xs
xsm
sm
md
lg

ไม่มีเว้น! โซนี่ สั่งเซ็นเซอร์ "เกมปลาดิบ" งดหวิวทั่วโลก

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


Idea Factory และอีกหลายค่ายเกมในญี่ปุ่น ออกมาโอดครวญกับนโยบายใหม่ของบริษัท โซนี่ ที่หวังสร้างภาพลักษณ์แบรนด์ "เพลย์สเตชัน" ให้ดูเป็นมิตรกับเยาวชน

หลังจากที่เกมนินจาสาวของค่าย XSEED โดนผลกระทบเข้าอย่างจัง จนต้องประกาศเลื่อนวางจำหน่ายไปก่อนหน้า ทว่าดูเหมือน มาตรการกวดเข้มเคร่งครัดของบริษัท Sony Interactive Entertainment จะสร้างปัญหาทำให้เกิดแผลใหญ่กว่าที่คิด

โดยเหยื่อรายล่าสุดก็คือ Idea Factory ค่ายเกมแดนซามูไรเจ้าของแฟรนไชส์ Hyperdimension Neptunia ผู้ออกมาโพสต์ทวิตเตอร์ชี้แจง พร้อมกล่าวขอบคุณทุกแรงสนับสนุนของแฟนๆที่เข้าใจในเหตุผลของการตัดระบบ Purification System ออกไปจากผลงานเกมดันเจี้ยนอาร์พีจี Mary Skelter 2 ของพวกเขา จนเป็นเหตุให้ผู้เล่นไม่สามารถแตะเนื้อต้องตัวเหล่าสาวๆในเกมได้อีกต่อไปสำหรับเหตุผลต้นเรื่องทั้งหมด มันมีที่มาจากนโยบายใหม่ของบริษัท โซนี่ ที่หวังใช้เกณฑ์มาตรฐานเซ็นเซอร์เนื้อหาเกมบนแพลตฟอร์ม "เพลย์สเตชัน" แบบเดียวกันทั่วทุกมุมโลก ซึ่งแตกต่างจากเมื่อก่อน ที่พวกเขายอมปล่อยให้ออกวางขายได้ทันที หากตัวเกมผ่านมาตรฐานของประเทศนั้นๆ หากลองเปรียบเทียบกัน บริษัทคู่แข่งอย่าง นินเทนโด เองยังไม่เข้มงวดกวดขันขนาดนี้

ซึ่งประเด็นที่เหล่าทีมพัฒนาออกมาบ่นกัน มันไม่ใช่เพียงแค่เรื่องเนื้อหาวาบหวิวที่พวกเขาต้องตัดทิ้งจนตัวเกมไม่เหลือเสน่ห์แรงดึงดูดเท่านั้น แต่ยังมีเรื่องของการเสียเวลาที่พวกเขาต้องส่งเอกสารชี้แจงแถลงไขถึงการเซ็นเซอร์เปลี่ยนแปลงต่างๆภายในเกมไปให้ทาง โซนี่ พิจารณา จนเกิดการล่าช้าต้องเลื่อนวันวางจำหน่ายออกไป

ด้วยนโยบายใหม่ของ โซนี่ ที่เป็นการสร้างภาระ และความยุ่งยากลำบากใจให้กับเหล่าทีมนักพัฒนา แน่นอนว่า มันย่อมส่งผลกระทบกับบรรดาเกม 18+ ทั้งหลายที่จะตามมาในอนาคต หรือดีไม่ดี อาจทำให้เกมแนวล่อใจเสือป่าหมดสิ้นไป ก็เป็นได้

ข้อมูลและภาพประกอบจาก
psu
esuteru

*ทีมงานผู้จัดการเกม เรียนเชิญผู้อ่านทุกท่านร่วมเป็นแฟนเพจ ManagerGame ทางเฟซบุ๊กเพื่อเพิ่มช่องทางการรับรู้ข่าวสารวงการเกมครับ*


กำลังโหลดความคิดเห็น...