xs
xsm
sm
md
lg

จอดสนิท! รอไฟเขียวกองเซนเซอร์ เกมบิ๊กเนมโดนระงับขายในจีน

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


กระทบกันเป็นลูกโซ่ เมื่อเกม "มอนสเตอร์ ฮันเตอร์ เวิลด์" และอีกหลากหลายไตเติ้ลชื่อดัง ถูกรัฐบาลจีนเบรคสั่งห้ามวางจำหน่ายในประเทศ จนกว่าจะได้รับอนุมัติจากหน่วยงานควบคุมสื่อ ที่หยุดอัปเดตผลงานมานานกว่า 5 เดือน

ในขณะที่ นักล่าทั่วโลกกำลังสนุกเพลิดเพลินไปกับการจัดกลุ่มไล่ตีแย้ ภายในเกม Monster Hunter: World ของค่าย แคปคอม ที่เพิ่งได้ฤกษ์วางจำหน่ายตัวเกมเวอร์ชันพีซี ไปเมื่อช่วงต้นเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา ทว่ากลับมีเสียงโอดครวญดังมาจากผู้เล่นบางโซนพื้นที่ ที่อดสัมผัสประสบการณ์แบบเดียวกันกับเรา

เมื่อล่าสุดทางหน่วยงานผู้ดูแลกฎหมายในประเทศจีน ได้ออกมาประกาศสั่งห้าม ระงับการวางจำหน่ายเกม Monster Hunter: World ผ่านแพลตฟอร์ม WeGame ของค่ายตัวแทนจัดจำหน่ายยักษ์ใหญ่ Tencent ลงอย่างกระทันหัน หลังตัวเกมขายไปได้แล้วก่อนล่วงหน้าจำนวนกว่า 1 ล้านชุด

ซึ่งการเข้ามาแทรกแซงของรัฐบาลจีนในครั้งนี้ บีบให้ทางบริษัท Tencent ต้องถอดถอนเกม Monster Hunter: World ออกจากหน้าร้าน และทนฝืนจำใจคืนเงินให้กับลูกค้าทุกรายที่ซื้อเกมดังกล่าวไปในแบบไม่มีเงื่อนไข อีกทั้งยังส่งผลกระทบต่อราคาหุ้นในตลาดของบริษัท ที่เกิดความปั่นป่วนดิ่งร่วงตกลงมาหลายจุด คิดเป็นมูลค่าความเสียหายมากกว่า 16 พันล้านเหรียญสหรัฐ หรือราวๆ 5 แสนล้านบาท เลยทีเดียว

สำหรับสาเหตุหลักที่ตัวเกม Monster Hunter: World ถูกสั่งห้ามขายบนแผ่นดินจีนนั้น ไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับเนื้อหาของเกมอย่างใด แต่เป็นไปตามข้อบทกฎหมาย ที่บังคับให้สื่อเกม รวมถึงสื่อบันเทิงอื่นๆ ต้องผ่านการอนุมัติไฟเขียวจากทาง State Administration of Radio and Television (SARFT) ก่อน ถึงจะสามารถเผยแพร่วางจำหน่ายในประเทศได้ ซึ่งปัญหามันก็ติดอยู่ตรงที่ หน่วยงานรัฐผู้ดูแลคอยเซนเซอร์สื่อดังกล่าว พวกเขาหยุดอัปเดตไม่ได้อนุมัติเกมใดๆเลย มาตั้งแต่เดือนมีนาคมปี 2018

นอกเหนือจากเกม Monster Hunter: World ที่เจอปัญหาแล้ว ปัจจุบันยังมีเกมดังมากมายของค่าย Tencent ที่อยู่ในช่วงระหว่างรอการอนุมัติอย่างสมบูรณ์จาก SARFT อาทิ Fortnite และ PlayerUnknown’s Battlegrounds (PUBG) ในเวอร์ชันพีซี

ข้อมูลและภาพประกอบจาก
bloomberg

*ทีมงานผู้จัดการเกม เรียนเชิญผู้อ่านทุกท่านร่วมเป็นแฟนเพจ ManagerGame ทางเฟซบุ๊กเพื่อเพิ่มช่องทางการรับรู้ข่าวสารวงการเกมครับ*


กำลังโหลดความคิดเห็น