xs
sm
md
lg

ผู้ว่าการรัฐเคนตักกี้โทษ "วีดีโอเกม" คดีกราดยิงโรงเรียนฟลอริดา

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

<b>แมทท์ เบวิน (ภาพจาก mattbevin.com)</b>
ผู้ว่าการรัฐเคนตักกี้ "แมทท์ เบวิน" แสดงความเห็นเกี่ยวกับคดีกราดยิงโรงเรียนครั้งล่าสุดในสหรัฐอเมริกา โยนบาป "วีดีโอเกม" เป็นต้นเหตุทำให้เด็กฆ่าคน

คดีดังกล่าวเกิดขึ้นที่โรงเรียนมัธยมมาร์จอรี สโตนแมน ดักลาส ในรัฐฟลอริดาเมื่อช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยผู้ก่อเหตุคือ "นิโคลัส ครูซ" อายุ 19 ปีเป็นอดีตนักเรียนที่ถูกไล่ออกและได้กลับไปใช้อาวุธกราดยิงแบบไม่เลือกหน้า ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 17 คน

แมทท์ เบวินได้ให้สัมภาษณ์ทางช่อง WHAS หลังวันเกิดเหตุ กล่าวว่า "มันมีวีดีโอเกมที่ทำไว้สำหรับผู้ใหญ่ แต่เด็กก็ยังเล่นและทุกคนก็รู้กันดี ไม่มีอะไรมาห้ามไม่ให้เด็กเล่นได้เลย มันสรรเสริญการฆ่าคน มันมีเกมที่จำลองเหตุการณ์และให้เก็บคะแนนด้วยการทำสิ่งเดียวกับที่เด็กเหล่านี้ทำในโรงเรียน แถมยังได้แต้มพิเศษเมื่อปิดฉากคนที่กำลังนอนร้องขอชีวิตด้วย"

"สิ่งเหล่านี้คือวีดีโอเกม มันถูกยัดเยียดมาให้เรา แฝงตัวว่าเป็นการแสดงออกเสรีที่ได้รับการคุ้มครอง มันคือขยะ เหมือนสื่อลามก มันทำให้ผู้คนประเมินคุณค่าของชีวิตน้อยลง ลดเกียรติของผู้หญิง ลดความเป็นมนุษย์ เรากำลังรับผลกรรมจากสิ่งที่หว่านเอาไว้เอง"

เมื่อถูกพิธีกรถามถึงการแบนวีดีโอเกมแนวดังกล่าว เขาก็ตอบกลับมาว่า "เราควรเริ่มจากคำถามว่าสิ่งเหล่านี้มีคุณค่าอะไรให้ ทำไมเราต้องมีวีดีโอเกม ไว้สนับสนุนให้คนฆ่าคนหรือ ไม่ว่าจะเป็นเนื้อเพลง ไม่ว่าจะเป็นรายการโทรทัศน์ ไม่ว่าจะเป็นภาพยนตร์ ผมกำลังถามผู้สร้างสิ่งเหล่านี้ วีดีโอเกมเหล่านี้และภาพยนตร์เหล่านี้ ถามตัวเองสิว่ามันมีคุณค่าอะไรนอกจากสร้างความรู้สึกทางลบ นอกจากความหวังว่าคุณจะทำเงินจากมัน โดยต้องแลกกับอะไรบ้าง"

เมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา รัฐเคนตักกี้ของเบวินเองก็เพิ่งเกิดคดีกราดยิงที่โรงเรียนมัธยมมาร์แชล เคาน์ตี และเขาก็แสดงความเห็นคล้ายกับในครั้งนี้ว่าเป็นความผิดของสื่อบันเทิงที่เสี้ยมสอนเด็กวัยรุ่น

ข้อมูลจาก
Ars Technica

*ทีมงานผู้จัดการเกม เรียนเชิญผู้อ่านทุกท่านร่วมเป็นแฟนเพจ ManagerGame ทางเฟซบุ๊กเพื่อเพิ่มช่องทางการรับรู้ข่าวสารวงการเกมครับ*
กำลังโหลดความคิดเห็น...