใช้เดินทางเพียงชนิดเดียวภายในเกม

ศัตรูที่เราต้องปะทะเจอะเจอ นอกเหนือจากเหล่าอสูร ฟรีกเกอร์ ที่มีอยู่หลากหลายสายพันธุ์แล้ว ยังมีกลุ่มศัตรูที่เป็นมนุษย์ด้วยกันเอง และดูเหมือนพวกเขาจะกุมความลับอะไรบางอย่างเกี่ยวกับเหตุการณ์ระบาดในครั้งนี้ โดยตัวเกมจะมอบอิสระให้เราสามารถเลือกจัดการตัวปัญหาที่อยู่ตรงหน้า ได้ทั้งแบบเดินหน้าสาดกระสุนลุยใส่ไปตรงๆ หรือเลือกวิธี Stealth หลบซ่อนลอบเร้นไล่เก็บทีละตัว ซึ่งไม่ว่าเลือกวิธีไหน เกมเพลย์ก็ทำออกมาตอบสนองรองรับทุกสไตล์การเล่น จะบู๊ก็สนุก จะย่องเชือดก็ยิ่งสะใจในอารมณ์ อีกทั้งช่วงเวลาของวัน รวมถึงสภาพอากาศ ฝนกระหน่ำ หิมะตก ก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ส่งผลกระทบต่อเกมการเล่น เช่นเดียวกัน
เดวิด ลี แห่ง SIE Bend Studio (ซ้ายมือ) กล่าวถึงผลงานที่ถูกสร้างจากสิ่งต่างๆที่พวกเขารัก
"เดวิด ลี" (David Lee) ผู้จัดการชุมชนเกมแห่ง SIE Bend Studio ได้กล่าวให้สัมภาษณ์เปิดเผยว่า ทุกอย่างที่เห็นในเกมล้วนมาจากสิ่งรอบตัวที่พวกเขาคุ้นเคย ไม่ว่าจะเป็นซีรีส์เรื่องโปรด The Walking Dead ที่ถูกนำมาเป็นแรงบันดาลใจสำคัญ และฉากสภาพแวดล้อมหลักที่มาจาก รัฐโอเรกอน อันเป็นสถานที่ตั้งออฟฟิศของพวกเขาเอง แถมพนักงานบางส่วนในทีมก็เป็น สิงห์นักบิด ผู้ขับขี่มอเตอร์ไซค์มาทำงานอยู่เป็นประจำ ฉะนั้นแล้วจึงไม่ใช่เรื่องแปลก ที่ความรัก ความถนัด ความช่ำชองของพวกเขา จะถูกถ่ายทอดสะท้อนออกมาผ่านผลงาน ที่ไม่ว่าใครก็ต่างสัมผัสรู้สึกถึงได้ในทันทีที่จับมัน

Days Gone เตรียมออกวางจำหน่ายในวันที่ 26 เมษายนปี 2019 เอ็กคลูซีฟสำหรับเครื่อง เพลย์สเตชัน 4 โดยตัวเกมจะเน้นประสบการณ์เล่นคนเดียวกว่า 30 ชั่วโมง ไร้โหมดออนไลน์มัลติเพลย์เยอร์ และไม่มีแผนการปล่อย DLC ใดๆในขณะนี้

*ทีมงานผู้จัดการเกม เรียนเชิญผู้อ่านทุกท่านร่วมเป็นแฟนเพจ ManagerGame ทางเฟซบุ๊กเพื่อเพิ่มช่องทางการรับรู้ข่าวสารวงการเกมครับ*


กำลังโหลดความคิดเห็น...