xs
xsm
sm
md
lg

"เกมเป็นทางเลือกของความบันเทิง" ฝน-นิธินันท์ บอสทรูแอกซิออน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

นิธินันท์ บุญวัฒนพิศุทธิ์ ซีอีโอทรูแอกซิออน
สัมภาษณ์พิเศษไลฟ์สไตล์ คุณฝน "นิธินันท์ บุญวัฒนพิศุทธิ์" ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ทรู แอกซิออน อินเตอร์แอกทีฟ จำกัด ผู้ควบคุมดูแลการบริหารและพัฒนาเกมทั้งหมดในสตูดิโอทรูแอกซิออนที่ทีมงานเกือบทั้งหมดเป็นคนไทย ซึ่งมุ่งเน้นผลิตเกมคุณภาพระดับ AAA ออกมาตีตลาดโลก โดยจะเริ่มประเดิมกับเกม "อินวิคตัส"(INVICTUS)

คุณฝนได้เปิดเผย ชีวิตในวัยเด็กที่ได้เล่นเกมกับญาติพี่น้อง ไปจนถึงช่วงเริ่มทำงานแล้วมองภาพรวมความน่าสนใจของอุตสาหกรรมเกม ตลอดจนการมองเกมเป็นทางเลือกของความบันเทิง และโอกาสของอุตสาหกรรมเกมในการสร้างอาชีพ

ในวัยเด็กเล่นเกมกับน้องๆผู้ชาย
"ในวัยเด็ก ฝนค่อนข้างเป็นเด็กเนิร์ดนิดนึง คือเป็นเด็กที่เรียนดี ด้วยความที่อยากได้การศึกษาที่ดีขึ้น ก็เลยบอกคุณพ่อคุณแม่ตอน 6 ขวบว่าอยากมาเรียนหนังสือในกรุงเทพ พื้นเพที่บ้านเป็นคนอยุธยา ก็ได้คุณอารับมาอยู่ด้วยที่กรุงเทพ เพื่อจะได้เรียนโรงเรียนดีๆที่กรุงเทพ พอดีคุณอาเขยเป็นวิศวกรก็เลยได้ใกล้ชิดกับคอมพิวเตอร์ ในยุคนั้นมีไม่กี่บ้านที่มีคอมพิวเตอร์ คุณอาก็จัดเต็ม มีทั้งเครื่องเล่นเกม เครื่องที่ไว้ใช้ทำงาน จำได้ว่าเครื่องเกมเครื่องแรกที่คุณอาซื้อมาคือ แฟมิลี่(เครื่องฟามิคอม FAMICOM) คุณอามีลูกชายสองคน ก็เลยได้เล่นเกมกับน้อง เล่นกันมาตั้งแต่เด็กๆ เครื่องเกมตัวไหนออกใหม่ก็จัดมาให้ตลอด ด้วยความที่เราอยู่กับน้องที่เป็นผู้ชาย และ ฝนเองก็มีน้องชายอยู่ที่อยุธยาเหมือนกัน เราก็พลอยเล่นเกมไปกะพวกเขาด้วยตลอด เรารู้สึกว่าเกมมันมีอะไรน่าดึงดูด ทำให้เราเข้าใจว่าทำไมคนชอบเล่นเกม"

อุตสาหกรรมเกมโตเร็วและสวนทางกับเศรษฐกิจที่พังทลาย
"พอเข้ามาเรียนบริหารธุรกิจระหว่างประเทศ ไมเนอร์ไฟแนนซ์ ระหว่างนั้นก็ทำงานไปด้วยในส่วนของวิเคราะห์ตลาดการเงิน ทำให้เราได้เห็นตัวเลขในอุตสาหกรรมเกม เราก็ยิ่งรู้สึกทึ่งกับมัน เพราะนอกจากเกมมันโตเร็ว มันยังโตสวนทางกับเศรษฐกิจที่พังทลาย ถ้าจำได้ในยุคของต้มยำกุ้ง ยุคเงินบาทลอย ธุรกิจในเอเชียพัง หรือแฮมเบอร์เกอร์ไครซิส แต่อุตสาหกรรมเกมมันไม่ตกไปกะเขาด้วย เราโตมากับเกม พอเราได้ขุดไปในตัวเลข ยิ่งทำให้เราสนใจ ที่อยากจะเข้ามาทำตรงนี้"

เล่นมาหมด มาริโอ-เซอร์คัส-โซลิแทร์-แรคนาร็อก
"สมัยเครื่องแฟมิลี่(เครื่องฟามิคอม FAMICOM) จะเล่นเกมมาริโอ Circus Charlie และรถถัง TANK เล่นกับพี่น้อง แรกๆฝนจะเก่งกว่า พอผ่านไปก็เริ่มแพ้น้อง เพราะน้องๆเล่นกันเยอะและเล่นบ่อยกว่า เกมคอมพิวเตอร์ก็เล่น Solitaire
, Minesweeper และ PACMAN มีเกมอะไรก็ติดตั้งเล่นในคอมพิวเตอร์มาตลอด พอมายุคเกมออนไลน์ก็เล่นแรคนาร็อก"

เกม เป็นอีกหนึ่งทางเลือกของความบันเทิง
"ทุกคนต้องการความบันเทิงในชีวิต เพราะว่าเราเจอไรเครียดๆมาทั้งวัน แต่ละคนมีวิธีที่จะหาทางออกแตกต่างกันออกไป บางคนติดซีรีส์เกาหลี บางคนติดโซเชี่ยลไลฟ์ออกไปดริ้งค์กับเพื่อน เกมก็เป็นอย่างหนึ่งที่คนใช้เพื่อระบายความเครียด"

ให้ลูกเล่นเกม แต่การบ้านต้องเรียบร้อยก่อน
"ปัจจุบันมีลูก 3 คน คนโต 11 ปี คนที่สอง 9 ปี คนเล็ก 6 ปีครึ่ง ลูกเล่นเกมทุกวัน เราจะบอกเขาว่าทำความรับผิดชอบตัวเองให้เสร็จเรียบร้อยก่อนถึงจะเล่นเกมได้ กลับมาทำการบ้านอะไรให้เรียบร้อยก่อน กว่าน้องจะทำอะไรเสร็จกินข้าวเรียบร้อยก็ประมาณหกโมงครึ่งทุ่มนึง ก็ให้เขาเล่นเกมถึงสองทุ่มครึ่งสามทุ่มก็ไล่ไปนอน รู้สึกว่าเกมทำให้เขามีความคิดสร้างสรร เหมือนเขาจะมีคำถามอะไรแปลกๆมาคุยมาถามเรา เรื่องการเรียนของน้องก็เรียกได้ว่าเรียนเก่งไม่มีปัญหาอะไร"

สตรีมเมอร์อาชีพที่ดี AI ทดแทนไม่ได้
"สตรีมเมอร์ หรือนักแคสเกมเป็นการเปิดโอกาสอาชีพใหม่ ตอนนี้อุตสาหกรรมเทคโนต่างๆเข้ามาแทนแรงงานคน อาชีพที่เคยมีกันอยู่ถูกทดแทนด้วยเครื่องจักร ฝนมองว่าอาชีพที่ขายคาแรคเตอร์ ขายคอนเทนต์ขายบุคคล ยังไงเครื่องจักรก็แทนไม่ได้"

เกมให้ประโยชน์หลายอย่าง
"เกมให้ประโยชน์หลายอย่าง 1.แทบทุกเกมผสมผสานกลยุทธ์ในการเล่น ทำให้เด็กได้เรียนรู้ได้คิด 2.ให้เด็กรู้จักเข้าสังคม เกมออนไลน์ตอนนี้มีระบบทัวร์นาเมนต์ มีคอมมิวนิตี้ เด็กไทยอ่อนเรื่อง EQ ตรงนี้ช่วยเพิ่ม EQ ให้เด็กได้ 3.สอนให้เด็กมีเป้าหมาย สอนให้เขารู้ว่ามันต้องใช้เวลาใช้ความพยายามเพื่อบรรลุเป้าหมาย นอกจากนั้นเกมได้สร้างอาชีพที่แตกแขนงออกมาเป็นระบบนิเวศน์ในอุตสาหกรรมเกม นอกจากคนเล่น ก็มีคนพากษ์ คนแคส มีนักกีฬาอีสปอร์ต โผล่ขึ้นมา แล้วก็คนทำเกม เป็นการกระจายรายได้เพิ่มขึ้นมา"

หนุนไทยผลิตคอนเทนต์เกม
"ประเทศไทยธุรกิจผลิตคอนเทนต์ถือว่าเล็กมาก ถ้าเราเพิ่มสัดส่วนการผลิตคอนเทนต์ส่งออกได้ จะเป็นแรงผลักดันสำคัญ ยกตัวอย่างเกมฟอร์ทไนท์(Fortnite) ทำรายได้ต่อเดือนหมื่นๆล้าน มันแทบไม่มีอุตสาหกรรมอย่างอื่นที่ทำไรได้แบบนี้ อย่างหนังที่ว่าฮิตติดบ็อกซ์ออฟฟิศ อย่าง AVATAR ก็ดังแค่ 5-6 เดือน กระแสก็หายไป แต่ถ้าเกมประสบความสำเร็จแล้วมันจะติดลมบนอยู่ได้เป็น 10 ปี"


กำลังโหลดความคิดเห็น...