xs
xsm
sm
md
lg

สุดยอด! ทีมชาติไทยคว้าแชมป์โลก "PUBG Mobile Star Challenge"

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


วงการอีสปอร์ตไทยต้องจารึก! RRQ Athena ตัวแทนทีมชาติไทยสร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่ คว้าแชมป์โลก PUBG Mobile ในการแข่งขัน "PUBG Mobile Star Challenge 2018" ที่เมืองดูไบ ประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ เมื่อวันที่ 1 ธันวาคมที่ผ่านมา

"PUBG Mobile Star Challenge 2018" (PMSC 2018) ถือเป็นทัวร์นาเม้นท์อีสปอร์ตระดับโลกครั้งแรกของเกม PlayerUnknown's BattleGrounds Mobile (PUBG Mobile) โดยรวบรวมทีมอีสปอร์ตยอดฝีมือจำนวน 20 ทีม จาก 6 ภูมิภาคทั่วโลก มาประชันกันเพื่อค้นหาทีมที่แข็งแกร่งที่สุด พร้อมชิงเงินรางวัลรวมกว่า 600,000 เหรียญสหรัฐฯ (ราว 20 ล้านบาท) โดยการแข่งขันจัดขึ้นที่เมืองดูไบ ประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ระหว่างวันที่ 29 พฤศจิกายน - 1 ธันวาคม ที่ผ่านมา
โฉมหน้าทีม RRQ Athena แชมป์โลก PMSC 2018
ในการแข่งขันรอบชิงชนะเลิศมีตัวแทนจากประเทศไทยเข้าร่วมการแข่งขันทั้งหมด 3 ทีม โดยหนึ่งทีมมาจากรอบคัดเลือกประเทศไทย คือ Illuminate.GenZ และสองทีมจากรอบคัดเลือกโซนเอเชีย คือ EVOS Burnout และ RRQ Athena ซึ่งทั้งสามทีมทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยมในการแข่งขันทั้ง 12 รอบ ตลอด 3 วันที่ผ่านมา โดยทีม EVOS BurnOut จบที่อันดับ 6 ทำคะแนนรวมได้ 3,465 คะแนน รับเงินรางวัล 5,000 เหรียญสหรัฐฯ (ราว 165,000 บาท) ทีม Illuminate.GenZ จบอันดับ 5 ทำคะแนนรวมได้ 3,560 คะแนน รับเงินรางวัล 8,000 เหรียญสหรัฐฯ (ราว 264,000 บาท) และทีม RRQ Athena สามารถคว้าตำแหน่งผู้ชนะเลิศ ด้วยผลงานเก็บสะสมคะแนนได้มากถึง 5,610 แต้ม คว้าเงินรางวัลมูลค่า 200,000 เหรียญสหรัฐฯ (ราว 6.5 ล้านบาท) ไปครองได้สำเร็จ

ข้อมูลจาก Newzoo คาดการณ์ว่าในปี 2018 รายได้อีสปอร์ตทั่วโลกจะอยู่ที่ 906 ล้านเหรียญฯ เพิ่มขึ้น 38.2% จากปี 2017 ที่มีตัวเลขรายได้อยู่ที่ 694 ล้านเหรียญฯ ในขณะที่รายได้จากสปอนเซอร์ในปี 2018 จะสูงถึง 359.4 ล้านเหรียญฯ โดยในปี 2017 มีรายได้อยู่ที่ 234.6 ล้านเหรียญฯ เห็นได้ชัดว่าความนิยมในอีสปอร์ตที่เติบโตอย่างต่อเนื่อง สร้างโอกาสในการพัฒนาขีดความสามารถและยกระดับการแข่งขันให้มีมาตรฐานในด้านต่าง ๆ เป็นอีโคซิสเต็มของกีฬาอีสปอร์ต ไม่ว่าจะเป็น นักกีฬา นักพากย์ ออร์แกไนเซอร์ ธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับการจัดการแข่งขันทั้ง แสง สี เสียง ไปจนถึงระบบการศึกษาที่มหาวิทยาลัยต่าง ๆ หันมาเปิดหลักสูตรที่เกี่ยวข้องกับอีสปอร์ตไปจนถึงธุรกิจให้เช่าสถานที่เพื่อจัดการแข่งขันที่ตอนนี้ก็มีเปิดให้บริการหลายพื้นที่แล้ว

นายวินเซนต์ หวาง ผู้จัดการทั่วไป Global Publishing Center บริษัท เทนเซ็นต์ จำกัด กล่าวว่า "การจัดแข่งขัน PUBG Mobile Star Challenge 2018 นับเป็นมหกรรมการแข่งขันเกมมือถือครั้งแรกที่มีมูลค่าเงินรางวัลรวมสูงที่สุดในโลก 600,000 เหรียญสหรัฐฯ หรือราว 20 ล้านบาท นอกจากนี้ผู้ชนะยังเป็นตัวแทนทีม PUBG Mobile เข้าร่วมแข่งขันในศึก PUBG ต่อไปในปีหน้า โดยทีมตัวแทนคนไทยมี 3 ทีม และทีม RRQ Athena เป็นทีมชนะเลิศรับเงินรางวัลมูลค่า 200,000 เหรียญสหรัฐฯ เราขอแสดงความยินดีกับทีม RRQ Athena ตัวแทนจากประเทศไทย"

นายประชาชัย ฮัน (G9) กัปตันทีม RRQ Athena กล่าวว่า "การแข่งขันครั้งนี้มีความท้าทายและมีความหมายกับทีมเรามาก เราได้แข่งกับทีมเต็งจากทั่วโลก แต่เราชนะมาได้ เราภูมิใจมากที่สามารถคว้าแชมป์โลกให้ประเทศไทยเราได้ เราอยากว่าบอกอีสปอร์ตเป็นอาชีพได้ แต่ผู้เล่นต้องมีวินัยและความสามัคคี เพราะคือสิ่งที่นำชัยชนะมาให้เรา"

นายกฤตธี มโนลีหกุล กรรมการผู้จัดการ บริษัท เทนเซ็นต์ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า "ผมขอแสดงความยินดีกับทีม RRQ Athena ตัวแทนคนไทย ที่ชนะเลิศการแข่งขัน PUBG Mobile Star Challenge 2018 และสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทย ปีนี้นักกีฬาไทยสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทยมากมายอาทิ เม-อารียา จุฑานุกาล โปรกอล์ฟสาวชาวไทยมือ 1 ของโลก ที่สร้างประวิติศาสตร์ กวาดรางวัลมากมายในแอลพีจีเอ ทีมเจ็ตสกีทีมชาติไทยสามารถเอาชนะทีมอเมริกาที่เป็นต้นทางการเล่นเจ็ตสกี ในศึกเจ็ตสกีชิงแชมป์โลก และ ศรีสะเกษ นครหลวงโปรโมชั่น นักมวยไทยที่ป้องกันตำแหน่งแชมป์โลกรุ่นซูเปอร์ฟลายเวต WBC และล่าสุดเรามีทีมอีสปอร์ตคนไทยที่สร้างชื่อให้กับประเทศ"

เกม PUBG Mobile ประสบความสำเร็จเป็นอย่างมากตั้งแต่เปิดให้บริการ ภายใน 4 เดือนมียอดผู้เล่นลงทะเบียนมากกว่า 100 ล้านคน ไม่รวมประเทศจีน ช่วงฤดูใบไม้ผลิ (มีนาคม-พฤษภาคม) ปี 2018 ทะยานติด Top Chart เกมใน 105 ประเทศ จากหลากหลายภูมิภาคทั่วโลกเพียงสัปดาห์เดียว วันนี้ PUBG MOBILE มีผู้เล่นแอคทีฟต่อวันสูงถึง 30 ล้านคน ยอดดาวน์โหลดเกม 200 ล้านครั้ง ในช่วง 8 เดือน และข้อมูลจาก App Annie ระบุว่าเกม PUBG Moblie มีผู้เล่นแอคทีฟต่อเดือนสูงเป็นอันดับสองของเกมมือถือ ช่วงไตรมาส 3 ปีนี้ (ไม่รวมประเทศจีน)

การจัดการแข่งขันอีสปอร์ตครั้งนี้ ถือเป็นรายการแข่งขันเกมบนมือถือที่มีเงินรางวัลมากที่สุดในโลก อีกทั้งยังมีการถ่ายทอดสดออกไปถึง 11 ภาษา ได้แก่ จีน, สเปน, จีนกวางตุ้ง, บาฮาซา, ฮินดี, ญี่ปุ่น, เกาหลี, โปรตุเกส, รัสเซีย, ไทย และ อาราบิก โดยมีจำนวนผู้ชมตลอด 3 วัน ผ่านทางออนไลน์ สูงถึง 60 ล้านคนทั่วโลก โดยในปีหน้าคาดว่า งานการแข่งขันอีสปอร์ตนี้ จะยิ่งใหญ่กว่าเดิม เพราะปีนี้ถือเป็นเพียงจุดเริ่มต้นเท่านั้น*ทีมงานผู้จัดการเกม เรียนเชิญผู้อ่านทุกท่านร่วมเป็นแฟนเพจ ManagerGame ทางเฟซบุ๊กเพื่อเพิ่มช่องทางการรับข่าวสารวงการเกมครับ*


กำลังโหลดความคิดเห็น...