xs
xsm
sm
md
lg

Review: Far Cry New Dawn ตบแว้นในแดนฝัน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


แนว ชูตติ้งอาร์พีจี
ระบบ PS4, Xbox One, PC
เรตเกม PEGI: 18 เหมาะสำหรับผู้เล่นที่มีอายุ 18 ปีขึ้นไป

เกมฟาร์ครายภาคเสริมส่วนขยาย บอกเล่าสานต่อเรื่องราวที่ยังไม่จบสิ้นของเหล่าชาวเมือง Hope County บนโลกใบใหม่อันไร้ซึ่งกฎระเบียบ

นับเป็นประเพณีของซีรีส์เกม ฟาร์คราย ที่พอหลังตัวเกมภาคหลักออกวางจำหน่ายไปไม่นาน ก็ต้องมีภาคเสริมออกมาคั่นกลาง ที่ยังคงระบบของเก่าของเดิมเอาไว้ไม่เปลี่ยนแปลง เหมือนกับเป็นช่วงเบรคพักสมองของทีมงาน ซึ่งตลอดที่ผ่านมา กระบวนการ รีไซเคิล ของพวกเขา ก็ไม่อาจเล็ดรอดสายตาจับผิดของบรรดาเกมเมอร์ ผู้รู้สึกว่าแม็พแผนที่ในเกมมันช่างดูคล้ายคลึงกับภาคก่อนเสียเหลือเกิน ดังนั้นแล้วคราวนี้ทาง ยูบิซอฟต์ จึงหาทางออกใหม่เพื่อมาแก้คำครหา ด้วยการนำเสนอผลงานเกมภาคต่อบนฉากหลังสถานที่เดียวกัน มันซะเลย

เนื้อหาของเกม Far Cry New Dawn นั้น จะเป็นเหตุการณ์ต่อเนื่องจากวิกฤตนิวเคลียร์ถล่มล้างบางเมือง Hope County ในสหรัฐอเมริกา ซึ่งปัจจุบันวันเวลาผ่านมา 17 ปี วิถีชีวิตก็เริ่มต้นกำเนิดใหม่อีกครั้ง เมื่อเหล่าประชากรผู้เหลือรอดที่หลบซ่อนตัวอยู่ในบังเกอร์ใต้ดิน ต่างขึ้นมาสูดอากาศฟ้าโปร่งช่วยกันสร้างรกรากตั้งถิ่นฐานบนโลกใบใหม่ที่ไร้มลทิน อย่างไรก็ตาม ในโลกที่ไร้ระเบียบกฎหมาย ขาดผู้ชี้นำคอยสั่งสอนจริยธรรม และมอบการศึกษา ก็บ่มเพาะก่อให้เกิดตัวละครร้ายบริสุทธิ์ลืมตาตื่นขึ้นมาบนโลกใบใหม่นี้ด้วยเช่นกัน ซึ่งก็คือ Mickey และ Lou สองสาวฝาแฝดแห่ง "แก๊งแว้นซิ่ง" (Highwaymen) ผู้พร้อมออกตระเวนเข่นฆ่า แย่งชิงทุกสิ่งมาเป็นของตนเองแบบไม่อายบาป
Mickey และ Lou คู่แฝดชิงนรกมาเกิด
ตัวเกมจะให้ผู้เล่นสวมบทเป็น หัวหน้ารักษาความปลอดภัย แห่งกลุ่มพิทักษ์ปกป้องของ Thomas Rush ที่คอยยื่นมือให้ความช่วยเหลือเหล่าผู้รอดชีวิตทั่วทุกหนแห่งในสหรัฐฯ แต่ทว่าภารกิจการมาเยี่ยมเยือนเมือง Hope County ของพวกเรา กลับต้องเผชิญอุปสรรคขวากหนามจากพวกแก๊งค์ Highwaymen ที่เข้ามาปั่นป่วนจนเหลือเพียงเรา กับเจ้าหน้าที่แค่ไม่กี่นาย ผู้เป็นความหวังเดียวของชาวเมืองตาดำๆแห่งนี้ ที่ต้องการทุกความช่วยเหลือเท่าที่พวกเขาหาได้ ไม่ว่าจากฝ่ายไหนก็ตาม ไม่เว้นแม้กระทั่ง การยอมกลับไปจับมือร่วมกับกลุ่มลัทธิอริเก่าจากภาคที่แล้ว ที่เกิดใหม่ในฐานะ New Eden

ระบบการเล่นในภาคนี้ ยังคงคอนเซปต์ ชูตติ้งเซอร์ไววอล ที่เราต้องต่อสู้กับศัตรูทั้งที่เป็นมนุษย์ และสัตว์ป่า รวมไปถึงออกตามหาวัตถุดิบ เพื่อมาคราฟต์สิ่งของที่จำเป็นต่อการอยู่รอด แต่สิ่งที่ดูแตกต่างออกไปในเกมภาคใหม่ นั่นคือมีการหยิบนำองค์ประกอบของเกม อาร์พีจี เข้ามาผสมผสาน ดำเนินตามรอยความสำเร็จของเกมซีรีส์ดังในช่วงหลังๆของค่าย ยูบิซอฟต์ ที่กำหนดอันดับ แรงค์ ให้กับทุกสิ่งอย่างภายในเกม ซึ่งบีบบังคับให้ผู้เล่นต้องใช้ อาวุธปืน ในระดับเลเวลที่เหมาะสมกับค่าแรงค์บนหัวของศัตรู มิเช่นนั้นแล้ว อาจเกิดเหตุการณ์กระสุนด้านยิงไม่เข้าได้
เห็นอะไรเหลืองๆ ใส่ตีนผีหนีไว้ก่อน
สำหรับสายสกิล ยังคงมีให้อัปเกรดเพิ่มความเทพของตัวละครเหมือนเช่นเคย แต่งานนี้อาจดูกร่อยจืดชืดไปสักหน่อย เพราะมีแต่สกิลเดิมๆที่เราคุ้นเคยกันดีอยู่แล้ว แถมบางสกิลเองก็ไม่ควรใส่มาให้เสียแต้มปลดล็อค เช่น สกิลกล้องส่องทางไกล ที่ควรมีติดตัวให้มาตั้งแต่เริ่ม นอกจากนี้ ในส่วนของตัวละครคู่หู Specialists ที่คอยติดสอยห้อยตามเราไปทุกๆที่ ถึงจะมีรูปลักษณ์หน้าตาที่เปลี่ยนไป แต่ความสามารถของพวกมันกลับซ้ำแบบลอกภาคเก่ามาใช้ หนำซ้ำยังเลือก Assign พามันไปกับเราได้จำกัดแค่ตัวเดียว ซึ่งน้อยกว่าภาคก่อนที่สามารถหนีบ AI บัดดี้เหล่านี้ ไปด้วยได้ถึงสองตัวในคราวเดียว
Specialists หน้าใหม่ หน้าเก่า คละเคล้าผสมกัน แต่เลือกใช้ได้แค่ครั้งละคนนะ
ทางด้านความสวยงามสมจริงของภาพกราฟิก ดูไปแล้วอาจไม่แตกต่างจากภาคก่อนมากนัก เพราะยังคงใช้เอนจิ้นตัวเดิม แต่ด้วยพลังอานุภาพทำลายล้าง และอิทธิพลของกัมมันตภาพรังสี จึงเป็นเหตุให้สภาพแวดล้อมของเมือง Hope County ที่ครั้งหนึ่งเคยเต็มไปด้วยตึกอาคารบ้านเรือน และทุ่งหญ้าไร่ฟาร์ม กลายสภาพเป็นป่าเขียวสมบูรณ์อุดมไปด้วยพืชไม้นานาพันธุ์ ซึ่งล้วนต่างมีสีสันฉูดฉาดแสบตาเหมือนทีวีที่ถูกปรับเร่งสีจนสุด อีกทั้งยังมีเหล่าสัตว์ป่าที่กลายพันธุ์ เหลือบตามองขึ้นไปก็เห็น "ออโรร่าสีรุ้ง" เรืองรองบนท้องฟ้า ซึ่งทำเอาเราสงสัยว่า ผู้สร้างเกมนี้เป็นอะไรกับหนังดังของ Netflix ที่นำแสดงโดยดาราสาว "นาตาลี พอร์ตแมน" หรือเปล่า?

จุดเด่นของเกม ฟาร์คราย ที่มีอยู่ประจำทุกภาค คงหนีไม่พ้นบรรดา ไซด์มิชชั่น ที่ต้องสอดแทรกอัดแน่น และน่าสนใจชวนให้เราเถลไถลออกนอกเส้นทางไปไกลตามสูตร โดยภารกิจส่วนใหญ่จะยังคงเดิมเอาไว้ อย่างเช่น ภารกิจช่วยเหลือผู้คนที่พบเจอตามรายทาง คอยแก้พัซเซิลปริศนาต่างๆ ออกตามหาสมบัติที่ถูกทิ้งไว้ ล่าสัตว์ตกปลา จะมีที่แปลกตาหน่อยก็คงเป็น Expeditions ภารกิจใหม่สุดพิเศษ ที่ให้เราบินข้ามน้ำข้ามทะเลไปขโมยของศัตรูแล้วชิ่งหลบหนีให้ทัน ณ ฉากหลังสถานที่ปิดหลากหลายรูปแบบไม่ซ้ำกัน ที่ถูกเซตมาเป็นอย่างดี อีกทั้งความสนุกจะยิ่งเบิ้ลทวีคูณขึ้นไปอีก หากเรามีเพื่อนรู้ใจมาช่วยบุกตะลุยฟันฝ่ามันไปด้วยกันในแบบ Co-op สองคน
อีกหนึ่ง ไซด์มิชชั่นแนะนำ ที่เล่นกับเพื่อนยิ่งสนุก
ในโลกใหม่ที่ปราศจาก สกุลเงินตรา วิธีที่จะได้ของอะไรมา จึงต้องอาศัยการแลกเปลี่ยนแบบสมัยโบราณกาล สำหรับทรัพยากรสำคัญอันเป็นที่ต้องการ ก็มีตั้งแต่เทปกาว เศษเหล็ก ฟันเฟืองกลไก ไปจนถึง "เอทานอล" (Ethanol) แอลกอฮอล์บริสุทธิ์กลั่นสกัดจากพืช ที่ถูกนำมาใช้ทดแทนน้ำมัน ซึ่งทรัพยากรต่างๆเหล่านี้ สามารถพบได้ตามฐานที่มั่นของศัตรู, กล่อง Supply Drops ที่ร่วงหล่นจากฟากฟ้า หรือดักปล้นเอาจากรถบรรทุกที่แล่นผ่านไปมา โดยไฮไลท์ความพิเศษของภาคนี้ อยู่ตรงฐานของศัตรูในทุกๆฐานที่เราเคลียร์ได้ จะปรากฏออพชั่น Scavenge เสริมขึ้นมา เพื่อให้เราวกกลับมาเคลียร์มันใหม่อีกรอบ ด้วยศัตรูที่เพิ่มจำนวน และแข็งแกร่งยิ่งกว่าเดิม แลกกับรางวัลทรัพยากรที่มากขึ้นตาม นับเป็นความท้าทายที่ช่วยแก้เบื่อคลายเหงาได้บ้างหลังจบเกม

สิ่งหนึ่งที่เรารู้สึกได้ในเกมยิงโอเพ่นเวิลด์ภาคต่อนี้ นั่นคือ ความอิสระยืดหยุ่น ที่ขาดหายไปจากการเข้ามายุ่มย่ามของระบบอาร์พีจี ที่ทำให้อะไรๆมันดูติดขัดไปหมด ไอ้นั่นก็ยังไม่มี ไอ้นี่ก็ทำไม่ได้ ครั้นอยากแหกกฎ ขอลองเสี่ยงวัดกับศัตรูแรงค์สูงสักตั้ง ก็ต้องจังงังกับตรรกะแสนป่วยอันไร้เหตุผลของเกมที่ว่า อาวุธที่ตกอยู่ข้างกายศพศัตรูตัวฉกาจระดับมินิบอสที่ทำเราเจ็บหนักปางตายนั้น แท้จริงแล้วเป็นเพียงแค่ ปืนกระจอกงอกง่อยแรงค์ต่ำ ที่หาพบได้ตามท้องถนนทั่วไป ซึ่งการพกพาอาวุธปืนแบบไม่สมยศ สมศักดิ์ศรีของพวกมันนี้เอง จึงทำให้ผู้เล่นอย่างเราๆที่ชอบคิดด้นสดไปตายเอาดาบหน้า พลิกแพลงสลับอาวุธของตนกับศัตรูไปเรื่อย ไม่มีสิทธิ์ทำแบบนั้นได้อีกต่อไปในเกมภาคใหม่นี้
เหนื่อยแทบตาย สุดท้ายคุณหลอกดาว!
ด้วยคอนเซปต์ที่เปลี่ยนไป บีบบังคับให้เราต้องเตรียมตัวพร้อมรบมาจากบ้าน ฉะนั้นแล้ว การหมั่นอัพเกรดฐาน Homebase เพื่อเสริมความแข็งแกร่งด้านต่างๆ จึงเป็นสิ่งที่ควรทำอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ และเปิดทางให้ระบบ Microtransaction ก้าวเข้ามามีบทบาทสำคัญ ด้วยทรัพยากรทุกอย่างที่ล้วนสามารถซื้อหาได้ด้วยเงินจริง ซึ่งตรงจุดนี้หากใครมีเวลาเยอะ ค่อยๆตระเวนสำรวจไล่เก็บมันไปเรื่อยๆ ก็ไม่น่าจะมีปัญหาอะไร แต่สำหรับคนที่ต้องทำงานแข่งกับเวลาอย่างกระผม ถ้าหากปราศจากไอเทมช่วยเหลือตอนต้นจากชุด Deluxe Edition ก็คงทำเอาหน้าบูดหน้าเบี้ยวได้เหมือนกัน

ต้องยอมรับว่า การมาของระบบ อาร์พีจี ถือเป็นกลยุทธวิธีอันแยบยลของ ยูบิซอฟต์ ในการหารายได้เสริมเข้ากระเป๋าจากเหล่านักเล่นผู้มีความอดทนต่ำ ซึ่งโชคดีที่กิจกรรมแต่ละอย่างใน Far Cry New Dawn มันค่อนข้างสนุก เต็มไปด้วยอรรถรสความบันเทิง จึงช่วยชูให้ประสบการณ์ ฟาร์คราย ในแบบฉบับหารสองนี้ เป็นอะไรที่นั่งเล่นได้เพลินๆ เอามาคั่นเวลาแก้ขัดระหว่างรอตัวเกมภาคต่อไปได้ดีเลยทีเดียว

เกมการเล่น8
กราฟิก9
เสียง9
ความคิดสร้างสรรค์7
ภาพรวม8.3


ข้อดี : สภาพแวดล้อมวันสิ้นโลกสีสันสดสวยเจริญตา, การเล่น Co-op ที่โคตรสนุก, พล็อตเรื่องหักมุมคาดเดายาก, กิจกรรมหลากหลายน่าสนใจ, ภารกิจที่เพิ่มระดับความท้าทายเคลียร์ซ้ำได้หลายรอบ และเหมาะสำหรับใครที่อยากรู้บทสรุปที่ค้างคาของเมือง Hope County
ข้อเสีย : เกมเพลย์ต่างจากเดิมแค่ระบบ อาร์พีจี, ความอิสระยืดหยุ่นแทบไม่มี, ศัตรูแรงค์สูงดันพกปืนแรงค์ต่ำ และคอนเทนต์โดยรวมที่เหมือนเอาของเก่าจากภาคที่แล้วมาหั่นครึ่ง

Shin
สนับสนุนบทความรีวิวโดยบริษัท โซนี่ อินเตอร์แอคทีฟ เอนเตอร์เทนเมนต์ ฮ่องกง สาขาสิงคโปร์ (หรือ SIES) และบริษัท Next Generation InnovationNGIN


*ทีมงานผู้จัดการเกม เรียนเชิญผู้อ่านทุกท่านร่วมเป็นแฟนเพจ ManagerGame ทางเฟซบุ๊กเพื่อเพิ่มช่องทางการรับรู้ข่าวสารวงการเกมครับ*
กำลังโหลดความคิดเห็น...