xs
xsm
sm
md
lg

ไม่ธรรมดา! อเมริกา เปิดหลักสูตร Nintendo Labo นำร่องสอนเด็กประถม

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ของเล่นกระดาษสุดพลิกแพลงจากค่าย นินเทนโด เตรียมตบเท้าก้าวสู่บทบาทใหม่ ในฐานะ "สื่อการสอน" ในโรงเรียน สำหรับเยาวชนในช่วงอายุระหว่าง 8-11 ปี

บริษัท นินเทนโด จับมือเป็นพันธมิตรร่วมกับ Institute of Play (IOP) ประกาศเปิดตัว Nintendo Labo Classroom Program หลักสูตรการเรียนรู้รูปแบบใหม่ ที่ประยุกต์นำของเล่นกระดาษสุดหรรษาของ นินเทนโด มาใช้เป็นสื่อการสอนให้แก่เหล่าเด็กนักเรียนชั้นประถมศึกษา ระดับเกรด 2-4 ในประเทศสหรัฐอเมริกา

โดยตัวแทน นินเทนโด กล่าวเปิดเผยว่า พวกเขามีแผนประเดิมนำ ของเล่นกระดาษ Nintendo Labo ของตนมาสู่ 100 ห้องเรียนประถมศึกษานำร่อง ทั่วสหรัฐอเมริกา ในช่วงภาคปีการศึกษา 2018/2019 โดยที่โรงเรียนส่วนใหญ่ ล้วนเป็นสถาบันศึกษาที่เน้นโฟกัสระบบการฝึกสอนแบบ STEAM Learning แทบทั้งสิ้น

สำหรับเหตุผลที่ทาง นินเทนโด ตัดสินใจเลือกจับมือกับ Institute of Play นั่นเพราะ พวกเขาเป็นองค์กรไม่แสวงหาผลประโยชน์กำไร อันมีวัตถุประสงค์มุ่งหวังแปรเปลี่ยนการเรียนหนังสือแบบเดิมๆ ให้กลายเป็นประสบการณ์การเรียนรู้ผ่านการละเล่น ที่เหล่าเด็กๆต่างรู้สึกสนุก และสนใจอยากมีส่วนร่วมไปกับมัน

ซึ่งแนวทางที่ นินเทนโด และ Institute of Play วางแผนไว้ นั่นคือการซัพพอร์ตให้การสนับสนุนอุปกรณ์ของเล่น และให้ความช่วยเหลือเหล่าครูบาอาจารย์ ในการผสมผสานเอา Nintendo Labo เข้าไปผสานรวมอยู่ในหลักสูตรเดิมที่พวกเขามีอยู่ โดยเด็กนักเรียนภายในคลาส จะถูกแบ่งย่อยออกเป็นกลุ่มขนาดเล็ก เพื่อช่วยกันแก้ปัญหาพิชิตโปรเจกต์ ที่ต้องอาศัยทั้งดีไซน์ความคิดสร้างสรรค์ และความรู้ทางด้านเทคโนโลยี

STEAM Learning ถือเป็นระบบการฝึกสอนรูปแบบใหม่ที่กำลังได้รับความนิยมในอเมริกา เพราะเป็นการสอนให้เด็กได้เรียนรู้วิชาแขนงต่างๆพร้อมกันในคราวเดียว ได้แก่ วิทยาศาสตร์, เทคโนโลยี, วิศวกรรมศาสตร์, ศิลปะ และ คณิตศาสตร์ โดยวิธีการสอนแบบนี้ จะมุ่งเน้นให้เด็กได้ทดลองเรียนรู้ด้วยตัวเอง ฝึกทักษะสื่อสารการทำงานร่วมกัน และใช้ความคิดสร้างสรรค์ในการแก้ปัญหา ซึ่งดูเหมาะสมเข้ากับคอนเซปต์ของ Nintendo Labo เป็นอย่างยิ่ง

ข้อมูลและภาพประกอบจาก
ign
nintendo*ทีมงานผู้จัดการเกม เรียนเชิญผู้อ่านทุกท่านร่วมเป็นแฟนเพจ ManagerGame ทางเฟซบุ๊กเพื่อเพิ่มช่องทางการรับรู้ข่าวสารวงการเกมครับ*


กำลังโหลดความคิดเห็น...