xs
xsm
sm
md
lg

Review: NBA 2K Playgrounds 2 เกมยัดห่วงใสๆที่เล่นง่าย ใช้จ่ายคล่อง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


แนว กีฬา
ระบบ PS4, Xbox One, Switch, PC
เรตเกม PEGI: 3 เหมาะสำหรับผู้เล่นที่มีอายุ 3 ปีขึ้นไป

เกมกีฬาบาสเกตบอล สำหรับคอยัดห่วงสายแคชชวล ที่ทำออกมาได้เวอร์วังสุดหรรษา ด้วยหลากท่วงท่าร้อยลีลาของเหล่าซูเปอร์สตาร์ชื่อดัง แต่ก่อนซื้อหาควรอ่านรีวิว และชั่งใจคิดดึงสติกันเล็กน้อย

นับเป็นคู่แข่ง และศัตรูคู่อริกันมายาวนาน สำหรับ EA และ 2K สองค่ายนักพัฒนาเจ้าของแฟรนไชส์เกมกีฬายัดห่วงขวัญใจชาวอเมริกัน ที่ขยันผลิตออกมาช่วงชิงตลาดกันทุกปี ซึ่งนอกเหนือจากซีรีส์หลักอย่าง NBA Live แล้ว ทาง อีเอ พวกเขาก็ยังมี NBA Jam เกมยัดห่วงเน้นปาร์ตี้สนุกสนานเฮฮาลีลาหลุดโลก เอาไว้เจาะตลาดกลุ่มนักเล่นสายแคชชวล ที่ต้องการคลายเครียดอีกด้วย และนั่นจึงเป็นชนวนเหตุเริ่มต้นที่จุดประกายไอเดียให้กับ NBA 2K Playgrounds ซีรีส์ยัดห่วงเบาสมองในแบบฉบับของ ทูเค ที่ปัจจุบันดำเนินมาถึงภาคที่สองแล้ว

ระบบเกมเพลย์นั้น ยังคงยึดหัวใจหลักจากภาคแรก อันเป็นเกมบาสฯที่เน้นสนุกเล่นง่าย ไม่ว่าใครก็เล่นได้ ด้วยสไตล์การแข่งขันรูปแบบ สตรีทบาสฯ ใช้พื้นที่เต็มสนาม ที่ดูอะลุ้มอล่วยกว่า และไม่เคร่งครัดกฎกติกากันสักเท่าไหร่ เน้นไวจับคู่วัดดวลฝีมือกัน 2 ต่อ 2 สามารถตีลังกาใช้เท้าสัมผัสบอล ส่งลูกกลับแดนหลัง กระแทกผลักใส่คู่ต่อสู้ได้ ไม่มีกรรมการมาคอยเป่าฟาล์ว หรือให้ชู้ตลูกโทษ ฟรีโทรว์ แต่อย่างใด โดยที่งานด้าน กราฟิก จะใช้ภาพวาดการ์ตูนแอนิเมชั่น 3D ในการนำเสนอความเวอร์วังอลังการ ทั้งหมด

การบังคับในเกมนี้แสนง่ายดาย เพียงแค่ใช้ 4 ปุ่มแอ็คชั่นบนคอนโทรลเลอร์ ในการส่งบอล เปลี่ยนตัว ชู้ต/ดังค์ ขโมยแย่งลูก ผลักอก กระโดดบล็อค และ รีบาวด์ ส่วนลีลาท่าทางการเลี้ยงล่อหลอกแสนยียวนกวนบาทา จะยกให้เป็นหน้าที่ของ ก้านอนาล็อกขวา ทั้งหมด โดยนอกเหนือจากสกิลเลี้ยง-ส่ง-ยิงระดับเบสิคพื้นฐานแล้ว ภายในเกมยังมีลูกเล่นท่าประสานกับคู่หูเพื่อนร่วมทีม ที่ต้องอาศัยการซ้อมจังหวะให้เข้าขากัน อาทิเช่น อัลเลย์ฮูป ดับเบิลอัลเลย์ฮูป หรือปาบอลชิ่งแป้นแล้วทะยานขึ้นไปดังค์เอง ซึ่งท่าต่างๆหากเราฝึกฝนจนชำนาญทำสกอร์ได้ไหลลื่น เกจบอลพลังสีฟ้าด้านล่างก็ยิ่งพวยพุ่ง และเมื่อใดที่มันเต็ม ก็จะมีบูสต์โบนัสพิเศษที่ทำให้เรายิ่งได้เปรียบฝั่งตรงข้ามเข้าไปอีก

พูดกันตามตรงแล้ว คอนเซปต์ของเกม ค่อนข้างมีอะไรที่ดูคล้ายคลึงกับ โหมดเสริมเติมเงินในเกมกีฬาฟุตบอลชื่อดังอย่าง Ultimate Team ของฟีฟ่า หรือว่า myClub ของฝั่งวินนิ่ง ด้วยรูปแบบที่เน้นให้เราเล่นเก็บสะสมเงิน เพื่อนำไปเปิดแพคการ์ด สุ่มปลดล็อคนักบาสฯหน้าใหม่ๆ มาใช้งาน โดยทางทีมผู้พัฒนาได้เลือกคัดสรรเอาเหล่าสตาร์นักบาสฯชั้นนำมารวมไว้ภายในเกม ทั้งดาวดังที่กำลังเล่นอยู่ในปัจจุบัน อาทิ เลอบรอน เจมส์, สตีเฟน เคอร์รี, เควิน ดูแรนท์, ดเวน เหวด และ เจมส์ ฮาร์เดน รวมถึงนักบาสฯขึ้นหิ้งระดับตำนานที่อำลาวงการไปแล้วอย่าง ไมเคิล จอร์แดน, แลร์รี่ เบิร์ด, แมจิก จอห์นสัน, โคบี ไบรอันต์ หรือ แชคิล โอนีล ก็มาร่วมสร้างสีสันให้กับเกม

สำหรับโหมดที่มีให้เลือกเล่น จะประกอบไปด้วย โหมดออฟไลน์ Exhibition Game แข่งขันกระชับมิตรฝึกฝนฝีมือกับคอมฯ หรือให้เพื่อนหยิบจอยสองมาแข่งขันกันฆ่าเวลา, Playgrounds Championship โหมดท้าประลองกับผู้เล่นออนไลน์คนอื่นๆ ที่มีทั้งแบบดวลตัวต่อตัว และแบบ Co-op ในขณะที่ 3-Point Contest จะเป็นโหมดการแข่งขันยิงลูกระยะไกล 3 แต้ม ที่ตัวละครจะยืนปักหลักให้เราคอยกะจังหวะกดชู้ตให้ดีๆ โดยเงินและค่าประสบการณ์ที่ใช้อัปแรงค์ตัวละคร จะได้มามากน้อยเพียงใด ก็ล้วนขึ้นอยู่กับผลงานของเราในสนาม

ส่วนใครที่มองหาประสบการณ์แบบเล่นได้ยาวๆ ภายในเกมยังมี NBA Season หรือโหมดอาชีพ ที่ให้เราเลือกทีมโปรด แบ่งเป็นสายตะวันออก และตะวันตก แข่งขันเหย้า-เยือน เก็บสะสมคะแนนไปเรื่อยๆเพื่อขึ้นเป็นที่หนึ่งของสาย แล้วทะลุเข้าไปชิง เพลย์ออฟ แบบเดียวกับลีก “เอ็นบีเอ” ในชีวิตจริง ซึ่งก็ช่วยให้เรามีเป้าหมาย และประคับประครองความรู้สึกของผู้เล่น ให้ตื่นเต้นต่อไปได้อีกสักพัก ก่อนที่ความท้าทายจะมลายหายสิ้นไปในท้ายที่สุด

จะว่าไป เกมนี้ค่อนข้างแปลกประหลาดซักหน่อย เมื่อเทียบกับเกมกล่องราคาเต็มทั่วไปในท้องตลาด เพราะแรกเริ่มเปิดเกมขึ้นมา คุณจะไม่มีตัวละครนักบาสฯเลยสักตัว นอกจากตัวละครที่ตัวเกมสุ่มเริ่มต้นมาให้เพียงแค่ 3-4 ตัวเท่านั้น ส่วนนักบาสฯอื่นๆที่เหลืออีกกว่านับร้อย คุณจำเป็นต้องเหนื่อยลำบากยากเข็ญนั่งเล่นทนใช้ตัวละครดาษๆ เพื่อเก็บเงินไปลุ้นสุ่มเปิดแพคปลดล็อคกันเอาเอง ซึ่งคำนวณดูแล้วคงใช้เวลานานหลายสัปดาห์ กว่าที่กองทัพนักกีฬายัดห่วงดรีมทีมในฝันของคุณจะเสร็จสมบูรณ์

แต่เดี๋ยวก่อน! หากคุณยอมเพิ่มเงินอีก 300 บาท สั่งซื้อแพคเกจ MVP บูสต์เหรียญทอง ที่หน้าสโตร์ของพวกเขาในตอนนี้ คุณจะสามารถปลดล็อคทุกตัวละครนักบาสฯในเกมได้เลยในทันที ซึ่งวิธีการทำธุรกิจแบบนี้ของค่าย 2K เปรียบเสมือนเป็นการตบหน้าลูกค้า และทำให้หลายคนตั้งคำถามว่า เงินค่าแผ่น 1,000 บาทที่เสียไป พวกเขาจ่ายไปเพื่อให้ได้มาซึ่ง เกมกีฬาแผ่นเปล่าๆ อย่างนั้นหรือ?

แม้ตัวเกม NBA 2K Playgrounds 2 จะประสบความสำเร็จในการนำเสนอ เกมบาสเกตบอล ที่ดูเล่นง่ายผ่อนคลายอารมณ์ กระทั่งคนที่ไม่ได้ติดตามกีฬาชนิดนี้ยังสนุกฟิน และอินตามไปกับมัน แต่ด้วยความรู้สึกที่เสียไป จากกลยุทธ์หมกเม็ดแสนเจ้าเล่ห์เพทุบายของผู้ขาย ที่พยายามกดราคาเกมนี้ให้ต่ำเพื่อดึงดูดล่อตาล่อใจลูกค้า แล้วค่อยบีบบังคับเรียกเงินเพิ่มเติมภายหลัง นี่ถ้าหากพวกเขาลองคิดกลับกันซักนิด เปลี่ยนมาเป็นตั้งราคาขายแผ่นไปเลย 1,300 แล้วมีตัวละครนักบาสฯมาให้เล่นครบครัน แบบนั้นเราว่ามันยังจะดีเสียกว่า

เกมการเล่น8
กราฟิก8
เสียง8
ความคิดสร้างสรรค์7
ภาพรวม7.8


ข้อดี : สนุกง่ายคนไม่ติดตามบาสฯก็เล่นได้, กราฟิกแอนิเมชั่นสวยงาม, เอฟเฟกต์พลังสุดเวอร์วัง, ปรับแต่งชุดแข่ง-รองเท้าได้ และมีราคาที่ถูกกว่าเกมแผ่นในท้องตลาด
ข้อเสีย : คอนเทนต์บางเบาเหมือนเกมฟรีทูเพลย์, จากเนื้อหาที่ไม่ค่อยมีอะไรจึงทำให้รู้สึกเบื่อไว, นักบาสฯทั้งหมดที่ถูกล็อคไว้ และกลยุทธ์ลวงใจผู้บริโภคที่ไม่โอเค

Shin
สนับสนุนบทความรีวิวโดยบริษัท โซนี่ อินเตอร์แอคทีฟ เอนเตอร์เทนเมนต์ ฮ่องกง สาขาสิงคโปร์ (หรือ SIES) และบริษัท Next Generation InnovationNGIN
*ทีมงานผู้จัดการเกม เรียนเชิญผู้อ่านทุกท่านร่วมเป็นแฟนเพจ ManagerGame ทางเฟซบุ๊กเพื่อเพิ่มช่องทางการรับรู้ข่าวสารวงการเกมครับ*


กำลังโหลดความคิดเห็น...