xs
xsm
sm
md
lg

เท็นเซ็นต์ เสนอใช้สัญญาหน้าไฟ "ทำเกรดแลกเวลา" แก้ปัญหาเด็กติดเกม

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


นับเป็นไอเดียรักษาภาพลักษณ์ของบริษัทที่ดูเข้าท่าเสียจริง สำหรับ "สัญญาใจดิจิทัล" ที่บีบบังคับให้เหล่าเยาวชน จำเป็นต้องขยันตั้งใจเรียน หรือช่วยพ่อแม่ทำงานบ้าน เพื่อแลกเปลี่ยนกับเวลาเล่นเกมอันมีค่า

หลังตกเป็นจำเลยของสังคม และถูกกล่าวหาว่าเป็นต้นเหตุมอมเมาเยาวชน ทำให้ลูกเด็กเล็กแดงทั่วผืนแผ่นดินจีนเสียคน และผลการเรียนตกต่ำ ล่าสุดทางบริษัทเกมยักษ์ใหญ่อย่าง Tencent ก็พร้อมรับผิดชอบต่อปัญหาที่ตนเป็นคนก่อ ด้วยการออกมานำเสนอมาตรการใหม่ ที่เตรียมบังคับใช้กับทุกเกมที่เปิดให้บริการ ซึ่งน่าจะถูกอกถูกใจเหล่าบรรดาพ่อแม่ผู้ปกครอง

สำหรับไอเดียที่ทางค่ายเท็นเซ็นต์ เสนอขึ้นมาต่อหน้าที่ประชุม นั่นก็คือ ดิจิทัล คอนแทรคส์ (Digital Contracts) หรือสัญญาดิจิทัลข้อตกลงกันภายในเกม ระหว่างพ่อแม่ผู้ปกครอง กับบุตรหลานที่อยู่ในความดูแล ซึ่งระบุให้ฝ่ายคนเล่น จำเป็นต้องทำตามเงื่อนไขบางอย่าง เพื่อแลกเปลี่ยนกับเวลาในการเล่นเกมของพวกเขา

"ด้วยฟีเจอร์ดังกล่าวที่เรานำเสนอ เด็กๆจะสามารถแลกเปลี่ยนเวลาเล่นเกมของพวกเขา ด้วยการทำงานบ้าน หรือทำเกรดยกระดับผลการเรียนให้ดีขึ้น โดยที่พวกเขาสามารถชักชวนพาเพื่อนสนิทมาช่วยเป็นสักขีพยานในการเซ็นสัญญาข้อตกลงได้" Pony Ma ซีอีโอบริษัท เท็นเซ็นต์ กล่าว

สำหรับชนวนเหตุสำคัญที่ทำให้ทาง เท็นเซ็นต์ ถึงกับต้องงัดมาตรการดังกล่าวออกมาใช้ มันเป็นผลพวงสืบเนื่องมาจากการที่เกมมือถือของบริษัทอย่าง "Honor of Kings" (หรือในชื่อ RoV ของฝั่งบ้านเรา) ได้รับกระแสความนิยมถล่มทลาย เด็กเล่นติดกันทั่วบ้านทั่วเมือง จนถูกเพ่งเล็งจากคณะครูบาอาจารย์ในสถาบันการศึกษา ว่าเป็นตัวการที่ทำพิษให้เหล่านักเรียน นอนดึก ลืมทำการบ้าน หลับคาห้อง จนเสียการเรียน

อย่างไรก็ดี ทางบริษัท เท็นเซ็นต์ ผู้เป็นคนต้นคิดเกมเสพติดดังกล่าว ก็ไม่ได้ยิ้มร่ารับความสำเร็จ หรือนิ่งเฉยดูดายกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้น เพราะตลอดที่ผ่านมา พวกเขาก็ได้มีการเพิ่มกฏระเบียบใหม่ๆเข้ามาในเกมมากมายเพื่อบรรเทาปัญหาเด็กติดเกม นอกจากนี้ทางด้านนายใหญ่เอง ก็ได้ตบปากรับคำว่า ผลงานใหม่ๆในอนาคตของพวกเขา จะมีการประยุกต์หยิบนำเอาวิชา คณิตศาสตร์ และ วิทยาศาสตร์ มาผสมใส่ลงไปในเกม อีกด้วย

ข้อมูลและภาพประกอบจาก
straitstimes
wsj
reuters

*ทีมงานผู้จัดการเกม เรียนเชิญผู้อ่านทุกท่านร่วมเป็นแฟนเพจ ManagerGame ทางเฟซบุ๊กเพื่อเพิ่มช่องทางการรับรู้ข่าวสารวงการเกมครับ*


กำลังโหลดความคิดเห็น...