xs
xsm
sm
md
lg

ตำรวจซิแอทเทิล เพิ่มมาตรการป้องกัน "Swatting" แกล้งสตรีมเมอร์

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ตำรวจซิแอทเทิล เพิ่มมาตรการป้องกัน "Swatting" โทรแจ้งความเท็จกลั่นแกล้งสตรีมเมอร์ ด้วยการเปิดเว็บไซต์ให้ผู้ที่มีแนวโน้มจะอยู่ในอันตราย หรือกลุ่มเสี่ยงที่อาจจะถูกกลั่นแกล้งเข้ามาลงทะเบียนไว้ หากได้รับการโทรแจ้งเข้ามาแล้วข้อมูลไปตรงกับบุคคลที่ลงทะเบียนไว้ ตำรวจจะปฏิบัติหน้าที่แบบระมัดระวังเป็นพิเศษ"Swatting" เป็นสิ่งที่ไม่เกิดขึ้นบ่อยในประเทศไทย แต่สำหรับในสหรัฐอเมริกาแล้วช่วงหลังดูจะเกิดขึ้นบ่อยมาก

Swatting เป็นลักษณะของการกลั่นแกล้งด้วยการโทรศัพท์ไปสายด่วน 911 เพื่อแจ้งตำรวจว่ามีเหตุด่วนเหตุร้ายเกิดขึ้นในที่แห่งหนึ่งซึ่งเป็นที่อยู่ของผู้ถูกกลั่นแกล้ง อาชีพสตรีมเมอร์ที่เล่นเกมโชว์สดๆมักจะตกเป็นเป้าจากการถูกกลั่นแกล้งด้วยการ Swatting

ในมุมของเจ้าหน้าที่ตำรวจ เมื่อได้รับแจ้งเหตุแล้ว ก็จะต้องส่งหน่วย SWAT ไปปฏิบัติหน้าที่อย่างเต็มความสามารถ ซึ่งเมื่อลงไปทำงานในพื้นที่แล้วย่อมจะส่งผลหายเสียต่อทรัพย์สิน หรือถึงขั้นบาดเจ็บ หรือเสียชีวิต แต่มันแย่ลงไปอีกเมื่อการแจ้งเหตุนั้นกระทำเพื่อกลั่นแกล้งก่อกวนผู้อื่น เมื่อไปยังสถานที่เกิดเหตุไม่พบว่าเหตุร้ายแรงอะไรเกิดขึ้น มิหน้ำซ้ำบุคคลที่อยู่ในที่เกิดเหตุไม่ได้รู้เรื่องอะไรเลย แต่กลับต้องอยู่ในสภาวะตึงเครียด หรือได้รับบาดเจ็บ

ล่าสุดตำรวจในซิแอทเทิลได้สร้างเว็บไซต์แจ้งเตือน Swatting ขึ้นมา เพื่อช่วยเหลือสตรีมเมอร์ หรือบุคคลที่รู้สึกว่าตัวเองอยู่ในกลุ่มเสี่ยงที่อาจถูกกลั่นแกล้งจากการ Swatting ให้มาสร้างโปรไฟล์กรอกข้อมูลของตัวเองไว้ พร้อมกับระบุว่า ตัวเองนั้นมีความกังวลต่อการถูกกลั่นแกล้ง Swatting ซึ่งเมื่อลงทะเบียนในระบบแล้ว เมื่อตำรวจได้รับแจ้งเหตุด่วนเหตุร้ายอะไรเข้ามาที่เกี่ยวข้องกับบุคคลที่ลงทะเบียนระวัง Swatting เจ้าหน้าที่ตำรวจก็จะใช้ความระมัดระวังมากขึ้นในการดำเนินการต่างๆ

ยกตัวอย่างให้เห็นภาพ เมื่อเจ้าหน้าที่ตำรวจได้รับสายจากเบอร์เหตุด่วนเหตุร้าย 911 จากผู้แจ้ง ก็จะดำเนินการตามปกติคือ ขอทราบข้อมูลเรื่องที่เกิดขึ้น สถานที่เกิดเหตุ พร้อมกับส่งข้อมูลดังกล่าวไปยังเจ้าหน้าที่ตำรวจที่เกี่ยวข้องให้เร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้ ซึ่งขณะเดียวกันเจ้าหน้าที่ตำรวจผู้รับสายก็จะเชคข้อมูลด้วยว่าข้อมูลที่ได้มานั้นตรงกับข้อมูลในระบบที่แจ้งเตือนเกี่ยวกับการถูกกลั่นแกล้ง Swattting หรือไม่ ถ้าหากข้อมูลที่ได้มาไปตรงกับระบบเตือนถูกกลั่นแกล้ง ก็จะมีการแชร์ข้อมูลนี้ไปยังตำรวจที่ลงปฏิบัติพื้นที่หน้างานซึ่งจะต้องระมัดระวังและรอบคอบเป็นพิเศษ

ข้อมูลและภาพประกอบจาก
kotaku.com


กำลังโหลดความคิดเห็น...